15 loại thực phẩm hỗ trợ thông thoáng động mạch

Cá hồi, rau chân vịt, các loại đậu, quả mọng, ngũ cốc nguyên hạt… giúp làm sạch động mạch, tốt cho sức khỏe trái tim.

Cá hồi: Cá hồi giàu axit béo omega-3, giúp duy trì trái tim khỏe mạnh, làm sạch các động mạch giúp giảm tắc nghẽn, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

: Bơ giàu chất béo lành mạnh, không bão hòa giúp duy trì mức cholesterol. Loại quả này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các nhà nghiên cứu phát hiện, những người thường ăn 2 quả bơ mỗi tuần giảm 16% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nói chung, giảm 21% nguy cơ mắc các bệnh về mạch vành.

Bông cải xanh: Bông cải xanh có đầy đủ các chất dinh dưỡng lành mạnh giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Loại rau này còn giúp làm giảm triglyceride và cholesterol xấu giúp loại bỏ các nguy cơ về bệnh tim mạch cũng như xơ vữa mạch máu.

Bông cải xanh tốt cho tim mạch. Ảnh: Freepik

Bông cải xanh tốt cho tim mạch. Ảnh: Freepik

Dầu oliu: Loại dầu này chứa nhiều chất béo lành mạnh, vitamin E và K. Những chất này đều được chứng minh tốt cho sức khỏe của não và tim.

Rau chân vịt: Màu xanh lá của rau chân vịt giàu vitamin K, giúp bảo vệ động mạch, đảm bảo động mạch luôn thông thoáng.

Đậu lăng: Đậu lăng giúp giảm huyết áp, cholesterol trong máu. Loại đậu này còn có một vai trò quan trọng trong việc giữ cho các động mạch sạch sẽ.

Nghệ: Nghệ là một loại gia vị có tác dụng giúp giảm viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, nghệ còn chứa các chất dinh dưỡng khác như vitamin C, vitamin B6 và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh như tim, tiểu đường.

Bột yến mạch: Bột yến mạch làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể, có vai trò điều chỉnh cân nặng tăng cường sức khỏe tổng thể. Từ những đặc tính trên, bột yến mạch đảm bảo nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

Bột yến mạch giúp làm giảm cholesterol xấu. Ảnh: Freepik

Bột yến mạch giúp làm giảm cholesterol xấu. Ảnh: Freepik

Hạt hạnh nhân: Chứa nhiều vitamin E, protein, axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa. Hạnh nhân mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, giữ động mạch ổn định ở trạng thái tốt.

Hạt dẻ: Nếu muốn có một trái tim khỏe mạnh, bạn nên thường xuyên ăn hạt dẻ. Loại hạt này có nguồn chất béo lành mạnh cao, chất cơ, protein và chất chống oxy hóa giúp trợ điều chỉnh cholesterol trong máu.

Các loại hạt được khuyến khích vì mang đến nhiều lợi ích với sức khỏe. Ảnh: Freep[ik

Các loại hạt được khuyến khích vì mang đến nhiều lợi ích với sức khỏe. Ảnh: Freep[ik

Quả mọng: Một số loại quả mọng như nho, việt quất, dâu tây giàu chất xơ, vitamin C, sắt và vitamin B, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, nhất là sức khỏe tim mạch.

Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ lành mạnh, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Các chất này giúp kiểm soát mức cholesterol, thúc đẩy cân nặng khỏe mạnh.

Măng tây: Măng tây giàu chất xơ không hòa tan, giúp giải phóng cholesterol xấu khỏi hệ thống tiêu hóa trước khi được hấp thụ.

Măng tây giàu chất xơ không hòa tan, giúp giải phóng cholesterol xấu. Ảnh: Freepik

Măng tây giàu chất xơ không hòa tan, giúp giải phóng cholesterol xấu. Ảnh: Freepik

Đậu: Các loại đậu cung cấp lượng chất dinh dưỡng và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Trong đậu còn có chất xơ giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, vitamin B3 trong các loại đậu có vai trò giữ cho động mạch không bị tắc nghẽn.

Củ dền: Nhiều nghiên cứu chứng minh, một ly nước ép của dền có thể giúp giảm xơ cứng động mạch, tăng khả năng hấp thụ nitrat gấp 9 lần.

Chocolate đen: Loại thực phẩm tráng miệng này có thể giúp cải thiện tính linh hoạt của động mạch, ngăn ngừa xơ cứng động mạch nhờ vào đặc tính kết dính của bạch cầu.

Anh Chi (Theo E Times)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *