Kỳ vọng năm học hạnh phúc

Bao nhiêu năm đã đứng trên bục giảng, nhưng mỗi mùa khai trường với chúng tôi đều là những cảm xúc khác biệt. Khoảnh khắc tiếng trống trường rộn rã đầu tiên của một năm học rất thiêng liêng, xúc động, bởi sau đó chúng tôi, tất cả các giáo viên và các em học sinh, cùng nhau bước vào một chặng đường học tập mới, với những trải nghiệm, học hỏi và khám phá, cùng nhau kể nên những câu chuyện thành công riêng của đời mình.

Ngày khai giảng mở ra cơ hội với học trò, và với cả những người thầy. Mỗi ngày chúng tôi mong mình không chỉ là người truyền thụ kiến thức mà còn là người truyền cảm hứng, người đồng hành với các học sinh trong hành trình khám phá tri thức và tìm ra con đường của ý chí, đam mê, sự dấn thân của các em trên bước đường tương lai.

Học trò ngày càng thông minh, nhạy bén, chủ động và tiếp cận với nhiều nguồn thông tin ở mọi lúc mọi nơi hơn, thôi thúc những người thầy cũng phải rèn luyện và học hỏi, phát triển bản thân hơn nữa. Chúng tôi luôn nhủ rằng, một người thầy giỏi không chỉ giúp học sinh học được nhiều kiến thức mới mà còn giúp học trò có được sự phát triển trong tư duy, khả năng giải quyết vấn đề, có nhiều kỹ năng xã hội, hội tụ đầy đủ những phẩm chất của những công dân toàn cầu. Và đặc biệt, càng giỏi giang, các em càng cần có ý thức về trách nhiệm xã hội và biết cách làm việc cùng nhau để tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

Hôm nay, hàng triệu học sinh bước vào năm học mới, đồng nghĩa với hàng triệu gia đình “đến trường” cùng con, lắng lo cùng con với các kỳ thi và vỡ òa trong sung sướng khi con chinh phục được một mục tiêu. Mỗi người làm cha, làm mẹ đều là những người thầy đầu tiên, dạy dỗ, chăm sóc con em mình hằng ngày, đồng thời còn khám phá được những năng lực bản thân và thúc đẩy sự phát triển toàn diện ở mỗi em.

Năm học mới 2023 – 2024, Sở GD-ĐT TP.HCM đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có xây dựng trường học hạnh phúc. Đây là ước mong của tất cả học sinh ở khắp các ngôi trường cả nước. Bởi trường học, đâu chỉ tập trung vào việc truyền đạt kiến thức, chinh phục những thử thách mà còn phải xây dựng tình bạn, kỹ năng xã hội và phẩm chất nhân cách cho học sinh.

Mỗi ngày đi học là một ngày vui. Niềm hạnh phúc trong học tập không chỉ đến từ việc tiếp thu kiến thức mà còn xuất phát từ việc trải nghiệm, khám phá, và tương tác với bạn bè và giáo viên, những đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Và đặc biệt, không thể thiếu sự sẻ chia đồng hành của cha mẹ cùng con trong những năm tháng trên ghế nhà trường. Như vậy thì trường học hạnh phúc cần được góp nên từ mỗi viên gạch nhỏ, từ thầy cô, bạn bè, các học trò và cũng từ chính mỗi gia đình. Để cùng nhau, chúng ta mở ra một năm học hạnh phúc cho tất cả các em học sinh…

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *