Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng tại miền Trung

Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, rà soát chủ động sơ tán nhân dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất. Bố trí lực lượng kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết, không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người… Chủ động bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở, sẵn sàng tổ chức cứu trợ cho các hộ dân có nguy cơ thiếu đói.

Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng tại miền Trung - ảnh 1

Lốc xoáy căn nhà ở thôn Vĩnh Tuy, xã Tịnh Hiệp, H.Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) hư hại nặng

Đến chiều qua 10.10, mưa to kéo dài đã khiến mực nước trên các sông ở Quảng Nam dâng cao, ngập sâu nhiều nơi, giao thông chia cắt cục bộ, nhiều trường học ở miền núi bị uy hiếp. Tại xã Quế Long (H.Quế Sơn), một ngọn đồi phía ta luy dương bị sạt lở, khoảng 50 m3 đất đá đổ xuống mặt đường tuyến ĐT611 tại Km24+750 thuộc khu vực đèo Le. Quốc lộ 14B qua địa phận các xã Đại Hồng (H.Đại Lộc) cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Theo Đài khí tượng thủy văn Quảng Nam, trong khoảng 6 – 24 giờ tới, dự báo lũ trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa tiếp tục lên ở mức xấp xỉ báo động 3. Trên sông Thu Bồn khả năng lên mức báo động 2, trên sông Tam Kỳ cũng sẽ lên báo động 2. Ngoài ra, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập lụt tại các vùng trũng, thấp ven sông. Đến chiều qua, đã có một người tử vong và một người mất tích do lũ cuốn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tại TP.Đà Nẵng, một số khu vực phía tây Hòa Vang, Q.Liên Chiểu và Q.Cẩm Lệ bị ngập, chia cắt nhiều tuyến đường. Lực lượng chức năng đã triển khai phương án phòng, chống lũ, lũ quét và sạt lở đất; rà soát các khu dân cư, sẵn sàng di dời người dân ở những vùng trũng thấp, ven sông suối, nhất là khu vực ven sông Yên, Túy Loan, Cu Đê…

n

Tại Quảng Ngãi, một người bị thương, 17 ngôi nhà tốc mái do lốc xoáy trong khi mưa lũ gây ngập nhiều cầu dân sinh và đường giao thông ở các địa bàn miền núi thuộc các huyện Sơn Tịnh, Trà Bồng, Sơn Hà, Ba Tơ. Cơ quan chức năng địa phương đang theo dõi tình hình mưa lớn, những vùng có nguy cơ sạt lở đất, sạt lở núi chủ động, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu, sớm di dời dân người đến nơi an toàn, đồng thời khuyến cáo người dân vùng hạ lưu, vùng trũng thấp cần đề phòng nước lũ và tuyệt đối không ra suối đánh cá, vớt củi khi nước lũ trong thời gian này. Đến tối 10.10, ông Đỗ Đình Phương, Phó chủ tịch UBND H.Trà Bồng, xác nhận khoảng 18 giờ 20 cùng ngày, có vụ sạt lở ở khu vực thủy điện Cà Tinh, xã Trà Lâm, H.Trà Bồng. Khi đó, có một công nhân trực máy tại thủy điện này, nhưng liên lạc không được. Ông Đặng Minh Thảo, Bí thư Huyện ủy Trà Bồng, cùng lãnh đạo huyện đã vào hiện trường sạt lở nói trên. Tuy nhiên, do địa hình đồi dốc cao, đêm tối, trời lại mưa lớn nên đoàn công tác không thể vào sâu trong hiện trường được. Cơ quan chức năng tiếp tục tìm cách tiếp cận hiện trường để liên lạc, tìm kiếm người mất tích.

Triều cường ở Cần Thơ cao kỷ lục, nước tràn vào bệnh viện

Ngày 10.10, mực nước triều cường trên sông Hậu tại TP.Cần Thơ đạt mức 2,21 – 2,2 m, vượt mức báo động 3 là 0,21 – 0,22 m, khiến loạt tuyến đường nội ô các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn ngập sâu trong nước. Tình trạng ngập xảy ra vào giờ cao điểm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại, sinh hoạt, kinh doanh của người dân. Đặc biệt, tại Bệnh viện Tim mạch TP.Cần Thơ (đường Trần Hưng Đạo, Q.Ninh Kiều), nước tràn vào phòng bệnh đang điều trị cho bệnh nhân và ảnh hưởng đến Khoa Xét nghiệm và Khoa Chẩn đoán hình ảnh. Bệnh viện phải đắp bao cát gia cố để bảo vệ máy móc các phòng chụp X-quang, xét nghiệm. Đồng thời, bố trí 3 máy bơm để thoát nước.

Theo dự báo của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, trong hai ngày 11 và 12.10, mực nước đỉnh triều tại TP.Cần Thơ sẽ tiếp tục lên cao và dao động ở mức 2,25 m, tức ngang với mức triều cường lịch sử năm 2019. Sau đó, triều cường sẽ xuống thấp dần cho đến ngày 15.10.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ có công văn chỉ đạo giám đốc các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ, khẩn trương triển khai các biện pháp trọng tâm ứng phó triều cường, bảo đảm an toàn cho người dân. Cũng trong ngày 10.10, Sở GD-ĐT Cần Thơ yêu cầu các đơn vị, các trường học cho học sinh nghỉ ở nhà học trực tuyến từ ngày 11 đến hết ngày 13.10.

Đình TuyểnNguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *