Ca sốt xuất huyết vượt ngưỡng dự báo, Hà Nội yêu cầu triệt để xử lý các ổ dịch

2 tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng nhanh, lên 1.200 ca/tuần. Từ đầu năm 2022 đến nay, TP ghi nhận 9.747 mắc, 12 tử vong. Số mắc tăng gấp 3,4 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021 (2.935 mắc, 0 tử vong). 

Vì vậy Chỉ thị của UBND TP Hà Nội yêu cầu chủ động tập trung xử lý các ổ dịch không để lan rộng, kéo dài; phòng, chống dịch một cách triệt để, hạn chế thấp nhất số ca mắc, tình trạng bệnh nhân chuyển nặng tử vong.

“Tinh thần chung không để dịch bệnh bùng phát, không để dịch chồng dịch. Cơ quan, địa phương nào để dịch bệnh bùng phát do nguyên nhân chủ quan, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước UBND TP”, Chỉ thị nêu rõ.

Chỉ thị cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết. 

Kiểm tra dụng cụ chứa nước, nguy cơ muỗi đẻ trứng gây dịch bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội

Trong đó, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn quản lý… 

Huy động các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội tổ chức triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy hằng tuần, nhất là tại các khu vực có ổ dịch.

Bảo đảm tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát. Các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đổ phế thái, nơi sinh sản của muỗi phải được giám sát để tiến hành các hình thức diệt lăng quăng, bọ gậy. 

Bên cạnh đó, rà soát, tiếp tục triển khai thực hiện đề án phòng, chống sốt xuất huyết của địa phương theo tinh thần “4 tại chỗ”. Chủ động bố trí kinh phí, cơ số vật tư, trang thiết bị, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue tại địa phương bằng nguồn lực tại chỗ.  

Chỉ thị yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tăng cường giám sát dịch tễ bệnh sốt xuất huyết Dengue, thống kê đầy đủ các ca bệnh và triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát… 

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội được yêu cầu phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế và các đơn vị liên quan triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết Dengue tại các cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo… 

Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo các nhà đầu tư các dự án về xây dựng trên địa bàn thành phố bảo đảm thực hiện tốt công tác vệ sinh tại các công trường xây dựng và nơi ăn ở, sinh hoạt của công nhân…

Sở Công Thương chỉ đạo các cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ đầu mối thuộc thẩm quyền quản lý bảo đảm thực hiện tốt công tác vệ sinh tại nơi kinh doanh, sản xuất và nơi ăn ở, sinh hoạt của người lao động… 

Tại Chỉ thị này, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội cũng được yêu cầu phối hợp với Sở Y tế triển khai công tác thanh toán, chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

“Đối với người dân, tiếp tục nâng cao ý thức của bản thân đối với cộng đồng; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, trong đó thực hiện tốt công tác phòng, chống muỗi đốt.

Người dân cần chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước, nơi lăng quăng, bọ gậy, muỗi phát triển và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt… và phối hợp trong công tác phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết”, Chỉ thị nêu.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *