Lần đầu đón Tết xa nhà vì mắc Covid-19

Mắc Covid-19 ngay trước thềm Tết Nguyên đán, Thu Hoài (24 tuổi) phải hủy mọi dự định về quê để ở lại Hà Nội điều trị.

Chia sẻ câu chuyện tại đây

Trước khi mắc Covid-19, tôi đã cách ly tại nhà do là F1. Vừa hết cách ly, cơ quan yêu cầu test nhanh để tiêm vaccine mũi 3. Khi nhận kết quả test nhanh dương tính, tôi không quá ngạc nhiên bởi tính chất công việc. Chị gái ở cùng nhà cũng vừa từ F1 trở thành F0 của một ca nhiễm khác.

Hai chị em Thu Hoài đón năm mới cùng nhau, sau thời gian điều trị Covid-19. Ảnh: NVCC

Hai chị em Thu Hoài đón năm mới cùng nhau, sau thời gian điều trị Covid-19. Ảnh: NVCC

Cảm giác đầu tiên là hụt hẫng vì đây là thời điểm gần Tết Nguyên đán, tôi sẽ không được về quê đón Tết cùng gia đình. Các năm trước, tôi luôn về quê đón Tết từ 23 tháng Chạp, được quây quần bên gia đình gói bánh chưng, làm mứt, cuốn nem… Nghĩ đến cảnh không được hưởng không khí Tết quê hương, gặp gỡ chúc Tết mọi người, thay vào đó phải ở trong nhà, nước mắt tôi trực trào. Mọi dự định cuối năm cũng gần như phải hủy, tôi buồn vô cùng vì không có được năm 2021 trọn vẹn.

Tuy nhiên, tôi cũng tự động viên mình “trong cái rủi có cái may” khi phát hiện bệnh trước khi tiếp xúc nhiều với đồng nghiệp và mọi người. Các F1 của tôi đều âm tính. Bên cạnh đó, tôi cũng nhận được sự động viên, an ủi từ bạn bè, gia đình ở xa. Xác định tâm lý ở lại Hà Nội đón năm mới cùng chị gái nên tôi phần nào ổn định tinh thần và bắt đầu chuẩn bị liệu trình điều trị Covid-19.

Trong thời gian điều trị, cô nàng 24 tuổi không kiêng khem, cố gắng ăn đủ chất để đảm bảo dinh dưỡng. Ảnh: NVCC

Trong thời gian điều trị, cô nàng 24 tuổi không kiêng khem, cố gắng ăn đủ chất để đảm bảo dinh dưỡng. Ảnh: NVCC

Ngay sau phát hiện nhiễm bệnh, tôi liên hệ với tổ y tế lưu động của phường và được nhận định cả hai chị em đều là ca bệnh nhẹ, đủ điều kiện điều trị tại nhà. Điều này khiến tôi thấy nhẹ nhõm và chủ động hơn.

Tôi bắt đầu đau họng, cơ thể mệt mỏi và ngủ mê từ 2 ngày trước đó nhưng chỉ ngậm kẹo dịu họng, uống thêm vitamin C và tăng đề kháng. Khoảng 2 ngày đầu mắc Covid-19, tôi rất buồn ngủ nhưng cố gắng không nằm trên giường nhiều vì nếu nằm ngủ cả ngày, cơ thể không uống đủ nước sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Thay vào đó, tôi tập các bài yoga nhẹ nhàng, uống nhiều nước, bổ sung vitamin uống và vitamin từ trái cây. Theo yoga được 2 năm, tôi áp dụng phương pháp tập thở và thiền yoga để giúp phổi hoạt động tốt và tinh thần thoải mái. Về tập thở, khi hít vào thì phình căng bụng, khi thở ra xẹp bụng đẩy hết khí ra, tay áp lên bụng để cảm nhận và điều hòa nhịp thở. Tôi tập thở trước khi ngủ.

Về ăn uống, tôi ăn đủ chất và không kiêng khiêm, tự làm sữa hạt để uống và giảm lượng muối trong khẩu phần ăn vì uống thuốc điều trị sẽ khiến thận phải làm việc quá tải. Do có tiền sử đau dạ dày nên tôi cũng tránh ăn nhiều dầu mỡ, không để đói.

Đến ngày thứ 3, tôi mất hoàn toàn khứu giác và vị giác nên phải điều chỉnh lượng gia vị phù hợp, không cảm nhận được mùi vị xung quanh. Thời gian này, tôi thấy khó chịu hơn nhiều vì ăn uống không ngon miệng. Tuy nhiên, bản thân luôn tuân thủ các hướng dẫn, khai báo, uống thuốc đẩy đủ mỗi ngày 2 lần của phường. Theo hướng dẫn của các bác sĩ, mỗi ngày tôi tập ngửi 3 – 4 mùi khác nhau để lấy lại khứu giác; xịt mũi, xông mũi và súc miệng thường xuyên.

Cách ly trong nhà nhưng hai chị em được hàng xóm giúp mua đồ ăn, đồ dùng cần thiết và luôn tạo điều kiện.

Quá trình điều trị trở nên đặc biệt hơn khi vào đúng dịp sinh nhật Thu Hoài và Tết Nguyên đán. Ảnh: NVCC

Quá trình điều trị trở nên đặc biệt hơn khi vào đúng dịp sinh nhật Thu Hoài và Tết Nguyên đán. Ảnh: NVCC

Để những ngày điều trị không nhàm chán, tôi chăm cây xanh, mở cửa sổ vào buổi sáng để đón ánh nắng, không khí mới. Quá trình điều trị trở nên đặc biệt hơn khi vào đúng dịp sinh nhật nên tôi vẫn vui vẻ tổ chức đón tuổi mới cùng chị gái.

Trong thời gian này, gia đình và bạn bè cũng thường xuyên gọi điện hỏi thăm, trò truyện. Tôi cảm thấy đây là thời điểm tôi dành nhiều thời gian nhất cho bản thân, gia đình, được chia sẻ và lắng nghe nhiều hơn sau một năm bận rộn với công việc.

Sau 7 ngày từ khi dương tính, tôi đã bình phục, kịp hoàn thành quá trình điều trị để chuẩn bị đón năm mới cùng chị gái tại Hà Nội. Lần đầu tiên ăn Tết tại xa gia đình nhưng hai chị em vẫn trang trí, sắm sửa đầy đủ, cùng nhau đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Đối với tôi cũng như các bệnh nhân Covid-19 khác, tinh thần lạc quan luôn là điều quan trọng nhất để vượt qua. Chúng ta cần giữ an toàn trong mùa dịch cũng như chuẩn bị kỹ năng, kiến thức và tâm lý sẵn sàng đối diện với virus.

Từ ngày 16/12, chuyên trang Tư vấn F0 của VnExpress mở thêm mục Chia sẻ để bệnh nhân hay người nhà F0 có thể chia sẻ hành trình chữa trị tại nhà, chế độ dinh dưỡng, luyện tập, quy trình khử khuẩn, kỹ năng chăm sóc, thiết bị y tế… Độc giả chia sẻ bài viết hoặc đặt câu hỏi cho bác sĩ tại đây.

Thu Hoài

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *