Phụ anh nấu cơm, bé 7 tuổi đứt gần rời các ngón tay

Bé trai 7 tuổi (ở Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng ngón IV và V của bàn tay trái đã bị đứt gần rời.

Tai nạn xảy ra vào khoảng 19 giờ ngày 16/9. Chưa hết hoảng loạn, mẹ bệnh nhi kể lại, khi thấy anh trai đang băm hành để nấu ăn, con trai của chị đã với tay lấy thêm củ hành cho anh băm. “Không may anh trai của con băm trượt nên trúng vào tay em”, người mẹ kể. 

Hoảng hốt khi ngón tay của bé gần đứt rời, gia đình vội vàng băng rồi đưa bé đến trạm y tế, và bệnh viện tỉnh cấp cứu.

Sau khi sơ cứu, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong đêm. Trẻ vào viện trong tình trạng ngón IV và V của bàn tay trái đã bị đứt gần rời, chỉ còn phần da dập nát ở ngón tay. Sau khi chụp X-Quang, làm các xét nghiệm cần thiết, trẻ được chỉ định phẫu thuật vi phẫu.

Hình ảnh ngón tay của trẻ trước và sau phẫu thuật 

ThS.BS Nguyễn Vũ Hoàng – Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp phẫu thuật cho bé trai, cho biết: “Đây là một tổn thương rất nghiêm trọng, ngón tay IV-V bàn tay trái của trẻ đã đứt toàn bộ gân gấp, gân duỗi và một phần nguồn mạch nuôi. Vết thương thấu khớp mẻ diện khớp và xương đốt ngón tay”.

Để phục hồi ngón tay cho cháu bé, các bác sĩ đã tiến hành lắp ráp xương, kết hợp xương bằng đinh Kirschner, nối lại gân duỗi và gân gấp ngón tay IV-V bàn tay trái và khâu phục hồi da ngón của bé. Sau ca phẫu thuật kéo gần 3 giờ đồng hồ, các ngón tay trẻ đã hồng ấm, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt. 

 Theo TS.BS Hoàng Hải Đức – Trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi năm, khoa tiếp nhận rất nhiều trường hợp nhập viện do tại nạn trong sinh hoạt. Nhiều trường hợp thương tổn nhẹ, sau điều trị có thể phục hồi nhưng cũng có những thương tổn nặng không thể phục hồi như đứt lìa ngón, cánh tay, bàn tay, bàn chân, ngón chân, thậm chí có trường hợp nguy hiểm tới tính mạng.

ThS.BS Nguyễn Vũ Hoàng khám lại cho trẻ sau phẫu thuật

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh tai nạn thương tích cho bé, cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần để mắt, trông chừng trẻ nhỏ, đánh giá, xem xét bao quát môi trường sống của con, chú ý đến tình huống nào có thể gây rủi ro cho bé. Đồng thời, phụ huynh, nhà trường cần trang bị cho trẻ những kiến thức cơ bản để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Đối với các trường hơp không may xảy ra tai nạn đứt rời chi thể, cha mẹ cần cho phần chi thể cuốn vào gạc sạch và đựng trong một túi ni lông sạch, buộc lại để trong một túi ni lông khác đựng nước, buộc chặt rồi đặt vào thùng đá lạnh, đảm bảo chi thể đứt rời được giữ nhiệt độ trong khoảng 4 – 10 độ C. Sau đó, người thân chuyển ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu kịp thời.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *