Nữ ca sĩ muốn đưa xẩm đến trường đại học trong năm mới

Sáng tạo với xẩm

Nữ ca sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hà (30 tuổi) là nhân vật được rất nhiều người biết đến trong năm 2022, khi cô trở thành một trong 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng được T.Ư Đoàn vinh danh.

Nữ ca sĩ muốn đưa xẩm đến trường đại học trong năm mới - ảnh 1

Ca sĩ Hà Myo đam mê với những môn nghệ thuật truyền thống

Hà Myo là ca sĩ đưa nghệ thuật hát xẩm đầy sắc điệu và mới mẻ lên sân khấu hiện đại. Cô nổi lên như một hiện tượng âm nhạc được giới trẻ yêu thích khi trở thành người đầu tiên dám kết hợp xẩm với rap và nhạc điện tử EDM.

Cô gái dân tộc Mường (quê H.Ba Vì, Hà Nội) có một tình yêu đặc biệt với xẩm và các nghệ thuật truyền thống, khát vọng mang những giá trị tốt đẹp này đến với khán giả trong nước và quốc tế. Vì thế, cô đã luôn sáng tạo khi thể hiện các tác phẩm nghệ thuật truyền thống.

Nếu khi xưa, xẩm thường vang lên những giai điệu buồn thương, ai oán giữa đường, giữa chợ – những không gian đời thường thì trong sản phẩm âm nhạc của Hà Myo, xẩm trở nên động hơn, vui nhộn hơn chứ không hề ủ rũ, não nề. Nghe xẩm nhưng bạn trẻ có thể nhảy rap và “cà tưng” chứ không ủy mị như cách hát truyền thống.

Nữ ca sĩ muốn đưa xẩm đến trường đại học trong năm mới - ảnh 2

Hà Myo đã đưa xẩm lên sân khấu với những nét mới lạ được đông đảo bạn trẻ đón nhận

Hà Myo quan niệm bảo tồn văn hóa bằng âm nhạc, là cách có hiệu quả nhanh, trên phạm vi rộng. Phải cho âm nhạc dân gian đất sống, nghĩa là nhạc sĩ, ca sĩ phải biết khéo léo, tinh tế mà pha trộn giữa truyền thống giữa hiện đại.

“Phả vào nhạc mới những giá trị xưa cũ sao cho giữ được hồn cốt văn hoá mà vẫn mang tinh thần thời đại thì khán giả cũng sẽ mở lòng. Lúc ấy, bảo tồn văn hoá sẽ không phải chỉ là những khẩu hiệu sáo rỗng, khán giả sẽ đến gần hơn với nghệ thuật truyền thống”, nữ ca sĩ chia sẻ.

Nữ ca sĩ muốn đưa xẩm đến trường đại học trong năm mới - ảnh 3

Hà Myo (đầu tiên bên phải) chụp ảnh kỷ niệm với những đại biểu tiêu biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027

Lan tỏa văn hóa truyền thống

Chia sẻ về năm 2022, nữ ca sĩ cho biết đó là năm cô hoạt động hết mình, sôi nổi và cho ra mắt 4 – 5 sản phẩm lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống.

n

“Trong năm này, tôi đã được nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng. Đây là giải thưởng danh giá dành cho người trẻ, nên tôi thấy mình phải có trách nhiệm hơn với công việc của một nghệ sĩ trẻ, là phải tiếp tục học tập, rèn luyện để có nhiều hơn những sản phẩm mang đậm giá trị văn hóa truyền thống, lan tỏa đến cộng đồng”, Hà Myo nói.

Nữ ca sĩ muốn đưa xẩm đến trường đại học trong năm mới - ảnh 4

Hà Myo là đại biểu tiêu biểu tham gia Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Đặc biệt, cuối năm 2022, Hà Myo được đại diện cho nghệ sĩ, tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Hà Myo cũng nhận Giải thưởng thanh niên sống đẹp của T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Cô cho biết đó là cơ hội và là niềm tự hào cho mình và những người dân tộc Mường của quê hương mình.

Nói về dự định năm mới, Hà Myo cho biết: “Khán giả sẽ thấy Hà myo trên con đường âm nhạc hát xẩm, hát xoan và nhiều thể loại khác nữa. Trong đó, Hà đang hướng tới thể loại âm nhạc truyền thống của miền Trung, miền Nam như đờn ca tài tử, để kết nối văn hóa dân gian của Việt Nam, mang làn điệu dân ca đến khán giả một cách mới mẻ nhất, nghiêm túc nhất”.

Nữ ca sĩ muốn đưa xẩm đến trường đại học trong năm mới - ảnh 5

Nữ ca sĩ và bác sĩ trẻ Đỗ Doãn Bách (Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu) là hai nhân vật truyền cảm hứng trong năm 2022 cùng tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Nữ ca sĩ cũng trải lòng, cô đang thực hiện dự án mang xẩm đến các trường đại học để lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống đến với khán giả trẻ. Tuy nhiên, cô vẫn chưa đủ nguồn lực để thực hiện ý tưởng này.

“Tôi mong tìm được những người đồng hành để có thể triển khai dự định của mình. Việc mang xẩm đến các trường đại học, bằng các buổi trò chuyện về văn hóa truyền thống và các tour biểu diễn sẽ lan tỏa tình yêu xẩm với người trẻ”, nữ ca sĩ bày tỏ.

Theo Hà Myo, qua những việc làm sáng tạo và những thành công của bản thân, cô mong các bạn trẻ ở mọi lĩnh vực, hãy cống hiến hết mình và thực hiện khát vọng hết mình, thì sẽ thực hiện được khát vọng đưa Việt Nam trở thành một đất nước hùng cường.



Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *