Chó mèo ăn Tết – VnExpress Đời sống

Trung QuốcBánh quy thỏ đựng trong hộp đỏ, khăn trùm đầu thỏ, pháo đồ chơi, câu đối mùa xuân… là những món đồ dành cho chó mèo được ưa chuộng ngày Tết.

Đặt máy quay, Lin Ying, 23 tuổi mở hộp quà Tết màu đỏ. Đầu tiên cô đội chiếc mũ trùm đầu hình thỏ và khăn quàng cổ đỏ, mặc bộ áo bông lên chú chó cưng tên Dingdang. Lin lấy hộp quà vặt ra, đưa cho Dingdang nếm thử từng miếng. Cuối cùng đặt quả bóng đồ chơi vào hai chân của nó, nói “Chúc mừng năm mới”.

Đối với Lin Ying đây là nghi thức thiết yếu cho Tết Nguyên Đán này. “Năm nay tôi chính thức sống riêng sau tốt nghiệp đại học. Mọi buồn vui đều có Dingdang bên cạnh, nên trong những ngày đầu xuân tôi muốn chia sẻ niềm vui và làm mọi thứ cho nó”, cô nói.

Ngay từ đầu tháng 12, Lin đã quan tâm chủ đề này. Nhiều doanh nghiệp làm quà cho thú cưng cần phải đặt trước vì có nhiều món phải làm thủ công, như kích thước quần áo, đồ ăn không có phụ gia, ngay đến câu đối cũng phù hợp. Bất cứ lúc nào có thời gian, Lin đều tìm kiếm hộp quà Tết trên mạng để so sánh.

Dịch vụ bữa tối Giao thừa cho thú cưng được nhiều người Trung Quốc lựa chọn. Ảnh: Wenxuacity

Dịch vụ bữa tối Giao thừa cho thú cưng được nhiều người Trung Quốc lựa chọn. Ảnh: Wenxuacity

Ở Thành Đô, Qiao Yuexin cũng bận rộn mua quà Tết cho hai chú mèo con 3 tuổi của mình. “Khi lớn, tôi không còn cảm thấy hào hứng với Tết Nguyên đán. Nhưng từ năm ngoái khi được chuẩn bị quà cho các bạn mèo, nhìn sự náo nhiệt của chúng trong ngày Tết, tôi lại cảm thấy hương vị của năm mới”, cô nói.

Không giống như Lin Ying, Qiao Yuexin tìm kiếm các xưởng đồ vật nuôi trong thành phố rồi đến xem trực tiếp. “Vì quần áo trang trí và câu đối chủ yếu là để khiến tôi vui vẻ, còn thức ăn là để làm cho mèo con hạnh phúc, vì vậy tôi phải lựa chọn cẩn thận. Ghé các shop mua trực tiếp có vẻ đáng tin cậy hơn”, cô nói.

Trên thực tế, Lin Ying và Qiao Yuexin không đơn độc và việc thú cưng ăn Tết cũng không hiếm. Tìm cụm từ chó mèo đón Tết trên nền tảng mạng xã hội Trung Quốc như XiaohongshuWeibo, cho ra hơn 70.000 kết quả. Dữ liệu bán hàng của nền tảng thương mại điện tử cho thấy những cửa hàng thú cưng hàng đầu đều có hộp quà năm mới trong năm thỏ, với mức giá dao động từ 50 đến 300 tệ.

Doanh số bán câu đối xuân cho chó mèo trên nền tảng mạng xã hội tương đối cao, giá dao động từ 6 đến 35 tệ một bộ, số lượng bán ra ghi nhận khoảng 2.000 bộ mỗi cửa hàng. Nội dung đại loại cầu chúc cho chúng như “mèo mập, gia đình sung túc, vạn sự như ý”, “chó mạnh khỏe, gia đình thịnh vượng, lông bóng, mông cong”…

Hộp quà Tết Lin Ying chuẩn bị cho cún của mình. Ảnh: Wenxuacity

Hộp quà Tết Lin Ying chuẩn bị cho cún của mình. Ảnh: Wenxuacity

Quần áo Tết cho thú cưng được ưa chuộng. Theo một cuộc khảo sát của Tmall Global năm 2022, quần áo Tết cho thú cưng lần đầu tiên được chọn là một trong mười sản phẩm mới trong dịp Tết tăng trưởng nhanh nhất. Dữ liệu bán hàng trong Lễ hội Tết cho thú cưng của JD.com cho thấy doanh số bán quần áo Tết cho thú cưng tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái, giá dao động từ 10 đến hàng trăm tệ một bộ. Có rất nhiều cửa hàng có doanh số bán trên 5.000 tệ mỗi tháng, con số bán ra hàng chục nghìn chiếc.

Ngoài ra nhiều hộp quà Tết còn có khóa trường thọ, hầu hết được mạ vàng, doanh số bán ra ở các cửa hàng ghi nhận khoảng 2.000 sản phẩm mỗi tháng.

Từ phía các cửa hàng kinh doanh cũng đã có chiến lược bán hàng sớm. Ngay đầu tháng 1, tài khoản chính thức của Muji đã đăng tin bán quà Tết cho chó mèo, giới hạn chỉ 3.600 chiếc. Các thương hiệu thức ăn hàng đầu cho thú cưng khác cũng tung ra hộp quà Tết 2023, trong đó hộp quà của Naughty có lì xì, nhà, đồ chơi. Hộp quà của Lan có một tầng dành cho thức ăn, tầng kia là các hình dán năm mới, đồ chơi… Các thương hiệu đều nhấn mạnh tính “giới hạn”, giá chủ yếu từ 100 đến 300 tệ.

Và các xưởng bánh thú cưng cũng bận rộn dịp cuối năm. “Chúng tôi thiết kế thực đơn và bao bì hộp quà Tết từ tháng 10, nếu không sẽ quá muộn cho Lễ hội mùa xuân”, Donna, 29 tuổi, làm cho xưởng bánh thú cưng cho biết.

Hộp quà cửa hàng cô gồm đồ ăn, một số đồ chơi, câu đối và thiệp, giá 158 tệ. “Năm nay là lần đầu tiên làm nên chúng tôi không dám chuẩn bị quá nhiều, chỉ làm 100 suất. Thật ngạc nhiên, nhiều khách hàng đặt hết sớm”, cô cho biết.

Trên thực tế, Lễ hội mùa xuân là một mô hình thu nhỏ của nền kinh tế vật nuôi đang phát triển. “Báo cáo nghiên cứu người tiêu dùng và phát triển ngành công nghiệp thú cưng Trung Quốc 2022-2023” do iiMedia Consulting công bố, cho thấy quy mô của ngành kinh tế thú cưng Trung Quốc sẽ đạt 493,6 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022 và dự kiến đạt 811,4 tỷ nhân dân tệ năm 2025.

Ngoài thức ăn, phụ kiện thì các dịch vụ mới nổi như chăm sóc y tế, sapa, huấn luyện, đám cưới, đám tang, chụp ảnh… cho chó mèo cũng ngày càng thịnh hành.

Trong hai năm trở lại đây, dành kỳ nghỉ cùng thú cưng đã trở thành lựa chọn mới của nhiều bạn trẻ và việc chuẩn bị nhiều món quà ngày lễ cho chúng đã trở thành một xu hướng tiêu dùng mới, điều này cũng mang đến những cơ hội kinh doanh mới cho lĩnh vực này. Không chỉ có bữa tối Giao thừa, còn có hộp quà bánh Trung thu, bánh bao dành riêng cho thú cưng cho Lễ hội Thuyền rồng, hộp quà cho Ngày Thiếu nhi…

Bảo Nhiên (Theo Wenxuecity)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *