Nhà vô địch cử tạ Olympic bỏ SEA Games 32

PhilippinesĐô cử Philippines Hidilyn Diaz bỏ qua cơ hội đoạt HC vàng SEA Games thứ ba liên tiếp, để dồn sức giành quyền dự Olympic Paris 2024.

Diaz giành HC vàng cử tạ hạng 55kg nữ tại SEA Games 30 và 31. Cô cũng nắm giữ kỷ lục đại hội cử đẩy 120kg và tổng cử 211kg, lập tại SEA Games 30 ở quê nhà Philippines. Bên cạnh đó, Diaz đang là nhà vô địch Olympic khi giành HC vàng hạng 55kg nữ tại Thế vận hội Tokyo 2021, đồng thời phá kỷ lục cử đẩy 127kg và tổng cử 224kg.

Tuy nhiên, do Olympic Paris bỏ hạng 55kg nữ, VĐV Philippines phải chuyển lên hạng 59kg. Diaz muốn tập trung toàn bộ trí lực cho mục tiêu giành vé dự Paris hè sang năm nên quyết định không dự cả SEA Games 32 ở Campuchia lẫn ASIAD 19 ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Nhà vô địch cử tạ Olympic 2021 Hidilyn Diaz của Philippines. Ảnh: Reuters

Nhà vô địch cử tạ Olympic 2021 Hidilyn Diaz của Philippines. Ảnh: Reuters

Thay vì đến Campuchia, Diaz sẽ dự giải cử tạ vô địch châu Á tổ chức tại Jinju, Hàn Quốc từ ngày 5 đến 13/5. Còn môn cử tạ SEA Games 32 diễn ra từ ngày 13 đến 16/5.

“Kinh nghiệm của tôi cho biết các VĐV cử tạ khó có thể hoạt động tốt sau một tuần thi đấu”, Diaz nói. “Việc dự hai giải liên tiếp không phù hợp với cơ thể tôi”.

Cơ thể Diaz không còn phục hồi nhanh khi đã bước sang tuổi 32. Trong khi đó, những đồng đội trẻ hơn như Vanessa Sarno hay Elreen Ando vẫn có thể tham dự cả giải châu Á lẫn SEA Games. “Tôi hy vọng người hâm mộ hiểu việc tôi bỏ SEA Games và ASIAD là vì mục tiêu Olympic”, Diaz cho hay.

Đô cử này cũng tin tưởng đội cử tạ Philippines vẫn sẽ thành công tại SEA Games 32. “Tôi không thể dự báo chính xác số huy chương đội sẽ đoạt được tại Campuchia. Nhưng với những nỗ lực tập luyện mà tôi chứng kiến, tôi tin đội vẫn sẽ đạt các mục tiêu đề ra ở kỳ Đại hội năm nay”, Diaz nói thêm.

Diaz được xem là biểu tượng mới của thể thao Philippines sau khi giành HC vàng Olympic đầu tiên cho đất nước sau 97 năm. Thành tích lịch sử giúp cô được thưởng số tiền gần 600.000 USD (khoảng 14 tỷ đồng) cùng hai căn nhà.

Sự vắng mặt của Diaz là mất mát với SEA Games 32, sau một biểu tượng khác ở môn bơi – Joseph Schooling của Singapore – cũng không tham dự. Những cái tên nổi bật nhất vẫn tới Campuchia có thể kể đến VĐV thể dục dụng cụ Carlos Yulo – Philippines hay VĐV taekwondo Panipak Wongpattanakit – Thái Lan.

Hiếu Lương

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *