Indonesia sắp mua được chiến đấu cơ F-15 của Mỹ

Phát biểu sau cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 21.11 tại Jakarta, Bộ trưởng Subianto nói rằng hãng Boeing đã đồng ý lời đề nghị tài chính của Indonesia, đồng thời ông tự tin là Jakarta có thể chi trả cho hợp đồng mua chiến đấu cơ F-15.

Indonesia sắp mua được chiến đấu cơ F-15 của Mỹ - ảnh 1

Chiến đấu cơ F-15D, phiên bản có 2 chỗ ngồi

“Quyết định giờ nằm ở chính quyền Indonesia. Các cuộc đàm phán đã tiến triển rất tốt”, ông Subianto nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 2 bật đèn xanh cho việc bán chiến đấu cơ F-15D của Boeing và các trang thiết bị liên quan cho Indonesia trong hợp đồng có thể lên đến 13,9 tỉ USD. Máy bay F-15 sẽ giúp Indonesia làm mới phi đội chiến đấu cơ của nước này. Ngoài F-15, Indonesia còn nhắm đến F-16 của Mỹ và Su-27, Su-30 của Nga. Indonesia cũng tham gia dự án phát triển chiến đấu cơ KF-21 với Hàn Quốc nhưng được cho là đang gặp trục trặc vì vấn đề chi phí.

n

Indonesia sắp mua được chiến đấu cơ F-15 của Mỹ - ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto gặp nhau tại Jakarta ngày 21.11

Phát biểu trong chuyến thăm ngày 21.11, Bộ trưởng Austin khẳng định sự ủng hộ nỗ lực hiện đại hóa các hệ thống quốc phòng và năng lực của Indonesia. “Việc mua F-15 chắc chắn sẽ tăng cường khả năng tương tác giữa hai bên”, ông Austin nói.

Cuộc gặp diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Prabowo đến Trung Quốc để gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa. Trong cuộc gặp tại thành phố Tây An ngày 18.11, ông Prabowo và ông Ngụy nhất trí rằng Indonesia và Trung Quốc sẽ khôi phục các cuộc tập trận và đào tạo chung sau thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19.Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *