Nakamura hạ Carlsen ở chung kết Speed Chess Championship

Dùng chiến thuật câu giờ, kỳ thủ Mỹ Hikaru Nakamura vô địch Speed Chess Championship 2022 với chiến thắng sát nút Magnus Carlsen 14,5-13,5 trong trận chung kết sáng 19/12.

Trận đấu bắt đầu chỉ nửa tiếng sau chung kết World Cup 2022 giữa Argentina và Pháp, với diễn biến khá tương đồng. Đại diện châu Âu Carlsen cũng khởi đầu chậm giống Pháp, khi bị dẫn bốn điểm 2,5-6,5 sau nội dung cờ chớp 5+1 (năm phút cho mỗi bên, thêm một giây sau từng nước đi).

Hikaru Nakamura và Magnus Carlsen trong trận chung kết Speed Chess Championship sáng 19/12, giờ Hà Nội. Ảnh: chụp màn hình

Hikaru Nakamura và Magnus Carlsen trong trận chung kết Speed Chess Championship sáng 19/12, giờ Hà Nội. Ảnh: chụp màn hình

Magnus Carlsen thể hiện bản lĩnh của kỳ thủ năm lần vô địch thế giới, khi thắng 6-4 ở nội dung cờ chớp 3+1, để rút cách biệt xuống chỉ còn hai điểm. Đến nội dung cuối cờ siêu chớp 1+1, kỳ thủ Na Uy có lúc cân bằng điểm số nhưng lại thua liền hai ván tiếp theo. Khi đó, Nakamura dẫn 14,5-12,5 với thời gian trận đấu chỉ còn ba phút 25 giây.

Hai kỳ thủ bắt đầu ngay ván tiếp theo khi Carlsen cầm quân trắng, bước vào tàn cuộc cân bằng. Dù vậy, anh tuổi tận dụng lợi thế hơn tốt để đạt ưu thế thắng khi trận đấu gần hết giờ. Carlsen phong được tới hai hậu và đạt thế chiếu hết chỉ sau một nước.

Tuy nhiên, Nakamura không xin thua và cũng không để đối thủ chiếu hết. Khi thấy thời gian của anh còn 46 giây, trong khi đồng hồ trận đấu chỉ còn 45 giây, kỳ thủ Mỹ gốc Nhật Bản reo mừng, vỗ tay rồi thở phào nhẹ nhõm. Bởi chiến thắng đã cầm chắc trong tay anh, nếu anh để thời gian trôi đến hết.

Nếu Nakamura xin thua trước khi trận đấu hết giờ, hai kỳ thủ sẽ phải đấu thêm một ván nữa và Carlsen vẫn còn cơ hội gỡ hoà. Nhưng, kỳ thủ số một cờ chớp thế giới quyết định để trôi thời gian của anh đến hết, một giây sau khi trận đấu kết thúc. Điều đó đồng nghĩa hai kỳ thủ sẽ không chơi thêm ván nữa, và Nakamura thắng chung cuộc 14,5-13,5.

Kéo dài thời gian là chiến thuật phổ biến tại Speed Chess Championship, chủ yếu khi các kỳ thủ dẫn trước với cách biệt lớn. “Đó là lý do vì sau từng giây đều quan trọng”, kỳ thủ số bảy thế giới Anish Giri bình luận về về chiến thuật của Nakamura. “Có lẽ cờ vua nên áp dụng luật bù giờ như bóng đá”.

Nakamura hạ Carlsen ở chung kết Speed Chess Championship

Những phút cuối nghẹt thở tại chung kết Speed Chess Championship.

Trận đấu thu hút hơn 20.000 lượt xem đồng thời trên tài khoản Youtube của Chess, chưa kể các nền tảng hay tài khoản khác. Carlsen là kỳ thủ số một thế giới cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh, còn Nakamura đứng đầu cờ cờ chớp, theo Elo FIDE tháng 12/2022.

Dù thua, Carlsen vẫn nói rằng anh cảm thấy vui sướng khi chơi trận kịch tính như này. “Tôi không tưởng tượng nổi mình thích trận đấu thế nào”, anh nói thêm. “Trận đấu không thể kịch tính hơn được. Nakamura rất mạnh ở thể thức này và xin ngả mũ vì anh ấy”.

Còn Nakamura vẫn dành lời khen cho Carlsen. “Tôi rất phấn khích khi được đấu Carlsen”, kỳ thủ 35 tuổi nói. “Nếu ai không phấn khích vì được gặp Carlsen, họ chơi cờ để làm gì. Carlsen là kỳ thủ hay nhất, và là nhà vô địch thế giới”.

Giới chuyên môn cũng đánh giá cao chất lượng trận đấu. Đại kiện tướng Benjamin Bok nói: “Trận đấu thật điên rồ. Tôi muốn xem Carlsen đấu Nakamura nhiều hơn”. Còn phóng viên Tarjei Svensen nói: “10 năm qua, không có cặp đấu nào hấp dẫn như Carlsen và Nakamura. Trận đấu này thú vị như chung kết World Cup”.

Nakamura và Carlsen là hai kỳ thủ nổi tiếng bậc nhất làng cờ hiện tại. Carlsen 11 năm lần đứng đầu thế giới ở cờ tiêu chuẩn, được coi là Vua cờ. Nakamura là streamer cờ vua số một thế giới với hàng triệu lượt theo dõi trên Youtube hay Twitch. Ván đấu của hai kỳ thủ này tại siêu giải Na Uy năm 2017 từng được mô phỏng lại trong bức ảnh nổi tiếng của Louis Vuitton hôm 19/11, khi hai siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo và Lionel Messi ngồi đánh cờ với nhau. Khi đó, Ronaldo vào vai Carlsen, còn Messi ở vị trí Nakamura.

Speed Chess Championship (SCC) là giải cờ vua trực tuyến thường niên do nền tảng Chess tổ chức từ năm 2016. Trong hai năm đầu, Carlsen thắng cách biệt đáng kể trước Nakamura ở chung kết. Giai đoạn 2018-2021, Carlsen làm cổ đông lớn của một nền tảng cờ vua khác nên không dự SCC. Thiếu Vua cờ, Nakamura “làm mưa làm gió” với bốn chức vô địch liên tiếp. Năm 2022, Chess thâu tóm nền tảng của Carlsen, vì thế anh trở lại SCC nhưng không thể lật đổ Nakamura.

Xuân Bình

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *