Dùng bao cao su hết hạn có an toàn?

Bao cao su hết hạn sử dụng có nguy cơ bị rách trong quá trình quan hệ, làm lây nhiễm bệnh qua đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn.

Cũng giống như nhiều sản phẩm y tế khác, bao cao su có một thời hạn sử dụng nhất định, thường là 3-5 năm, tùy vào hãng sản xuất và cách bảo quản.

Bao cao su nam có hiệu quả phòng tránh thai tới 98% nếu được sử dụng đúng cách mỗi lần giao hợp. Tỷ lệ này giảm đáng kể nếu bao cao su hết hạn. Bao cao su hết hạn thường khô hơn và yếu hơn, làm tăng nguy cơ bị rách trong quá trình quan hệ. Vì thế nếu dùng bao cao su hết hạn, bạn và bạn tình có nguy cơ cao mang thai ngoài ý muốn hoặc nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Tuy nhiên, nếu bao cao su hết hạn được bảo quản đúng cách ở nơi khô ráo, thoáng mát, nó vẫn có thể tương đối an toàn để sử dụng. Dùng bao cao su đã hết hạn hoặc bị hỏng vẫn tốt hơn là không sử dụng bao cao su khi quan hệ, nhất là với người có nhiều bạn tình hay khi bạn chưa sẵn sàng thụ thai. Tuy nhiên, nếu có thể, vẫn nên chọn bao cao su còn hạn sử dụng.

Dùng bao cao su hết hạn có an toàn?

Có một số yếu tố ảnh hưởng thời hạn sử dụng của bao cao su gồm:

Cách bảo quản: Dù nhiều nam giới cho rằng cách tốt nhất là luôn mang theo bao cao su trong ví hoặc túi xách của mình, đây không phải là cách lưu trữ tốt. Bao cao su sẽ bị hao mòn sau một thời gian dài để trong túi, ví…

Nên cất bao cao su ở nơi an toàn, tránh nơi có nhiệt độ hay độ ẩm cao như phòng tắm và tránh những vật sắc nhọn. Bao cao su quá nóng có thể bị khô, gây khó khăn khi sử dụng và có thể không hiệu quả. Vì vậy thay vì để chúng trong ví, hãy sử dụng hộp đựng bao cao su.

Chất liệu: Chất liệu của bao cao su cũng tạo ra sự khác biệt về thời hạn sử dụng. Các vật liệu tự nhiên như da cừu phân hủy nhanh hơn các vật liệu tổng hợp như latex và polyurethane.

Bao cao su tự nhiên, không làm từ cao su có hạn chỉ một năm kể từ ngày sản xuất. Bao cao su từ latex và polyurethane có thời hạn sử dụng lâu nhất. Chúng có thể dùng được đến 5 năm và đàn hồi tốt hơn một số loại khác khi bị hao mòn.

Các chất bổ sung:

Các chất bổ sung hóa học như chất diệt tinh trùng có thể rút ngắn tuổi thọ của bao cao su vài năm. Bao cao su từ latex và polyurethane chỉ còn dùng được 3 năm nếu có kèm chất diệt tinh trùng.

Không rõ liệu chất bôi trơn hoặc hương liệu bổ sung có ảnh hưởng đến hạn sử dụng bao cao su hay không. Nếu bạn thấy dấu hiệu hao mòn hoặc có mùi bất thường, hãy vứt bỏ bao cao su và mua cái mới. Sử dụng bao cao su mới giúp bạn và đối tác được bảo vệ tốt nhất trước các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc việc mang thai ngoài ý muốn.

Cách bảo quản hiệu quả bao cao su

Điều kiện bảo quản lý tưởng của bao cao su là ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa các vật sắc nhọn, hóa chất và ánh nắng trực tiếp. Bạn không nên để bao cao su trong túi, ví của mình quá vài giờ. Việc xáo trộn liên tục và ma sát khác có thể dẫn đến hỏng rách, hao mòn và làm cho bao cao su kém hiệu quả hơn.

Tránh cất bao cao su ở những nơi có nhiệt độ thay đổi như gần cửa sổ, lò sưởi và trong ôtô. Nhiệt độ trên 40°C có thể làm cho latex yếu hoặc dính. Tiếp xúc với tia cực tím có thể làm hỏng bao cao su chỉ trong vài giờ.

Hạn sử dụng của bao cao su thường có thể tìm thấy trên cả hộp sản phẩm và giấy gói riêng lẻ. Hãy kiểm tra ngày hết hạn thường xuyên và thay thế chúng trước ngày đó. Bạn cũng nên kiểm tra xem bao cao su có lỗ rách nào không bằng cách bóp thử và xem có bọt khí nhỏ nào không, nếu có thì hãy loại bỏ.

Anh Ngọc (Theo Healthline)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *