Những điều thú vị về lá phổi

Không chỉ có nhiệm vụ tiếp nhận oxy và thải khí cacbonic ra ngoài, phổi còn có nhiều điểm đặc biệt khác.

Hệ thống hô hấp của con người bao gồm phổi, khí quản, cơ hoành và phế nang. Trong đó, phổi đóng vai trò là cơ quan cung cấp oxy và loại bỏ các loại khí khác, chẳng hạn như carbon dioxide, ra khỏi cơ thể. Dưới đây là những thông tin thú vị về lá phổi của chúng ta.

Phổi là cơ quan duy nhất có thể nổi trên mặt nước

Mỗi lá phổi chứa khoảng 300 triệu phế nang, có cấu trúc giống như quả bóng bay. Khi phế nang chứa đầy không khí, phổi trở thành cơ quan duy nhất trong cơ thể con người có thể nổi trên nước.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Journal of Legal Medicine (năm 2013), các nhà khoa học đã tiến hành “xét nghiệm phao phổi” khi khám nghiệm tử thi để xác định xem một em bé có bị chết lưu hay không (chết trong bụng mẹ). Kết quả cho thấy, nếu phổi nổi, em bé được sinh ra còn sống; nếu phổi không nổi, em bé đã chết non.

Phổi của bạn là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể. Ảnh: Freepik

Phổi của bạn là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể. Ảnh: Freepik

Phổi không thể thiếu chất nhầy

Theo các nhà khoa học, chất nhầy là một yếu tố quan trọng giúp bảo vệ và giữ ấm cho các cơ quan không bị khô. Bên cạnh đó, chất nhầy cũng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc thiếu chất nhầy sẽ khiến phổi trở nên khô cạn và dẫn đến quá trình trao đổi khí diễn ra chậm chạp.

Phổi phải lớn hơn phổi trái

Phổi trái và phải không hoàn toàn giống nhau. Phổi bên trái cơ thể được chia thành hai thùy trong khi phổi bên phải được chia thành ba thùy. Do trái tim lệch trái nên kích thước của phổi trái cũng nhỏ hơn phổi phải.

Tập thể dục giúp tăng dung tích phổi

Tuổi tác, hút thuốc, ô nhiễm và các yếu tố khác có thể khiến phổi hoạt động kém hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp phổi tăng dần đều khả năng lấy thêm oxy. Trong đó, một số các bài tập như thở mím môi, thở bụng, bài tập thở ngắt quãng có thể giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn, làm giảm tình trạng khó thở khi dung tích phổi bị hạn chế.

Có thể sống chỉ với một lá phổi

Thở bằng một lá phổi sẽ không hiệu quả bằng hai lá phổi mạnh khỏe. Tuy nhiên, nhiều người trên thế giới sống chỉ với một lá phổi. Theo các nhà khoa học, phần phổi còn lại sẽ sớm giãn nở bù cho bên phổi bị mất; việc tập thể dục đều đặn sẽ đẩy nhanh quá trình này. Dù vậy, người chỉ có một lá phổi sẽ gặp nhiều hạn chế như hoạt động gắng sức khó khăn hơn, cản trở hô hấp, lồng ngực xẹp và dễ bị cột sống về phía bên phổi bị mất.

Ung thư phổi không chỉ là bệnh của người hút thuốc lá

Nhiều người cho rằng ung thư phổi chỉ xảy ra ở những người hút thuốc lá. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã cho thấy có từ 10-20% trường hợp ung thư phổi ở những người không hút thuốc lá. Con số này đang tăng lên trong những năm gần đây, đặc biệt là ở phụ nữ.

Theo chuyên gia y tế lý giải, những bệnh ung thư phổi này là do người bệnh tiếp xúc với khí radon, ô nhiễm không khí hoặc nơi làm việc tiếp xúc với chất gây ung thư như amiăng hay các chất độc môi trường khác. Ngoài ra, tình trạng tiếp xúc với khói thuốc thụ động có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi từ 20-30%.

Huyền My (Theo Live Science, Mentalfloss)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *