Chạy tiếp sức half marathon lần đầu xuất hiện ở giải thế giới

LatviaNội dung tiếp sức half marathon sẽ lần đầu được đưa vào thi đấu ở giải VĐTG chạy đường bộ 2023 tại Riga ngày 1/10.

Giải sẽ tổ chức các cuộc đua ở cự ly half marathon, 5km, một dặm (1,6 km), với hàng nghìn runner nghiệp dư từ ít nhất 100 quốc gia, vùng lãnh thổ tranh tài cùng các VĐV chuyên nghiệp.

Riga 2023 còn là giải đầu tiên trong hệ thống của Liên đoàn Điền kinh Thế giới (World Athletics) đưa vào thi đấu nội dung chạy tiếp sức half marathon cho phép hai VĐV mỗi đội, có thể là đồng nghiệp, bạn bè, thành viên gia đình hoặc người quen – cùng nhau chinh phục quãng đường 21,0975 km. Nội dung này ra đời để đáp ứng nhu cầu của những runner cảm thấy chạy 5 km là quá ngắn, trong khi chạy half marathon lại quá dài.

Về cơ bản, các VĐV thi tiếp sức bán marathon cũng cầm gậy và chia quãng đường như những nội dung tiếp sức khác trong môn điền kinh. Ảnh: Urban Media

Về cơ bản, các VĐV thi tiếp sức bán marathon cũng cầm gậy và chia quãng đường như những nội dung tiếp sức khác trong môn điền kinh. Ảnh: Urban Media

Theo thể thức do World Athletics đặt ra, runner đầu tiên sẽ chạy xấp xỉ 10,2 km từ vạch xuất phát tới Nhà hát Dailes, rồi trao gậy cho runner còn lại hoàn tất quãng đường xấp xỉ 10,9 km từ mốc này đến đích trên bờ sông. Khi đó, runner đầu tiên có thể tiến về đích trước để chào đón người bạn đồng hành chạy tiếp sức.

Runner đầu tiên sẽ nhận huy chương hoàn thành bên ngoài Nhà hát Dailes, và runner thứ hai sẽ nhận huy chương khi về đích.

Mỗi nhóm hai người chạy tiếp sức half marathon sẽ nhận một gậy có chip kiểm soát thời gian có thể gập lại hoặc cuộn lại. Mỗi người cũng sẽ nhận được một con số gắn trước ngực.

Kết quả sẽ bao gồm tổng thời gian chạy half marathon của hai runner, cũng như thời gian hoàn thành quãng đường riêng của mỗi thành viên.

Phí tham dự chạy tiếp sức half marathon tại Riga 2023 là 53 USD, hoặc 26,5 USD mỗi người. Toàn bộ phí tham dự sẽ do một runner đăng ký thanh toán, sau đó bạn có thể tự chia phí thành viên với người còn lại. Các runner có thể đăng ký đến ngày 30/9.

Huyền thoại điền kinh Anh Mo Farah dự kiến sẽ tranh tài nội dung half marathon tại Riga 2023. Farah là siêu sao chạy 5.000m và 10.000m, từng giành bốn HC vàng Olympic và giành sáu HC vàng giải vô địch thế giới. Chân chạy sinh năm 1983 chuyển sang thi đấu các cự ly dài từ năm 2017, từng vô địch Chicago Marathon 2018.

Elite nữ đáng chú ý sẽ là Samantha Harrison – runner người Anh đầu tiên về đích tại London Marathon 2023. Cô đạt phong độ cao trong năm 2023 khi lập thành tích cá nhân tốt nhất (PB) ở cự ly 10km (30 phút 51 giây), half marathon (67 phút 17 giây) và marathon (2 giờ 25 phút 59 giây).

Faith Kipyegon của đội Kenya là một ngôi sao hàng đầu khác dự giải. Cô đang thăng hoa trong năm 2023, phá liền ba kỷ lục thế giới trong hai tháng ở cự ly 1 dặm (1,6 km), 1.500m, 5.000m, và vừa vô địch 1.500m ở giải điền kinh VĐTG 2023 tại Budapest.

Hồng Duy


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *