Cứu sống người đàn ông Campuchia nguy kịch do khối u nhầy lớn trong tim

Bệnh nhân người Campuchia đến viện khám trong tình trạng khó thở, nặng ngực và được chẩn đoán có khối u trong tim, nguy cơ vỡ rất cao.

Ngày 9/12, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật tim cứu người đàn ông Campuchia (35 tuổi) bị u nhầy nhĩ trái có kích thước lớn, nguy cơ vỡ trên nền hậu nhiễm Covid-19. 

Trước đó, nam bệnh nhân đến khám tại một bệnh viện tư ở TP Rạch Giá (Kiên Giang) trong tình trạng khó thở, nặng ngực. Qua thăm khám, bác sĩ đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị. 

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân T. Ảnh: BVCC

Tại khoa Cấp cứu, kết quả test nhanh cho thấy bệnh nhân mắc Covid-19. Bên cạnh đó, các bác sĩ chẩn đoán anh bị viêm phổi, cần theo dõi u nhầy nhĩ trái. Bệnh nhân được đưa đến Trung tâm hồi sức tích cực điều trị Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Đến ngày 4/12, bệnh nhân có kết quả âm tính, được chuyển về Khoa Phẫu thuật tim điều trị.

Kết quả siêu âm, bác sĩ phát hiện có khối u nhầy lớn trong tim người bệnh với kích thước 70x52mm, nguy cơ vỡ rất cao. Lúc này, bệnh nhân đang trong tình trạng suy tim nặng và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu ngay. Do anh là người nước ngoài, hoàn cảnh gia đình khó khăn, ban giám đốc bệnh viện quyết định “phẫu thuật cấp cứu trước chi phí tính sau”. 

Sau 3 giờ phẫu thuật, bác sĩ lấy trọn u nhầy nhĩ trái và tái tạo vách liên nhĩ bằng màng ngoài tim; sửa van 3 lá… cho bệnh nhân. Hiện, người bệnh khỏe mạnh các chỉ số xét nghiệm ổn định. Bệnh viện cũng vận động mạnh thường quân, sử dụng quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo lo kinh phí điều trị cho bệnh nhân. 

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *