Bib VnExpress Marathon Nha Trang đội giá trên chợ đen

Săn Bib 10 km VM Nha Trang hai tuần không được, chị Thanh Tiên đành trả 1,2 triệu đồng cho một người bán, dù biết mức giá này đắt gần gấp đôi bình thường.

Số tiền không lớn với một runner như chị Thanh Tiên, nhưng để thỏa mong muốn được dự giải VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang, chị phải năn nỉ người bán để lại cho mình. “Tôi biết giá này cao nhưng vẫn chấp nhận trả vì sợ lỡ mất cơ hội. Ngoài Bib cho mình, tôi muốn tìm thêm một số Bib khác cho bạn bè mà không có. Giá cứ tăng lên từng ngày”, chị Thanh Tiên này kể.

Runner Hà Nội này nói, người bán ban đầu chưa chắc săn được vé chạy cho mình nhưng vẫn cọc trước 500.000 đồng để tìm hộ. Sau khi mua thành công Bib 10km, chị nhờ người này mua tiếp một Bib 5 km với giá 600.000 đồng.

Runner nhận bib chạy tại VM Quy Nhơn 2022. Ảnh: VM

Một runner nhận Bib chạy tại VM Quy Nhơn 2022. Ảnh: VM

Mức giá này đắt hơn nhiều so với giá gốc. Chẳng hạn, giá vé 5 km mua ở giai đoạn siêu sớm chỉ là 250.000 đồng, giai đoạn muộn cũng chỉ 500.000 đồng. Với cự ly 10 km, giá ở giai đoạn siêu sớm là 500.000 đồng, vé muộn là một triệu đồng. Theo chị Thanh Tiên, hai cự ly ngắn 5 km và 10 km tại Nha Trang có rất nhiều người quan tâm nên dù đã dành hai tuần để tìm “bib rụng” vẫn trắng tay. “Vừa thấy có người nhượng, tôi nhắn tin ngay nhưng vẫn không kịp vì người khác nhanh chân hơn”, runner 35 tuổi kể.

“Mua Bib rụng” là thuật ngữ được giới chạy bộ dùng để chỉ việc mua lại suất tham gia các giải từ người khác. “Bib rụng” bán từ nhiều nguồn khác nhau, phổ biến nhất là việc chủ sở hữu không thể tham gia giải vì chấn thương, công tác, trùng lịch nên đồng ý nhượng lại giá rẻ hơn trên các hội nhóm chạy bộ. Số khác xuất phát từ những người chuyên “gom bib” và bán với giá cao hơn cho runner có nhu cầu. Trên các “sàn giao dịch Bib” đa phần người mua thuộc nhóm thứ hai. Họ thường quyết định muộn, thời điểm sát ngày giải diễn ra dẫn đến phải mua Bib chợ đen.

Thu Trà, một cô gái chuyên “gom Bib” để bán lại trên các hội nhóm cho biết nhu cầu săn vé chạy VM Nha Trang hiện tại rất lớn. Theo người này, có hai nguyên nhân chính khiến vận động viên muốn đến Nha Trang vào giờ chót. Đầu tiên là giải VM luôn có sức hút từ đường chạy, cảnh quan đẹp cùng sự chu đáo trong khâu tổ chức. Thứ hai những người này nhận được rất nhiều lời rủ rê từ bạn bè, đồng đội để cùng chạy và du lịch. “Cao điểm, tôi phải trả lời gần hơn 500 tin nhắn liên hệ mua Bib của vận động viên trong khi tôi chỉ có thể kiếm được 100-200 vé thôi”, Trà nói.

Người môi giới này cho rằng mức giá ban đầu cô bán là hợp lý. Với cự ly 10 km chỉ khoảng 600.000 – 700.000 đồng. Nhưng càng về sau khi cầu lớn hơn cung, nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để có vé chạy dẫn đến giá bị đội lên.

Trên các hội nhóm, bài chuyển nhượng suất chạy được đăng liên tục và nhận được rất nhiều sự quan tâm, tạo nên một “chợ Bib” nhộn nhịp. Một người nhượng vé chạy cho biết vừa đăng lên vài giây đã có người nhắn tin xin số tài khoản.

“Tôi không nghĩ vé chạy Nha Trang hiếm thế này. Giải trước ở Hạ Long tôi cũng mua Bib rụng và có rất nhiều sự lựa chọn. Giải này thì đợi hoài không thấy”, một runner chia sẻ với vẻ bất ngờ.

Đèo Lương Sơn - nơi runner 21 và 42 km giải VM Nha Trang sẽ chạy qua. Ảnh: VM

Đèo Lương Sơn – nơi runner 21 và 42 km giải VM Nha Trang sẽ chạy qua. Ảnh: VM

VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang đã đóng cổng đăng ký các cự ly từ cách đây khoảng một tháng. Cuối tuần này, giải sẽ khởi tranh với quy mô 8.500 người. Các runner sẽ lần lượt chinh phục cung đường ven biển đẹp nhất Nha Trang và trải nghiệm không khí sôi động tại một trong những “thiên đường du lịch” của cả nước.

*tên nhân vật đã được thay đổi

Hoài Phương

Bib VM Nha Trang đội giá trên chợ đen - 4

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *