5 loại vitamin, khoáng chất tốt cho phái mạnh

Bổ sung kẽm, vitamin A, C, D giúp nam giới đáp ứng nhu cầu vi chất cho cơ thể và cải thiện sức khỏe sinh lý.

Cơ thể có đủ vitamin và khoáng chất giúp phái mạnh khỏe, ngăn ngừa một số bệnh lý thường gặp và tăng khả năng sinh sản. Dưới đây là một số loại vitamin, khoáng chất nên có mỗi ngày của nam giới.

Magiê

Nam giới trên 30 tuổi cần nạp 420 mmg magiê mỗi ngày. Khoáng chất này đóng vai trò chính trong quá trình tổng hợp protein, kiểm soát huyết áp và đường huyết, sức khỏe xương, giấc ngủ và hệ tiêu hóa.

Magiê tốt cho sinh lý phái mạnh vì giúp tăng lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục. Thực phẩm chứa nhiều magiê là rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt…

Kẽm

Kẽm cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng. Lượng tinh dịch giảm và mức testosterone thấp hơn thường do thiếu kẽm.

Một nghiên cứu năm 1996 của Trường Đại học Wayne State (Mỹ) cho thấy mối quan hệ giữa nồng độ kẽm và testosterone. 40 nam giới, 20-80 tuổi, tham gia nghiên cứu được chia thành hai nhóm. Sau 20 tuần, nhóm người trẻ tuổi ăn ít kẽm, nồng độ testosterone giảm gần 75%. Nhóm người cao tuổi ăn lượng kẽm tăng lên và nồng độ testosterone tăng gần gấp đôi.

Đàn ông nên tiêu thụ 11 mmg kẽm mỗi ngày. Kẽm có nhiều trong thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và thịt gà. Nếu ăn chay, bạn có thể ăn các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Thịt chứa nhiều protein cùng lượng kẽm cao. Ảnh: Freepik

Thịt chứa nhiều protein cùng lượng kẽm cao. Ảnh: Freepik

Vitamin A

Vitamin A là vi chất quan trọng đối với thị lực, tăng trưởng, phân chia tế bào, sinh sản và hệ miễn dịch. Theo nghiên cứu từ Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), vitamin A rất cần thiết cho sinh lý nam và quá trình hình thành tinh trùng.

Lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày với nam là 900 mcg. Rau bina, các sản phẩm từ sữa và gan có nhiều loại vitamin này. Các nguồn thực phẩm giàu beta-carotene như rau lá xanh, cà rốt và dưa đỏ cũng được cơ thể chuyển đổi thành vitamin A.

Vitamin C

Vitamin C góp phần bảo vệ DNA của tinh trùng trước tác hại của các gốc tự do, giảm nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt. Vitamin này có thể làm tăng số lượng, khả năng vận động của tinh trùng.

Một nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Dubai trên 13 nam giới vô sinh cho thấy những người uống 1.000 mg vitamin C hai lần mỗi ngày, trong hai tháng, tăng khả năng vận động và số lượng tinh trùng lên lần lượt là 92%, 100%. Tỷ lệ tinh trùng biến dạng giảm 55%.

Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam quýt. Mức khuyến nghị của nam giới là 90 mg mỗi ngày.

Vitamin D

Các nhà khoa học tại Đại học Y Graz (Áo) tìm hiểu tác dụng của bổ sung vitamin D với nồng độ testosterone ở đàn ông. 165 nam giới không mắc bệnh tiểu đường tham gia và được chia làm hai nhóm. Kết quả cho thấy những người uống 3.000 IU vitamin D3 mỗi ngày trong một năm tăng mức testosterone lên khoảng 25%. Trong khi đó, nhóm chỉ dùng giả dược không thay đổi.

Vitamin D được cơ thể hấp thụ chủ yếu từ ánh nắng mặt trời. Tắm nắng là biện pháp bổ sung vitamin D hiệu quả, nhất là trong khoảng 6-9h. Phái mạnh có thể bổ sung vitamin D qua nhiều loại thực phẩm, liều lượng khuyến cáo 15 mcg mỗi ngày.

Huyền My (Theo Livestrong, Healthline, CNET)


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *