Khuẩn nấm bịt kín hốc tai cô gái

Hà NộiCô gái 23 tuổi bị ngứa, ù tai, nghe kém suốt nhiều tuần, được bác sĩ nội soi phát hiện khuẩn nấm và ráy tai bịt kín hốc tai.

Ngày 5/1, bác sĩ Nguyễn Chí Trung, Chuyên khoa Tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc, cho biết khuẩn nấm, dịch và ráy bịt kín tai bệnh nhân là nguyên nhân khiến cô ù, giảm thính giác.

Các bác sĩ lấy hết nấm, ráy tai sau đó bôi kem diệt nấm cho bệnh nhân. Theo bác sĩ Trung, sau can thiệp, tình trạng ngứa và ù tai sẽ cải thiện đáng kể, tuy nhiên bệnh nhân phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong việc chăm sóc và vệ sinh tai đúng cách.

Tai là cơ quan rất nhạy cảm và đặc biệt trong cơ thể nên rất dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm ống tai ngoài, viêm tai xương chũm, chàm, viêm sụn vành tai… Bệnh nếu không được phát hiện sớm, nguy cơ gây ù tai, mất thính lực và nhiều bệnh lý mũi, họng nguy hiểm khác.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người luôn vệ sinh tai sau khi bơi hoặc tắm, tránh để vi khuẩn sinh sôi bên trong ống tai khi bị ẩm ướt không được lau khô. Tránh tự lấy ráy tai gây tổn thương mà nên đến bác sĩ khám va xử lý; không ngoáy tai bằng ngón tay có thể gây nhiễm trùng. Nếu cảm thấy ngứa tai, nên dùng tăm bông vệ sinh vùng ngoài, tránh làm tổn thương sâu.

Ngoài ra, mọi người nên đi khám tai định kỳ ít nhất hai lần một năm hoặc ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường để bảo vệ tai đúng cách.

Nấm tai bịt kín hốc tai bệnh nhân, gây ù, ngứa, nghe kém. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khuẩn nấm bịt kín hốc tai bệnh nhân gây ù, ngứa, nghe kém. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Minh An

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *