Đuổi việc nhân viên xăm mình

Một nhà máy ở Trung Quốc quyết định đuổi việc hai nhân viên có hình xăm trên cơ thể, vì sợ ảnh hưởng tiêu cực đến văn hóa công ty.

Trong đoạn video được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội Trung Quốc, một nữ giám đốc phát hiện hai nhân viên thử việc có hình xăm lớn dọc cánh tay, lập tức tuyên bố đuổi việc. Người này cho rằng các nhân viên có hình xăm có thể gây bất lợi đến môi trường công việc và tình hình kinh doanh của công ty.

“Hai bạn đều chăm chỉ, trung thực nhưng việc có hình xăm để lại ấn tượng rằng họ là người sốc nổi hoặc không vâng lời”, giám đốc nói. Cô cũng cho rằng vì là giám đốc nên phải có trách nhiệm hỗ trợ giáo dục và định hướng người trẻ, dù có nhận nhiều lời chỉ trích.

Dù tuyên bố đuổi việc nhưng giám đốc cho biết có thể cho hai nhân viên cơ hội khác nếu họ đi xóa xăm, chi phí do công ty trả. Hai chàng trai trẻ đã đồng ý với yêu cầu trên.

Hai nam thanh niên 17 và 22 tuổi ở Trung Quốc bị nữ giám đốc cho nghỉ việc nếu không đi xóa hình xăm trên cánh tay. Ảnh: Weibo

Hai nam thanh niên 17 và 22 tuổi ở Trung Quốc bị nữ giám đốc cho nghỉ việc nếu không đi xóa hình xăm trên cánh tay. Ảnh: Weibo

Tuy nhiên, câu chuyện nhanh chóng tạo ra luồng phản ứng trái chiều, đặc biệt là những người ủng hộ xăm hình như quyền tự do cá nhân.

“Đó hoàn toàn là sự phân biệt đối xử. Hình xăm đâu thể hiện sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của một người?”; “Chúng ta sống trong một xã hội đề cao sự bình đẳng và điều đó có nghĩa là từ chối mọi hình thức phân biệt đối xử. Nếu hôm nay cho phép phân biệt đối xử với hình xăm, ngày mai có thể là phân biệt đối xử dựa trên chiều cao, ngoại hình, tình trạng hôn nhân hoặc trên 35 tuổi”, một số người dùng để lại bình luận.

Những năm gần đây, Trung Quốc đưa ra nhiều biện pháp để hạn chế người dân xăm hình. Tháng 6 năm ngoái, chính phủ ban hành quy định cấm xăm hình cho người dưới 18 tuổi. Các đài truyền hình cũng bị cấm phát sóng hình ảnh các diễn viên, ca sĩ có hình xăm lộ. Cầu thủ bóng đá được yêu cầu phải đi xóa hoặc che hình xăm trên cơ thể mỗi lần xuất hiện trước công chúng để làm “tấm gương tốt cho xã hội”.

Không chỉ Trung Quốc, xăm hình vẫn là một trong những điều nhạy cảm ở một số nước Á Đông như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Việt Nam. Ở Hàn Quốc, các chương trình truyền hình luôn hạn chế việc để những hình xăm xuất hiện, vì thế nếu yêu thích nghệ thuật xăm mình, nghệ sĩ buộc phải xăm ở nơi ít người thấy được. Ngược lại, những hình xăm xuất hiện trước ống kính thường được đài truyền hình chính thống sẽ che đi bằng miếng băng dán trên cổ, trên tay, hoặc làm mờ.

Xu hướng xăm hình ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới nhưng định kiến về chúng chưa thể xóa nhòa. Ảnh minh họa: Shutterstock

Xu hướng xăm hình ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới nhưng định kiến về chúng chưa thể xóa nhòa. Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm nghiên cứu Pew năm 2016, 40% Gen Y (sinh năm 1980-1996) có ít nhất một hình xăm nhưng 70% số này thừa nhận phải giấu hình xăm tại nơi làm việc. Hay nghiên cứu của Đại học Tampa (Mỹ), 86% sinh viên xăm hình tốt nghiệp từ trường này gặp khó khi đi xin việc. “Nếu bạn bước vào phòng phỏng vấn với hình xăm thì khả năng bị từ chối rất cao”, nhà nghiên cứu Kristen Foltz của Đại học Tampa, nói.

Ngoài tư tưởng cũ, nhiều công ty ngày nay đã chấp nhận nhân viên có hình xăm, nhất là trong cuộc chiến giữ chân người lao động sau hai năm đại dịch. Theo đó, các công ty như Disney, UPS và Virgin Atlantic ở Mỹ đã nới lỏng quy định về trang phục và phong cách để cho phép nhân viên khoe hình xăm tại nơi làm việc.

“Sự thay đổi linh hoạt trong chính sách giúp các nhân viên tự tin thể hiện cá tính, chuyên tâm cho công việc và ban lãnh đạo không bỏ lỡ nhân tài”, Josh D’Amaro, chủ tịch của Disney đã viết trong một bài đăng blog.

Minh Phương (Theo SCMP, SixthTone, CNBC)


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *