Cựu sĩ quan Mỹ mô tả nơi ‘kinh khủng’ trong xung đột ở miền đông Ukraine

Trận chiến giành thành phố Bakhmut trong tỉnh Donetsk thuộc vùng Donbass ở miền đông Ukraine hiện được cho là một trong những trận chiến ác liệt nhất trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

“Kinh khủng và khốn khổ”

Ông Andrew Milburn, một đại tá thủy quân lục chiến Mỹ về hưu và là nhà sáng lập Mozart Group, một tổ chức phi chính phủ ở Mỹ đang giúp huấn luyện binh sĩ Ukraine và sơ tán dân thường khỏi các tiền tuyến, mới đây đã mô tả Bakhmut như một số khu vực ở Đức bị quân đồng minh ném bom phá hủy trong Thế chiến 2. “Đó chỉ là một nơi kinh khủng và khốn khổ”, ông Milburn mô tả về Bakhmut, theo tạp chí Newsweek ngày 7.12.

Ukraine được cho là giữ kín con số thương vong của mình, nhưng các lực lượng của họ bị cho là đang chịu thiệt hại nặng nề xung quanh Bakhmut. “Họ đã phải chịu thương vong cực kỳ cao. Những con số bạn đọc trên các phương tiện truyền thông về thương vong thường từ 70% trở lên không phải bị phóng đại”, ông Milburn khẳng định.

Cựu sĩ quan Mỹ mô tả nơi 'kinh khủng' trong xung đột ở miền đông Ukraine - ảnh 1

Quân nhân Ukraine lái xe tăng ở Bakhmut ngày 5.12

Ông Milburn cho rằng dù có “nhuệ khí tuyệt vời”, nhiều quân nhân Ukraine “gặp phải “vấn đề tái tạo” cấp tốc, nghĩa là đưa những tân binh vào chiến đấu càng nhanh càng tốt. “Điều này có nghĩa là những người bị đưa vào cuộc chiến hầu như không được đào tạo cơ bản”, ông Milburn giải thích.

Ông cho biết đến khoảng 80% tân binh mà nhóm của ông huấn luyện thậm chí chưa từng bắn một viên đạn trước đó.

Bên cạnh hiểm nguy bom đạn, ông Milburn cũng lo lắng về ngân sách hoạt động của nhóm. Toàn bộ dự án tiêu tốn không 170.000 USD/tháng, theo lời ông Milburn.

Ông cũng cho hay nhóm của ông sẽ tiếp tục hoạt động ở Ukraine trong suốt giai đoạn mùa Giáng sinh và Năm mới, với kế hoạch mở rộng hoạt động huấn luyện vào đầu năm 2023.

Xem nhanh: Chiến sự quân sự ngày 287, Ukraine nói sẽ sớm có thể tấn công toàn nước Nga

Wagner Group đang nhắm vào các thành viên Mozart Group?

Ông Milburn cho biết thêm ông thường xuyên liên lạc với các quan chức quân đội và tình báo Ukraine về mối đe dọa ngày càng tăng do Wagner Group gây ra, theo Newweek.

n

Wagner Group là một tổ chức quân sự tư nhân của Nga và là một mạng lưới các công ty, lính đánh thuê và binh sĩ, theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). Nhà tài phiệt người Nga Yevgeny Prigozhin được cho là chủ sở hữu của Wagner Group.

Ông Milburn nói với Newsweek rằng “có khả năng” Wagner Group đang nhắm vào các tình nguyện viên của Mozart Group đang hoạt động ở miền đông Ukraine. “Không có khách sạn nào ở Donbass cho phép chúng tôi ở lại vì họ được thông báo rằng chúng tôi đang là mục tiêu”, ông Milburn nói, đồng thời lưu ý rằng một cuộc tấn công khách sạn đã xảy ra cùng ngày sau khi một nhóm thuộc Mozart Group trả phòng.

Cựu sĩ quan Mỹ mô tả nơi 'kinh khủng' trong xung đột ở miền đông Ukraine - ảnh 2

Các hình ảnh cho thấy quân nhân Ukraine trải qua cuộc huấn luyện chiến đấu với các huấn luyện viên của Mozart Group tại một số địa điểm không được tiết lộ ở Ukraine và các tình nguyện viên thuộc Mozart Group cung cấp thực phẩm cho các khu định cư ở tiền tuyến không được tiết lộ ở miền đông Ukraine

Chụp Màn Hình NewSWeeK

Ông Milburn bác bỏ mô tả của ông Prigozhin về Mozart Group là một công ty quân sự tư nhân (PMC), khẳng định Mozart Group là một tổ chức từ thiện. “Chúng tôi không trang bị vũ khí, chúng tôi không chiến đấu. Chúng tôi không có điểm chung nào với các PMC khác”, ông Milburn nhấn mạnh.

Cái tên Mozart Group đã được chú ý như là một đối trọng với Wagner Group, theo Newsweek. Ông Milburn nói rằng cái tên có lẽ đã thu hút thêm sự chú ý từ ông Prigozhin và các thành viên Wagner Group. “Nhưng tôi nghĩ điều thực sự khiến họ tức giận không phải là cái tên, mà là những gì chúng tôi đang truyền thông”.

Tổ chức quân sự tư nhân Wagner Group dính líu gì ở Ukraine mà bị Anh cấm vận?

“Chúng tôi là những người duy nhất thường xuyên đăng hình ảnh, đoạn phim và báo cáo về những gì đang diễn ra, đó là tình trạng các thị trấn tiền tuyến của Ukraine bị hủy diệt hoàn toàn”, ông Milburn nói.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng từ Wagner Group và ông Prigozhin đối với cáo buộc trên của ông Milburn.

Xem thêm các diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *