Nam giới Trung Quốc kêu cứu vì sính lễ quá cao

Một người đàn ông ở Phúc Kiến kêu gọi chính phủ can thiệp để kiềm chế vấn nạn sính lễ “tăng chóng mặt” khiến cơ hội lấy vợ của nam giới Trung Quốc ngày càng thu hẹp.

“Đó không phải là thứ một người làm công ăn lương có thể gánh được. Tôi hy vọng các nhà lãnh đạo giúp giải quyết vấn đề”, cư dân ở Phủ Điền gửi đơn kiến nghị tới bí thư thành ủy Phúc Kiến (đông nam Trung Quốc), đăng trên một bảng tin trực tuyến của tỉnh này.

Người này tuyên bố, chi phí trung bình cho một sính lễ đám cưới ở Phủ Điền năm 2023 là 780.000 tệ (2,7 tỷ đồng), ở những nơi giàu hơn như thị trấn Trung Môn và Đông Trang có thể từ 800.000 đến 2 triệu tệ (2,8 tỷ đến 7 tỷ đồng).

Chính quyền thành phố Phủ Điền cho biết đã điều tra và xác nhận phản ánh là đúng nên cam kết sẽ xây dựng “một cơ chế bền vững” để kiềm chế các hành vi không lành mạnh. Vài năm qua, Phủ Điền, cùng với một số địa phương khác đã kêu gọi người dân thay đổi nếp sống, hạn chế quà đính hôn, kêu gọi mức sính lễ không quá 180.000 tệ (hơn 600 triệu đồng). Tuy nhiên, những lời kêu gọi này không có tác dụng.

Một đám cưới tập thể ở Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, tháng 1/2023. Ảnh: Sixthtone

Một đám cưới tập thể ở Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, tháng 1/2023. Ảnh: Sixthtone

Bức thư của cư dân Phủ Điền đang tạo ra cuộc tranh luận sôi nổi trên các mạng xã hội. Nhiều người chỉ trích số tiền khổng lồ chi cho sính lễ, nói rằng các gia đình “đang bán con gái” và “phô trương sự giàu có”.

Những người khác lập luận rằng truyền thống quy định hầu hết các bậc cha mẹ phải tặng quà cho cặp vợ chồng mới. “Ở Phủ Điền, nếu có lễ vật đính hôn trị giá một triệu tệ, trong hầu hết các trường hợp cha mẹ cô dâu sẽ trao hồi môn với con số tương đương. Tất cả tài sản đều thuộc về cặp đôi mới cưới”, một người dùng khác trên mạng xã hội Weibo lập luận. Một số người khác cho biết ở tỉnh Giang Tây cũng tương tự.

Gia tăng chi phí sính lễ mạnh nhất ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, hoặc các tỉnh phía nam như Phúc Kiến. Một số trường hợp, các gia đình cạnh tranh xem ai có thể chi nhiều tiền nhất cho đám cưới hoặc tổ chức một hôn lễ hoành tráng hơn, khiến nhiều cặp đôi chìm trong nợ nần sau khi về chung một nhà.

Anh Zhang, một người gốc Phủ Điền, hiện làm việc ở Phúc Châu cho biết “giá cô dâu ở Phủ Điền cao” luôn là chủ đề nóng trên mạng. “Có một gia đình trong làng tôi ‘thách giá’ cô dâu lên tới 1,2 triệu tệ. Một người họ hàng của tôi ở làng bên cạnh đang cần 2 triệu tệ để cưới vợ trong năm nay”, Zhang nói.

Tuy nhiên, không phải mọi nơi ở Phủ Điền đều đòi sính lễ cao, có nơi chỉ khoảng 100.000 tệ nếu hai gia đình thương lượng được.

Trong ấn tượng của bà mối Cai, ở Phủ Điền, có rất nhiều trường hợp tan vỡ vì chuyện sính lễ. Năm ngoái, một trường hợp bà làm mối đã chia tay vì không thống nhất được khoản này. “Vào thời điểm đó, nhà trai đã đến nhà gái để ngỏ lời cầu hôn. Bố mẹ cô gái muốn 380.000 tệ nhưng nhà trai không đồng ý”.

Theo truyền thống Trung Quốc, sính lễ là một phần trong lễ kết hôn, bao gồm tiền mặt và những món quà khác như vàng, đồ trang sức để trao cho nhà gái. Các cô dâu cần phải đeo vàng khi kết hôn, thậm chí đeo tất cả vàng có được lên cơ thể. Một trong các mục đích là để chứng tỏ rằng gia đình nhà mẹ đẻ rất có thế lực và họ sẽ không bị ức hiếp khi gả vào nhà trai.

Tỷ lệ chênh lệch giới tính ở Trung Quốc (104 nam so với 100 nữ vào năm 2022) cũng góp phần khiến quà cưới cao “tăng phi mã”.

Bảo Nhiên (Theo Sixthtone/Sina)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *