Bhutan giảm phí để hút du khách

Từ ngày 1.9, Bhutan giảm một nửa “Phí phát triển bền vững” (SDF) hằng ngày, xuống còn 100 USD (2,4 triệu đồng)/khách du lịch và mức phí mới sẽ được áp dụng trong 4 năm, theo Reuters dẫn thông báo từ chính phủ Bhutan. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Bhutan cố gắng đạt được sự cân bằng giữa hỗ trợ nền kinh tế và việc làm cũng như bảo vệ thiên nhiên và môi trường trước những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Bhutan giảm phí để hút du khách - Ảnh 1.

Bhutan đón gần 60.000 khách du lịch trong 8 tháng qua

Tầm quan trọng của SDF

Khi mở cửa đón khách du lịch trở lại vào tháng 9.2022 sau hơn hai năm đóng cửa vì Covid-19, chính phủ Bhutan đã tăng SDF lên 200 USD từ mức 65 USD đã được áp dụng trong khoảng 30 năm, nói rằng số tiền này sẽ bù đắp cho lượng carbon do du khách tạo ra. Tuy nhiên, việc tăng SDF cùng với tác động của Covid-19 đã ảnh hưởng đến số lượng khách du lịch và dẫn đến thiệt hại cho các công ty lữ hành, chủ khách sạn cũng như các cửa hàng thủ công mỹ nghệ và đồ lưu niệm ở Bhutan.

Reuters trích dẫn dữ liệu của chính phủ Bhutan cho hay nước này đã đón gần 60.000 khách du lịch trong 8 tháng qua, mang lại doanh thu 13,5 triệu USD từ SDF. Trước đại dịch, vào năm 2019, khoảng 316.000 khách du lịch đến Bhutan, tạo ra doanh thu SDF là 88,6 triệu USD.

Khi thông báo giảm SDF, chính phủ Bhutan cho hay động thái này nhằm phục hồi ngành du lịch, tạo việc làm và kiếm ngoại tệ cho đất nước. Bhutan, chưa tới 800.000 dân, có kế hoạch nâng mức đóng góp của du lịch cho nền kinh tế 3 tỉ USD của mình lên 20% từ mức khoảng 5% hiện nay.

Lãnh đạo cơ quan du lịch Bhutan Dorji Dhradhul nhấn mạnh SDF rất quan trọng cho việc đẩy mạnh các nỗ lực bảo tồn của quốc gia khi nước này phải đối mặt với các mối đe dọa liên quan biến đổi khí hậu do sông băng tan chảy và thời tiết ngày càng khó lường. Ông Dhradhul cho hay SDF tài trợ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí cho người dân và được dùng để chi trả cho các hoạt động nhằm giảm lượng khí thải carbon do du khách tạo ra, như trồng cây, dọn dẹp và bảo trì các đường mòn cũng như điện khí hóa ngành giao thông của Bhutan.

“Công cụ tốt cho việc bảo tồn”

Trong khi có nhiều quốc gia và thành phố áp dụng một số hình thức thu thuế du lịch, rất ít nơi làm theo Bhutan trong việc đảm bảo rằng thuế du lịch sẽ được dùng cho các nỗ lực bảo tồn hoặc phát triển bền vững, theo Reuters.

New Zealand vào năm 2019 đã áp dụng thuế du lịch 35 NZD (hơn 500.000 đồng) để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và bảo tồn, trong khi hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia sẽ áp dụng mức phí 150.000 IDR (236.000 đồng) từ năm 2024 để giúp bảo tồn văn hóa và môi trường. “Phí bền vững là một trong những cách để đảm bảo điểm đến không xuống cấp. Đó là một công cụ tốt cho việc bảo tồn”, ông C.B. Ramkumar, Phó chủ tịch Hội đồng Du lịch bền vững toàn cầu (Mỹ), nhấn mạnh.

Khi các quốc gia tìm cách khôi phục ngành du lịch sau đại dịch Covid-19, ngày càng có nhiều tranh luận về cách tốt nhất để thu hút nhiều du khách hơn và tăng doanh thu mà không gây ra tình trạng quá tải và gây hại cho môi trường. Các chuyên gia về phát triển bền vững cho rằng cách tiếp cận truyền thống là đánh giá du lịch chỉ thông qua số lượng du khách đã lỗi thời và chỉ gây tổn hại cho ngành. Họ kêu gọi các chính phủ xem xét những cách chào đón mọi người tham gia các chương trình lưu trú lâu hơn và được cân nhắc kỹ hơn, theo Reuters. 

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *