Mỏ gà kẹt trong phế quản người đàn ông

Hà NộiNgười đàn ông 55 tuổi, bị sặc khi ăn thịt gà, sau đó đau ngực, khó thở kèm sốt nên mua thuốc uống nhưng không đỡ.

Ông đi khám tại Bệnh viện Quân Y 103, ngày 14/12. Kết quả chụp Xquang ngực phát hiện tổn thương phổi, tràn dịch khoang màng phổi phải, chuyển Trung tâm Nội Hô hấp điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Chí Tuấn, Trung tâm Nội hô hấp, cho biết bệnh nhân có dị vật phế quản thùy dưới phổi phải biến chứng viêm phổi kèm theo tràn dịch màng phổi phải. Tuy nhiên, bệnh nhân bị nhiễm trùng hô hấp nên phải điều trị kháng sinh trước.

Khi tình trạng ổn định, bác sĩ tiếp tục nội soi phế quản, phát hiện dị vật là mảnh mỏ gà có kích thước lớn, ba cạnh sắc nhọn, một cạnh găm vào thành phế quản. Dị vật cũng khiến niêm mạc phế quản xung quanh phù nề, xung huyết mạnh, dễ chảy máu.

Sau thủ thuật, bệnh nhân tiếp tục dùng kháng sinh, chống viêm tại chỗ.

Mảnh xương gà sau khi lấy ra khỏi phế quản người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Mảnh xương gà sau khi lấy ra khỏi phế quản người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Dị vật phế quản là trường hợp các vật rơi vào và mắc lại ở trong lòng phế quản của bệnh nhân. Đây là một tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Dị vật phế quản thường gặp sau khi sặc thức ăn, đặc biệt ở trẻ em, người cao tuổi, người say rượu, người bệnh đột quỵ não…

Dvật đường thở có thể gây ra nhiều biến chứng, nguy hiểm nhất là tắc nghẽn đường thở lớn gây tử vong (đặc biệt ở trẻ em), co thắt phế quản, áp xe… khiến bệnh nhân đau ngực, khó thở, ho khạc đờm hoặc ho máu kéo dài.

Phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả là nội soi phế quản ống mềm gắp dị vật.

Để hạn chế hóc dị vật đối với trẻ, bố mẹ không để các vật dụng, đồ chơi, đặc biệt loại có kích thước nhỏ gần trẻ khi không có người lớn bên cạnh. Cẩn thận trong việc ăn uống của trẻ, không cho các em ăn các loại thức ăn có hạt dễ hóc như na, lạc, quất, hạt bí… Ở người lớn, hóc dị vật đường thở xảy ra khi ăn uống bị sặc, nghẹn, chất nôn trào ngược khí quản, gây nghẹt thở.

Biện pháp xử trí tức thì khi xảy ra dị vật đường thở là liệu pháp Hemlich. Theo đó, ở tư thế nằm là: Đặt bệnh nhân nằm ngửa, đầu thấp, nghiêng sang một bên, hai bàn tay người cứu nạn chồng lên nhau đè ngay vùng thượng vị, rồi ấn mạnh theo hướng đầu bệnh nhân, làm nhịp nhàng (ấn 4-5 cái trên một lần) để ép phổi.

Ở tư thế ngồi hoặc đứng, người cứu nạn đứng sau lưng nạn nhân, đưa tay ra trước qua hông đặt trước vùng thượng vị, hai tay chồng lên nhau, cho lưng nạn nhân dựa vào ngực người cứu nạn, sau đó ép mạnh vùng thượng vị nạn nhân từng đợt (ép 4-5 cái một lần).

Nếu Hemlich ba lần không thành công, bạn có thể hô hấp nhân tạo để đường thở phần nào được lưu thông và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

Cách sơ cứu khi bị hóc dị vật

Hướng dẫn cách sơ cứu người bị hóc dị vật. Theo Asia Health

Minh An

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *