Chiến trường Ukraine khó lường trước thềm 2023

Hôm qua (19.12) – ngày thứ 299 của cuộc chiến, thủ đô Kyiv của Ukraine một lần nữa rung chuyển vì các đợt tấn công của Nga. Tờ The New York Times dẫn thông tin từ quân đội Ukraine cho rằng lực lượng phòng không của nước này cùng ngày đã bắn hạ 30 máy bay không người lái (UAV) của Nga trên bầu trời khu vực Kyiv. Các vụ tấn công nhằm vào Kyiv và một số khu vực được cho là đã gây thiệt hại nhân mạng và hạ tầng thiết yếu. Đây là đợt tấn công thứ 3 nhằm vào Kyiv gần đây và là diễn biến tiếp nối chuỗi nỗ lực của Nga từ tháng 10 nhằm đánh sập mạng lưới điện của Ukraine trong bối cảnh thời tiết lạnh giá.

Xem nhanh: Ngày 298 chiến dịch, quan chức Ukraine nói Nga dùng chiến thuật lạc hậu, tướng lại cảnh báo Nga đang thích ứng

Cùng ngày 19.12, TASS dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội nước này đã bắn hạ 4 tên lửa chống bức xạ HARM do Mỹ sản xuất ở khu vực Belgorod giáp Ukraine trong vòng 24 giờ trước đó.

Chiến trường Ukraine khó lường trước thềm 2023 - ảnh 1

Hiện trường một khu vực bị tấn công ở Kyiv ngày 19.12

Ăn miếng trả miếng

Cũng vào hôm qua, trả lời Thanh Niên, một chuyên gia quân sự là cựu đại tá quân đội Mỹ và từng điều hành một bộ phận tình báo quân sự của NATO ở vùng Balkan, nhận định: “Chiến sự Ukraine đã diễn ra với mức độ cao hơn tôi nghĩ, nhưng các chiến lược của hai bên vẫn không thay đổi. Nga đang dựa vào các cuộc không kích, pháo binh và tên lửa để bù đắp cho những thiếu sót về chiến thuật. Moscow hy vọng sẽ phá vỡ tinh thần và ý chí chính trị của Ukraine bằng cách phá hủy các dịch vụ công cộng và gây thương vong”.

“Nga đang sử dụng nhiều hệ thống UAV hơn nhưng không hiệu quả bằng Ukraine. Tuy nhiên, Moscow có thể khắc phục các điểm yếu để tăng hiệu quả tác chiến cho UAV trong những tháng tới”, vị chuyên gia nhận định thêm.

Trong khi đó, theo vị chuyên gia tình báo quân sự, Ukraine tiếp tục sử dụng các đòn tấn công chính xác nhằm vào hệ thống và cơ sở hậu cần quân sự của Nga. “Các lực lượng đặc biệt Ukraine đã thể hiện khả năng đáng kinh ngạc trong việc xâm nhập phòng tuyến của Nga và đánh chiếm các cơ sở quan trọng ở hậu phương Nga. Ukraine cũng đã chứng tỏ sự lão luyện trong việc sử dụng UAV tấn công các cơ sở như sân bay, bến cảng… của Nga”, ông đánh giá.

n

Phương Tây có thể đúc kết gì từ chiến sự tại Ukraine

Moscow chuẩn bị cho đợt tấn công lớn ?

Trong bối cảnh như vậy, câu hỏi đặt ra là: “Điều gì sắp xảy ra?”. Trả lời câu hỏi này, vị chuyên gia nhận định: “Nga dường như đang nghiêm túc huấn luyện quân đội và đơn vị vũ trang. Có những đơn vị tiến hành huấn luyện tập trung cách mặt trận khoảng 100 km. Những đội quân đó như vậy chưa thể sẵn sàng tham gia tác chiến trước giai đoạn cuối tháng 1.2023. Điều này cho thấy Nga có thể đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công vào tháng 2.2023. Tuy nhiên, tình trạng thiếu đạn pháo và hạn chế sản xuất thiết bị mới sẽ hạn chế bất kỳ hoạt động nào của Nga, đặc biệt nếu các cuộc tấn công chính xác của Ukraine tiếp tục có hiệu quả”.

Ông Putin đến Minsk, Nga – Belarus tổ chức tập trận chung

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19.12 đã bay đến Minsk gặp người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko, theo Reuters. Cùng ngày, Hãng tin Interfax dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng nước này ở Belarus sẽ tiến hành diễn tập chiến thuật.

Đây là chuyến thăm Belarus đầu tiên của ông Putin kể từ năm 2019. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh giới chức ở Kyiv tuần qua liên tục cảnh báo khả năng Moscow mở chiến dịch tấn công mới nhằm vào Ukraine từ nhiều hướng, bao gồm từ biên giới phía bắc thông qua Belarus.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga ngày 19.12 thông báo các tàu chiến của Nga đã rời cảng Vladivostok ở Viễn Đông để tham gia cuộc tập trận hải quân với Trung Quốc từ ngày 21 – 27.12, theo Reuters.Lam Vũ

Về phía Kyiv, ông nhận định: “Giới lãnh đạo chính trị của Ukraine muốn chiếm lại bán đảo Crimea nhưng điều đó là phi thực tế. Tuy nhiên, họ có thể sẽ củng cố những lợi ích của họ ở Donbass và cô lập Crimea khỏi sự hỗ trợ trên bộ từ Moscow. Vì vậy, tôi cho rằng cuộc giao tranh sẽ tiếp tục với mức độ hiện tại cho đến khi người Nga từ tháng 1 – 2.2023 cố gắng giành lại thế chủ động. Cho đến lúc đó, Nga sẽ tiếp tục dựa vào các cuộc không kích, pháo binh và tên lửa trong khi Ukraine sẽ duy trì việc tấn công hệ thống hậu cần của Nga”.

Ukraine ‘có khả năng quân sự giành lại Crimea’, Mỹ lo Tổng thống Putin sẽ đáp trả ra sao

Liên quan kế hoạch của Nga trong thời gian tới, giới chức Ukraine gần đây liên tục lên tiếng cho rằng Moscow đang lên kế hoạch tấn công tổng lực và thậm chí tìm cách kiểm soát Kyiv. Về phần phương Tây, Mỹ cùng đồng minh tiếp tục cam kết hỗ trợ Ukraine cả về tài chính lẫn vũ khí.Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *