HLV Darby: ‘Shin Tae-yong trả giá vì tâm lý chiến’

Theo cựu HLV Thái Lan Steve Darby, HLV Shin Tae-yong đã phải trả giá với bài đăng nhắm vào Đoàn Văn Hậu trước khi thua Việt Nam ở bán kết lượt về AFF Cup 2022.

– Trước trận tối 9/1 ở Mỹ Đình, HLV Shin Tae-yong đăng video lên Instagram về những tình huống Đoàn Văn Hậu phạm lỗi, hoặc huých đối thủ mà trọng tài không cắt còi. Theo ông, vì sao ông Shin lại làm vậy?

– Tôi không bao giờ làm những việc như thế. Là HLV, tôi muốn tránh những thông điệp mang tính khiêu khích như vậy trên mạng xã hội. Có thể Shin đã cố gắng dùng đòn tâm lý chiến để làm cầu thủ Việt Nam phân tâm, hoặc tác động lên trọng tài. Nhưng đáng lẽ Shin cần tập trung vào Indonesia, tránh chỉ trích đối thủ. Shin làm được gì từ đòn này? Làm thế chỉ có thua mà thôi, và đúng là Shin đã thua.

HLV Shin Tae-yong cho rằng cầu thủ Việt Nam dùng tiểu xảo khuỷu tay ở trận gặp Indonesia tại bán kết lượt về AFF Cup 2022 trên sân Mỹ Đình, Hà Nội tối 9/1/2023. Ảnh: Hiếu Lương

HLV Shin Tae-yong cho rằng cầu thủ Việt Nam dùng tiểu xảo khuỷu tay ở trận gặp Indonesia tại bán kết lượt về AFF Cup 2022 trên sân Mỹ Đình, Hà Nội tối 9/1/2023. Ảnh: Hiếu Lương

– Dường như vì bài đăng của HLV Shin, cầu thủ Indonesia đã tập trung quá nhiều vào Văn Hậu trong trận này. Ông nghĩ sao?

– Nếu cầu thủ Indonesia mất tập trung chỉ vì Văn Hậu, chứng tỏ họ đã thiếu chuyên nghiệp. Ở cấp độ quốc tế, cầu thủ nên tập trung làm tốt phần việc của bản thân, không thể bị xao nhãng vì đối thủ. Cầu thủ phải kiểm soát được những gì bản thân có thể kiểm soát, đó là màn thể hiện cá nhân.

– Ông đánh giá thế nào về trận thắng 2-0 của Việt Nam trước Indonesia?

– Đến lúc này, những gì quan trọng nhất ở AFF Cup 2022 chính là kết quả. Việt Nam đã chơi một trận tuyệt vời, còn Indonesia chịu thảm hoạ. Có lẽ người Indonesia càng buồn hơn bởi họ đều kỳ vọng vào chung kết. Còn Việt Nam đáng lẽ nên hạ bớt sự quan tâm tới AFF Cup, mà tập trung vào Asian Cup và vòng loại World Cup 2026.

– Ở bàn mở tỷ số của Tiến Linh, theo ông, cầu thủ Việt Nam chơi tốt, hay hàng thủ Indonesia mắc sai lầm?

– Tôi nghĩ Tiến Linh đã làm tốt khi băng xuống đón đường bóng dài, nhưng hai hậu vệ và thủ môn Indonesia đã chần chừ. Khó đổ lỗi cho một cầu thủ nào trong tình huống này, và bóng dường như không nảy quá xa, cho phép Tiến Linh sút kịp thời. Tôi sẽ khen ngợi Tiến Linh và Đỗ Hùng Dũng với đường chuyền dài, thay vì đổ lỗi cho thủ môn.

– Còn bàn thứ hai của Tiến Linh thì sao?

– Việt Nam đã làm tốt tình huống cố định đó, khi Hùng Dũng tạt vào chuẩn và Tiến Linh đánh đầu ở cột gần xuất sắc. Hậu vệ Indonesia đáng trách vì không nhảy lên tranh chấp bóng bổng với Tiến Linh, hay ít nhất tạo áp lực khiến tiền đạo này không thể đánh đầu như ý.

Tiến Linh (phải) cài người trước cựu trung vệ Ngoại hạng Anh Jordi Amat, trước khi sút mở tỷ số cho Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thành

Tiến Linh (phải) cài người cựu trung vệ Ngoại hạng Anh Jordi Amat, trước khi sút mở tỷ số cho Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thành

– Ông nghĩ Tiến Linh đã tiến bộ những điểm nào trong vài năm qua?

– Hơn một năm qua, tôi nhiều lần đánh giá cao Tiến Linh. Tôi thích nỗ lực, thái độ thi đấu và khả năng chọn vị trí dứt điểm của cậu ấy. Tiến Linh đã bỏ lỡ những cơ hội – điều mọi tiền đạo đều có thể mắc phải, nhưng cậu ấy không bao giờ chạy trốn. Cậu ấy thường chọn được vị trí dứt điểm tốt. Cậu ấy cần tiếp tục ra sân thường xuyên ở V-League, và đừng mất vị trí vào một ngoại binh.

– HLV Shin nói rằng Indonesia thua một phần vì mặt sân Mỹ Đình xấu. Ông có nghĩ vậy?

– Đúng là mặt sân Mỹ Đình trông tồi từ vài năm qua, không được đẹp như trước. Tôi từng dẫn dắt Thái Lan tới đó thi đấu năm 2009, và mặt sân khi ấy tuyệt vời. Nhưng tôi không nghĩ chất lượng sân bãi khiến Indonesia thua trận, và lý do của Shin không thuyết phục. Mặt sân là điều kiện chung của cả hai đội, và họ phải thích nghi. Hơn nữa, hai đội đều có một buổi tập luyện tối hôm trước. Những người bị ảnh hưởng nhất bởi mặt sân chính là người hâm mộ vì rõ ràng điều đó ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn.

– Ông thấy màn thể hiện của Nguyễn Quang Hải tại AFF Cup 2022 thế nào?

– Truyền thông và người hâm mộ Việt Nam đang kỳ vọng quá mức vào Quang Hải, với biệt danh gắn với Messi. Cậu ấy rõ ràng rất giỏi, nhưng vẫn cần học hỏi thêm. Tôi muốn Quang Hải tiếp tục phát triển sự nghiệp ở Pháp, và chỉ trở về trong lịch đấu của FIFA. Quang Hải không cần chơi ở AFF Cup, và đã đến lúc Việt Nam coi giải Đông Nam Á là bước đệm cho những đấu trường quan trọng hơn.

– Ông đánh giá thế nào về cơ hội vô địch của Việt Nam ở AFF Cup 2022 lúc này?

Việt Nam đang có cơ hội tốt nhất. Nếu 11 cầu thủ đá chính hiện tại đủ sức chơi ở chung kết, họ có thể vô địch. Đó sẽ là món quà chia tay xứng đáng với HLV Park Hang-seo.

Xuân Bình

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *