Nước hầm xương có bao nhiêu dinh dưỡng?

Nước hầm xương thường dùng trong các món soup, canh, chứa một lượng nhỏ vitamin, khoáng chất, có lợi cho người bệnh khớp và đường ruột.

Jaclyn Reutens, chuyên gia dinh dưỡng của Aptima Nutrition & Sports Consultants (Singapore) cho biết chưa có nhiều nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng của nước hầm xương, do có nhiều loại xương được sử dụng khiến tỷ lệ dinh dưỡng khác nhau.

Tuy nhiên, các chuyên gia xác định được nước hầm xương sẽ chứa một lượng collagen, vitamin và khoáng chất nhất định, ví dụ vitamin C, magie, kẽm và canxi, số lượng không đáng kể. Các chất này cũng có tác dụng với cơ thể như giúp xương chắc khỏe.

Lợi ích sức khỏe có được chỉ áp dụng với nước hầm xương tự nấu, tức là được kiểm soát về lượng xương, muối, gia vị. Nếu gia đình sử dụng nước hầm xương được chế biến sẵn hoặc ăn ở ngoài, nước có thể chứa nhiều natri và chất béo. Ăn nhiều muối, natri gây tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận.

Thời gian nấu cũng có thể ảnh hưởng tới dinh dưỡng của nước hầm xương. Reutens cho biết một số bằng chứng cho thấy mức độ dinh dưỡng của nước hầm xương nấu 12 tiếng ít hơn so với 8 tiếng. Nấu trong thời gian dài cũng có thể ảnh hưởng tới hương vị của nước dùng.

Nếu gia đình đang cố gắng nấu nước dùng có nhiều dinh dưỡng nhất, chuyên gia gợi ý mọi người dùng thêm giấm táo hoặc giấm từ rượu để lọc khoáng chất từ xương. Ví dụ món chân giò nấu nên thêm chút giấm để tăng sữa mẹ; hoặc thêm rau vào cuối quá trình nấu để tăng chất xơ và vitamin.

Nước hầm xương được chế biến thành nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng cho cơ thể. Ảnh: Freepik

Nước hầm xương được chế biến thành nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng cho cơ thể. Ảnh: Freepik

Có lợi cho bệnh khớp

Đối với các bệnh nhân khớp, tiêu hóa, đường ruột, nước hầm xương có thể mang lại lợi ích sức khỏe. Lý do là món ăn này chứa gelatin, có thể phân hủy thành collagen sử dụng trong mô của cơ thể, bảo vệ tính đàn hồi của khớp. Collagen còn có thể cải thiện tình trạng đau, cứng khớp gối và chức năng thể chất kém hơn ở những người bị viêm xương khớp.

Một số axit amin như glutamine có trong nước dùng xương hữu ích cho quá trình tiêu hóa. Nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Current Opinion in Clinical Nutrition and Metabolic CareTrusted Source cho biết bổ sung glutamine cho ruột, giải quyết vấn đề kích ứng niêm mạc trong ruột và cản trở khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể.

Ngoài ra, các axit amin trong nước hầm xương cũng có thể giúp một số người ngủ ngon hơn, ví dụ bệnh nhân hội chứng ruột bị rò rỉ, viêm khớp, tiểu đường, suy tim, bệnh thận cần axit amin glycine. Uống nước hầm xương hàng ngày cũng là cách đơn giản nhất để cung cấp axit amin chống viêm cho cơ thể.

Nếu mọi người muốn sử dụng nước hầm xương để giảm cân, cần loại bỏ mỡ và ăn kèm các thức ăn khác. Nước hầm xương ở dạng lỏng song có thể chứa nhiều calo khi sử dụng xương vẫn còn dính thịt béo. Mọi người nên lọc nước hầm, để nguội rồi loại bỏ lớp mỡ cứng trên mặt trước khi sử dụng.

Mọi người không nên dùng nước hầm, soup để làm no bụng, thay thế bữa ăn. Nếu chỉ uống nước hầm xương để giảm cân, cơ thể sẽ suy dinh dưỡng, rụng tóc, mất cơ, thiếu năng lượng.

Chi Lê (Theo Channel News Asia, Medical News Today)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *