Người lớn mắc thuỷ đậu có nguy hiểm?

Thưa bác sĩ, người lớn có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu không và có nguy hiểm không?

Vợ chồng em dự định năm tới sinh con cho hợp tuổi, em muốn tiêm vaccine thủy đậu thì nên tiêm trước khi mang thai bao lâu? (Ngọc Ngà, Quảng Ninh)

Trả lời:

Thủy đậu (trái rạ) là bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster (VZV) thuộc họ Herpesviridae gây ra. Thuỷ đậu có thể xảy ra ở bất kỳ ai, cả trẻ em và người lớn, với các triệu chứng tương tự.

Triệu chứng điển hình của bệnh thủy đậu là sốt, đau đầu, phát ban dạng phỏng nước, ngứa toàn thân. Bệnh khởi phát từ 10 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc mầm bệnh, kéo dài 7-10 ngày, với triệu chứng nổi mụn nước ở mặt, các chi, sau đó lan nhanh ra toàn thân chỉ trong 12-24 giờ. Nếu không có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước. Nếu bị nhiễm thêm vi khuẩn mụn nước có thể để lại sẹo.

Người lớn, đặc biệt phụ nữ chuẩn bị mang thai, cần tiêm vaccine thủy đậu. Ảnh: VNVC

Người lớn, đặc biệt phụ nữ chuẩn bị mang thai, cần tiêm vaccine thủy đậu. Ảnh: VNVC

Nhiều người nghĩ rằng thủy đậu là bệnh ngoài da nên chủ quan. Tuy nhiên, ở nhóm người có hệ miễn dịch suy yếu như người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch, phổi tắc nghẽn mạn tính, xương khớp…, bệnh có thể dẫn đến biến chứng viêm phổi, viêm não, rối loạn tâm thần, co giật, hôn mê…, thậm chí tử vong nếu không điều trị kịp thời và đúng cách.

Phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch thấp hơn bình thường do các thay đổi về nội tiết và cơ thể. Nếu thai phụ mắc thủy đậu, virus thủy đậu có thể gây sảy thai, dị tật bẩm sinh như: bại não, đầu nhỏ, co gồng tay chân… Khoảng 20% mẹ bầu bị thủy đậu phát triển trạng thái viêm phổi, trong đó 40% trường hợp sẽ tử vong.

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan qua tiếp xúc hoặc qua những giọt bắn nhỏ trong không khí từ miệng hay mũi của một người bị nhiễm khi hắt hơi, chảy nước mũi hoặc ho. Bệnh cũng có thể lây lan qua tiếp xúc với quần áo hoặc vải trải giường bị ô nhiễm bởi chất dịch từ ban ngứa hoặc từ miệng hay mũi của người bị bệnh.

Tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh hiệu quả lên đến 98%. Trẻ em, người lớn, phụ nữ trước khi mang thai cần tiêm phòng thủy đậu càng sớm càng tốt để cơ thể có miễn dịch chủ động.

Phụ nữ nên tiêm vaccine thủy đậu trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng và tối thiểu là một tháng. Trong trường hợp tiêm vaccine thủy đậu xong phát hiện mang thai thì không nên quá lo lắng, thai phụ nên chủ động trao đổi và theo dõi sức khỏe thai nhi với bác sĩ chuyên khoa định kỳ.

Hiện nay, Hệ thống Tiêm chủng VNVC có 3 loại vaccine phòng thủy đậu cho trẻ em và người lớn gồm: Varilrix (Bỉ), Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc). Người lớn cần hoàn thành phác đồ 2 mũi cách nhau tối thiểu một tháng. Bạn có thể liên hệ các trung tâm tiêm chủng VNVC để được tư vấn lịch tiêm vaccine thủy đậu cụ thể.

Bác sĩ Lê Thị Trúc Phương
Bác sĩ tiêm chủng, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *