Nguyên nhân khiến nam giới tiểu không tự chủ

Tuổi tác, bàng quang tăng hoạt, phì đại tuyến tiền liệt… là nguyên nhân phổ biến khiến nam giới gặp tình trạng són tiểu, tiểu gấp, tiểu rát.

Các vấn đề về bàng quang mà nam giới gặp phải thường liên quan đến tình trạng khó tiểu hoặc đi tiểu quá thường xuyên. Hầu hết các trường hợp này đều có thể điều trị tuỳ theo nguyên nhân.

Tuổi tác

Theo thời gian, các cơ bắp trở nên yếu hơn, các cơ ở bàng quang cũng không ngoại lệ. Tình trạng này có thể dẫn đến rỏ rỉ nước tiểu, hoặc không thể làm rỗng hoàn toàn bàng quang.

Phì đại tuyến tiền liệt

Đàn ông lớn tuổi có nhiều khả năng mắc phì đại tuyến tiền liệt, hay còn gọi là tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng són tiểu ở nam giới. Khi tuyến tiền liệt trở nên lớn hơn, nó sẽ đè lên niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể), dẫn đến nhiều vấn đề khi đi tiểu bao gồm: giảm lượng nước tiểu, thường xuyên đi tiểu đêm, gặp khó khăn khi bắt đầu đi vệ sinh, tiểu gấp, hoặc phải rặn để đi tiểu.

Bàng quang có vấn đề thường khiến nam giới mắc tình trạng bí tiểu, són tiểu... Ảnh: Healthgrades

Bàng quang có vấn đề thường khiến nam giới mắc tình trạng bí tiểu, són tiểu… Ảnh: Healthgrades

Bàng quang tăng hoạt

Đây là tên gọi của một nhóm các triệu chứng liên quan đến vấn đề đi tiểu. Bất cứ ai cũng có thể mắc tình trạng này, nhưng nam giới có vấn đề tuyến tiền liệt có nguy cơ cao hơn. Các nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng này là tác dụng phụ của thuốc, tiêu thụ quá nhiều caffein, uống rượu hoặc thận có vấn đề.

Các triệu chứng chính của bàng quang tăng hoạt là đi tiểu không kiểm soát, muốn đi tiểu đột ngột, rò rỉ nước tiểu, đi vệ sinh nhiều hơn một lần mỗi đêm.

Viêm bàng quang kẽ

Tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ, nhưng đàn ông cũng có thể mắc. Viêm bàng quang kẽ gây đau, áp lực lên bàng quang và đi tiểu thường xuyêm. Một số người mắc tình trạng này có cảm giác muốn đi tiểu liên tục, đồng thời đau lưng, đau xương chậu, dạ dày, tinh hoàn và dương vật.

Điều trị ung thư

Những người đang điều trị ung thư cũng có nguy cơ mắc các vấn đề về bàng quang cao hơn. Một số loại thuốc hoá trị có thể kích thích bàng quang, gây ra tình trạng nóng rát hoặc đau khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên, nước tiểu có màu đỏ hoặc có máu.

Bệnh tiểu đường

Tiểu đường có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát bàng quang. Điều này có thể gây ra một số triệu chứng như buồn tiểu đột ngột, đi tiểu hơn 8 lần một ngày hoặc hai lần trở lên mỗi đêm.

Các vấn đề về sức khoẻ khác

Những người mắc các vấn đề như Alzheimer, huyết áp cao, đa xơ cứng, béo phì, bệnh Parkinson, chấn thương tuỷ sống, đột quỵ cũng có thể là những vấn đề ảnh hưởng đến sức khoẻ bàng quang của nam giới.

Thu Thủy (Theo Health Grade)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *