Lý do người Mỹ thuê nhà dù đủ tiền mua

74% người trưởng thành nói sở hữu nhà là nền tảng giấc mơ Mỹ, xếp hạng cao hơn các mốc quan trọng như nghỉ hưu, có sự nghiệp tốt, lấy bằng đại học hoặc có con.

Nhưng có những lý do để không mua nhà, kể cả với những người có đủ khả năng làm vậy. “Tôi không nghĩ đó phải là điều tự động đối với tất cả mọi người. Bạn có thể sống cả đời bằng việc thuê nhà và rất hạnh phúc”, Jude Boudreaux, nhà lập kế hoạch tài chính cấp cao của trung tâm quy hoạch ở New Orleans (Mỹ) cho biết.

Theo nhiều người Mỹ, có ba lý do thông minh hơn khi chọn thuê nhà.

Không chắc ở lâu dài

Kamila Elliott, một nhà hoạch định tài chính ở Atlanta cho biết, những người mua nhà nên có niềm tin vào nơi họ muốn sống. Ví dụ, liệu họ có thích sống vài năm ở một thành phố hoặc vùng ngoại ô hay khu phố cụ thể không? Nếu chuyển đến nơi khác làm việc, liệu họ có còn muốn sống ở đó dù mất việc không?

Elliott, đồng sáng lập và CEO của công ty quản lý tài sản Collective Wealth Partners (Mỹ) cho biết nếu câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào là không, thì thuê nhà là tốt nhất. “Nếu bạn không thể cam kết ở đó ít nhất ba năm, đừng mua”, Elliott nói.

Boudreaux cho biết tính linh hoạt là một điểm cộng lớn cho những người thuê nhà. Ví dụ: nếu bạn chuyển đến một nơi xa lạ, thuê nhà có thể là một cách hay để tránh mua rồi phát hiện ra bạn không thích địa điểm đó. Đây là lợi ích cả về tâm lý lẫn tài chính.

Giá nhà biến động, khiến nhiều khả năng người mua sẽ không kiếm được lợi nhuận nếu bán chỉ sau một thời gian ngắn sở hữu, Elliott nói.

Theo Boudreaux, chi phí giao dịch trả trước như phí môi giới nói chung cũng “rất đắt đỏ”, khiến việc mua nhà trong thời gian ngắn khó hòa vốn hơn.

Paul Nidenberg một người giàu Mỹ bán căn nhà phố của mình và hiện đang đi thuê. Ảnh: Nypost

Paul Nidenberg một người giàu Mỹ bán căn nhà phố của mình và hiện đang đi thuê. Ảnh: Nypost

Bạn không thích phiền toái

Các chuyên gia cho biết có một số lợi ích khi thuê thay vì mua.

Theo Elliott, những người thuê nhà không phải đối mặt với “yếu tố phiền toái” khi sắp xếp các cuộc hẹn với những người diệt côn trùng, trả tiền sửa chữa nhà cửa. Đó thường là trách nhiệm của chủ nhà.

“Bạn không phải lo lắng về việc sửa chữa máy rửa chén, cửa nhà để xe hoặc thiết bị HVAC (sưởi, thông gió và điều hòa)”, Elliott ví dụ.

Tùy thuộc vào tòa nhà, người thuê có thể thấy an toàn hơn nếu có thêm camera an ninh hoặc bảo vệ hay nhận được phúc lợi xã hội nếu có các tiện nghi như phòng tập thể dục hoặc hồ bơi.

Lợi ích của sở hữu nhà bị phóng đại quá mức

Theo Boudreaux, mua nhà vì thấy đó là điều nên làm có thể nguy hiểm về tài chính, dẫn đến hối tiếc. Với một số người, đánh giá tài chính về khả năng chi trả là không đầy đủ nếu chỉ so sánh tiền thuê hàng tháng với tiền trả thế chấp. Các cố vấn tài chính cho biết, chi phí thực sự của quyền sở hữu nhà cũng gồm chi phí cho các tiện ích, cải tiến và bảo trì, thuế bất động sản và bảo hiểm chủ sở hữu nhà.

Tất nhiên, sở hữu một ngôi nhà thường được coi là một khoản đầu tư, cũng như đảm bảo một nơi để sinh sống.

Theo một bài báo năm 2018 của Laurie Goodman thuộc Viện đô thị và Christopher Mayer, Đại học Columbia, quyền sở hữu nhà “cho phép các gia đình xây dựng sự giàu có và đóng vai trò như một thước đo đảm bảo tài chính”.

Nhưng có “những khác biệt đáng kể” trong trải nghiệm của chủ sở hữu nhà dựa trên các yếu tố như thời điểm mua, thời gian nắm giữ và địa điểm.

Ví dụ, việc xây dựng sự giàu có phụ thuộc vào khả năng giữ nhà của một người trong thời kỳ suy thoái. Những người vay thuộc nhóm thiểu số và có thu nhập thấp ít có khả năng làm như vậy và do đó được hưởng lợi ít hơn từ việc sở hữu nhà.

Nhật Minh (Theo CNBC)


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *