Nước tiểu màu xanh có đáng ngại?

Nước tiểu chuyển màu xanh không đáng lo ngại nếu do thực phẩm, nhưng nếu đi kèm các triệu chứng mệt mỏi, tiểu rát, có thể là dấu hiệu gan hoặc tiết niệu có vấn đề.

Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt, vì vậy, nhiều người có thể lo lắng nếu nước tiểu chuyển màu xanh. Trong hầu hết các trường hợp, nước tiểu màu xanh lá cây không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nguyên nhân phổ biến là do màu thực phẩm khi ăn hoặc do đồ uống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nước tiểu xanh có thể báo hiệu một số tình trạng như nhiễm trùng hoặc bệnh lý về gan.

Nước tiểu chuyển màu xanh có thể không đáng lo ngại nếu không đi cùng các vấn đề t

Nước tiểu chuyển màu xanh có thể không đáng lo nếu không đi cùng các vấn đề như tiểu rát, mệt mỏi, vàng da… Ảnh: Grxstatic

Do thực phẩm

Một số loại rau tốt cho sức khỏe như măng tây có thể khiến nước tiểu xuất hiện màu xanh. Tuy nhiên, nguyên nhân thường gặp là màu thực phẩm nhân tạo được thêm vào các loại đồ ăn. Nếu đây là nguyên nhân, tình trạng nước tiểu đổi màu sẽ hiện rõ nhất trong vòng 6 tiếng sau khi ăn và hết dần trong vòng một ngày.

Do thuốc

Một số loại thuốc chứa thuốc nhuộm thực phẩm xanh cũng khiến nước tiểu đổi màu. Nếu hiện tượng chuyển màu xanh lá cây xuất hiện khi bạn đổi sang một loại thuốc mới, bệnh nhân có thể xin tư vấn của bác sĩ về tác dụng phụ này của thuốc. Một số loại thuốc có thể gây ra hiện tượng này có thể kể đến như: thuốc chống viêm điều trị đau và viêm khớp, thuốc điều trị rối loạn cương dương, hoặc vitamin tổng hợp có chứa vitamin B.

Tình trạng nhiễm trùng

Nước tiểu màu xanh có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Thông thường, nước tiểu đục là dấu hiệu phổ biến của tình trạng này nhưng nếu nhiễm trùng do vi khuẩn pseudomonas gây ra, nước tiểu có thể chuyển màu xanh lá cây. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị trong trường hợp nước tiểu có màu xanh lá cây đi kèm các triệu chứng như nóng rát hoặc muốn đi tiểu nhiều hơn.

Rối loạn tăng canxi máu lành tính di truyền

Đây là tình trạng cơ thể không điều chỉnh được được nồng độ canxi, dẫn đến quá nhiều canxi trong máu và một lượng nhỏ đi vào nước tiểu, khiến nước tiểu có màu xanh. Tình trạng bệnh này thường không có triệu chứng, một số biểu hiện có thể xuất hiện như cảm thấy khát, khó tập trung, mệt mỏi và suy nhược.

Bệnh về gan

Bilirubin là sản phẩm phụ của sự phân hủy hồng cầu. Ở những người khỏe mạnh, bilirubin được loại bỏ bởi gan. Nhưng nếu gan có vấn đề, bilirubin có thể đi vào nước tiểu và tạo ra màu xanh. Nếu nước tiểu chuyển màu xanh do biliburin, bạn có thể gặp các triệu chứng khác của bệnh gan như: vàng da và mắt, xuất hiện các cơn đau không bình thường, buồn nôn, nôn, mệt mỏi.

Tình trạng nước tiểu xanh do thực phẩm có thể biến mất trong vòng một ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và đi kèm hàng loạt triệu chứng như nóng rát khi đi tiểu, mệt mỏi, suy nhược, bạn nên sớm đi khám và tư vấn bác sĩ.

Thảo Miên (Theo Verywellhealth)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *