Báo Trung Quốc lo lắng vì không được giao hữu như Việt Nam

Trung Quốc từng muốn giao hữu với đội đứng thứ năm thế giới như Pháp, nhưng họ lại chọn Việt Nam để thi đấu trong quá trình chuẩn bị cho World Cup 2023.

Trên báo Trung Quốc Dexing News, ký giả Mã Đức Hưng cho biết Trung Quốc khó tìm được đối thủ giao hữu phù hợp trước thềm World Cup bóng đá nữ 2023. Trung Quốc bắt đầu tập trung ở Thượng Hải ngày 18/5/2023, sớm nhất trong 32 đội dự giải. Đến ngày 10/6, họ di chuyển sang Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông tập huấn.

Trong sáu tuần đầu tiên, Trung Quốc không chơi trận giao hữu quốc tế nào, chỉ đá tập với các đội U15 hoặc U16 nam ở địa phương. HLV Thủy Khánh Hà (Shui Qingxia) muốn tìm một đội tuyển nữ để đá giao hữu nhưng bất thành.

Trung Quốc trong trận gặp Đài Loan tại giải vô địch Đông Á, thành phố Toyota, Nhật Bản ngày 20/7/2022. Ảnh: Reuters

Trung Quốc trong trận gặp Đài Loan tại giải vô địch Đông Á, thành phố Toyota, Nhật Bản ngày 20/7/2022. Ảnh: Reuters

Kể từ khi có kết quả chia bảng World Cup tháng 10/2022, lãnh đội nữ Trung Quốc đã liên hệ nhiều đội tuyển để mời đấu giao hữu. Nhưng do ảnh hưởng từ đại dịch và chiến lược “zero-Covid” của Trung Quốc, nhiều đội không phản hồi lời mời. Cô trò Thủy Khánh Hà cũng không có điều kiện sang châu Âu tập huấn.

Trung Quốc ở bảng D cùng Anh, Đan Mạch và Haiti. Do có hai đối thủ châu Âu trong bảng, họ muốn đá giao hữu với các đội châu Âu. “Trong quá khứ, hầu hết các đội không từng chối đá giao hữu với Trung Quốc vì chúng ta là đội mạnh”, tác giả Mã viết. “Nhưng Trung Quốc không còn mạnh như xưa, và tình hình thế giới hiện tại cũng phức tạp”.

Mã cho biết năm ngoái, Trung Quốc mời Pháp đá giao hữu, nhưng đội bóng này chọn Việt Nam. Trận đấu diễn ra tháng 6/2022, với thắng lợi 7-0 cho chủ nhà ở thành phố Orleans. “Việt Nam cũng được sang châu Âu tập huấn, đá giao hữu với Ba Lan và Đức”, Mã viết thêm. “Trước khi World Cup khai mạc, họ còn tiếp tục giao hữu với New Zealand và Tây Ban Nha. Trung Quốc sẽ phải xấu hổ vì không có đội nào thử lửa cùng”.

Dexing News còn tiết lộ Philippines muốn đá giao hữu với Trung Quốc, nhưng đội mạnh hơn từ chối. Họ cho rằng một phần vì Philippines quá yếu so với Trung Quốc, phần vì đây các đối thủ của họ ở World Cup tới từ châu Âu và Trung Mỹ. Vì thế, giao hữu với đội bóng Đông Nam Á là vô nghĩa với Trung Quốc.

Trong thế tuyệt vọng, Trung Quốc liên hệ Serbia, vì mối quan hệ giữa hai liên đoàn khá tốt. Tuy nhiên, Serbia từ chối vì họ không được dự World Cup nên các cầu thủ sau khi kết thúc mùa giải đã đi du lịch. Tập hợp họ lại để đá giao hữu lúc này bất khả thi.

Cuối cùng Trung Quốc nhờ cậy Nga và họ nhận lời. Hai đội đá giao hữu kín hai trận ở Thanh Đảo, với chiến thắng 1-0 và 2-1 cho Trung Quốc. Cô trò Thủy khởi hành sang Adelaide, Australia hôm nay 7/7. Năm ngày sau, họ di chuyển sang Brisbane để đá giao hữu với Brazil ngày 13/7. Ngay đêm đó, toàn đội Trung Quốc sẽ bay về Adelaide. Đến ngày 16/7, họ lại bay tới Sydney để đá giao hữu với Colombia ngày 17/7. “Để thuyết phục hai đội này đá giao hữu, Trung Quốc đã phải trả thêm tiền lobby”, Mã viết.

Trung Quốc khởi đầu World Cup gặp Đan Mạch ngày 22/7, sau đó sáu ngày đá với Haiti, cuối cùng là trận khó khăn nhất gặp Anh ngày 1/8.

Hoàng An


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *