Hậu quả của những người không lập di chúc

MỹJohn Powers và vợ đã hẹn luật sư để lập di chúc vào tháng 11 năm ngoái, nhưng một tuần trước ngày hẹn, bà đột ngột qua đời trong một tai nạn.

Hậu quả của việc không lập di chúc đã xảy ra. Những gì vợ ông, Christina Lewis muốn thể hiện trong di chúc không có hiệu lực mà phải phân xử theo luật của bang.

Ông Powers, 62 tuổi, ở Auburn, Washington phải liên hệ với các con riêng của bà Lewis đang sống ở Anh ký tên để ông được tòa án cho phép quản lý tài sản của vợ.

Trước đó vợ mong muốn ông được hoàn toàn sở hữu ngôi nhà 600.000 USD và chiếc SUV Volkswagen mua cùng nhau, nay các con riêng của vợ được hưởng một nửa số này, buộc ông phải trả tiền để giữ lại nhà và xe.

“Đó là một cuộc chiến”, ông nói. Phiền phức gần nhất là ông phải thẩm định số nữ trang của bà và gửi đến Anh.

John Powers và Christina Lewis đã ở bên nhau 18 năm trước khi bà qua đời trong một tai nạn cưỡi ngựa và chưa kịp lập di chúc. Ảnh: WSJ

John Powers và Christina Lewis đã ở bên nhau 18 năm trước khi bà qua đời trong một tai nạn cưỡi ngựa và chưa kịp lập di chúc. Ảnh: WSJ

Powers là một trong hàng triệu người Mỹ chưa lập di chúc. Mặc dù tổng tài sản của các hộ gia đình đã tăng gấp ba trong ba thập kỷ qua, 54% người Mỹ cho biết không có di chúc, trong khảo sát của Gallup năm 2021. Ngay cả những người có tài sản một triệu USD trở lên cũng trì hoãn lập kế hoạch di sản, với 1/5 người Mỹ được khảo sát.

Chết không để lại di chúc có thể gây hậu quả không mong muốn với mọi gia đình. Nhưng sẽ đặc biệt đau lòng nếu vợ, chồng hoặc con riêng còn nhỏ không được thừa hưởng gì.

“Các quy tắc mặc định không phù hợp với cấu trúc gia đình ngày nay. Không có di chúc hoặc sự tin tưởng, bạn đang từ bỏ cơ hội ai sẽ quản lý tài sản, ai sẽ là người giám hộ cho trẻ vị thành niên và ai sẽ nhận được những gì”, Danaya Wright, giáo sư luật của Đại học Florida, cho biết.

Để tránh những rủi ro này, các luật sư khuyên cần phải biết luật. Ở mỗi bang có tỷ lệ phần trăm phân chia khác nhau. Ví dụ, ở Tennessee, một người vợ (hoặc chồng) còn sống có hai con trở lên sẽ nhận được 1/3 tài sản, phần còn lại được chia đều cho các con.

Một cuộc khảo sát trên 9.000 người Mỹ được thực hiện bởi hai giáo sư luật của Đại học Yale cho thấy cách mọi người muốn phân phối tài sản của họ thường mâu thuẫn với luật pháp. Đồng tác giả John Morley cho biết gần 30% những người đã kết hôn và có con cho biết họ không muốn để lại gì cho bạn đời. Nhiều người lại muốn để phần lớn tài sản cho người bạn đời chung sống không đăng ký kết hôn. Nhiều người muốn cho cha mẹ ít hơn và anh chị em ruột nhiều hơn quy định của luật.

Các chuyên gia khuyến đừng trì hoãn việc lập di chúc. Nó thực sự sẽ gây ra những rắc rối và hậu quả tàn khốc với người bạn yêu. Họ có thể bị đuổi khỏi nhà và có thể phải đối mặt với những hóa đơn thuế khổng lồ bất ngờ.

Bảo Nhiên (Theo WSJ)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *