Nâng cao năng lực cho 10.000 nhân viên y tế điều trị bệnh lý tim mạch

Ngày 26/4/2023, Pfizer Việt Nam và Hội Tim mạch học Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ triển khai dự án “Sức khỏe tim mạch cộng đồng” trong giai đoạn 2023 – 2025. 

 Lễ ký MOU giữa Pfizer và Hội Tim mạch học Việt Nam ngày 26/4/2023 tại Hà Nội

Dự án hướng đến sự tiến bộ trong quản lý bệnh nhân tim mạch, góp phần tích cực vào công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Mục đích chính của dự án này là nâng cao năng lực của nhân viên y tế trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch ở bệnh nhân cao tuổi, thông qua sự phối hợp liên chuyên khoa và sử dụng thuốc chống đông hiệu quả, đặc biệt trong bệnh cảnh rung nhĩ và thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch.

 PGS. TS Phạm Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam

PGS. TS. Phạm Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam chia sẻ: Tại Việt Nam, sự thay đổi nhân khẩu học hướng tới dân số già hơn hiện nay sẽ đi kèm với sự gia tăng đáng kể về tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Bệnh tim mạch là bệnh được chẩn đoán thường xuyên nhất cũng như là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người cao tuổi. 

“Việc cập nhật kiến thức, phương thức điều trị để tối ưu hóa việc chăm sóc sức khỏe hiện tại và tương lai cho các chuyên gia y tế rất cần thiết. Chúng tôi mong muốn rằng, sau lễ ký kết này hai bên sẽ tạo ra những hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực và bền vững hơn, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và phục vụ người bệnh”, ông Hùng cho biết. 

Ông Darrell Oh – Tổng Giám đốc Pfizer Việt Nam chia sẻ trong sự kiện

Ông Darrell Oh – Tổng Giám đốc Pfizer Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đã đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều năm. Hợp tác lần này là dấu ấn thể hiện rõ nét nỗ lực của Pfizer trong gắn kết hiệu quả giữa giáo dục và y tế. Chúng tôi tin rằng, những giá trị tích cực được tạo ra trong việc hợp tác phát triển sẽ giúp đẩy nhanh khả năng của hệ thống chăm sóc sức khỏe để ứng phó các vấn đề từ dân số già hóa hiện nay”. 

Dự án “Sức khỏe tim mạch cộng đồng” sẽ tài trợ công tác cập nhật thông tin khoa học và đào tạo cho cán bộ y tế trên phạm vi toàn quốc thông qua nhiều hoạt động như: chuỗi đào tạo trực tuyến, bản tin y khoa thực hành hằng tháng và khóa tập huấn thực hành chuyên sâu. Mỗi hoạt động đều có nội dung được thiết kế công phu, quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước tham dự.

Dự kiến triển khai trong 3 năm, dự án “Sức khỏe tim mạch cộng đồng” được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng lực của khoảng 10.000 nhân viên y tế trên toàn quốc trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch ở bệnh nhân cao tuổi.

Theo Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tốc độ già hoá nhanh nhất thế giới. Với tỷ lệ dân số già tăng nhanh trong giai đoạn 2009 – 2019 (từ 8,68% lên 11,86%), dự kiến đạt mức 16,5% vào năm 2029, Việt Nam có thể xem là sẽ bước vào thời kỳ dân số già vào năm 2036.

Một trong những thách thức nổi cộm về mặt y tế là bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi vốn đã phổ biến và thường có sự xuất hiện của nhiều bệnh đồng mắc như rung nhĩ kèm suy tim, rung nhĩ kèm suy thận, đặc biệt là đột quỵ. Bệnh lý tim mạch ở người lớn tuổi ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, có nguy cơ tử vong cao và là một gánh nặng kinh tế đáng kể cho cả cá nhân lẫn xã hội.

Doãn Phong

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *