Thảo dược thứ 3 trong “tam đại thần thảo” Hàn Quốc đã có mặt tại Việt Nam

Cùng với 2 thảo dược quý Hồng sâm và Linh chi, tại đất nước Hàn Quốc còn có một thảo dược khác được ví như “dược liệu trời ban” đó chính là củ Thiên ma. Vậy Thiên ma có gì đặc biệt mà lại là một trong ba “tam đại thần thảo” xứ Kim Chi?

Những điều đặc biệt của thảo dược được ví như “dược liệu trời ban”

Thiên ma (có tên khoa học là Gastrodia Elata Blume), tên tiếng Hàn là Chunma. Thảo dược cổ truyền quý giá này xuất hiện khoảng 2000 năm trước được ghi chép lần đầu trong cuốn sách Thần Nông bản thảo. Thiên ma xuất hiện nhiều ở các nước Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam. Nhưng chất lượng tốt nhất là Thiên ma Hàn Quốc.

Theo sách Thần Nông bản thảo, Thiên ma là một thực vật sống ký sinh thuộc họ lan. Thảo dược này không có lá, cũng không có rễ, kỳ lạ hơn không có chất diệp lục, toàn thân màu vàng đỏ, trông xa như một mũi tên, thân vẩy cá vì vậy còn được gọi là “cây mũi tên đỏ”.

Thảo dược thứ 3 trong “tam đại thần thảo” Hàn Quốc đã có mặt tại Việt Nam - 1

Điều đặc biệt của loại thảo dược thuộc danh sách ba “tam đại thần thảo” là Thiên ma chỉ có thể sống ký sinh trên thân cây sồi thông qua sợi nấm mật vòng. Theo đó nấm mật vòng hút chất dinh dưỡng từ thân cây sồi, Thiên ma hút chất dinh dưỡng của nấm mật vòng. Cứ vậy trong vòng 2 năm có thể thu hoạch Thiên ma.

Do môi trường sống của Thiên ma đặc thù như vậy nên con người không thể tác động thuốc hóa học, phân bón vào trong quá trình nuôi trồng. Đồng thời để có thể nuôi trồng được Thiên ma ngoài điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ôn hòa còn cần có rất nhiều kỹ năng khác.

Tại xứ sở Kim Chi, để bảo tồn và phát triển thảo dược quý này, Hàn Quốc quy hoạch vùng MuJu là vùng sản xuất Thiên ma lớn nhất về cả số lượng và chất lượng. Các hộ dân nuôi trồng Thiên ma ở đây đều phải trải qua các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng nghiêm ngặt mới có thể trồng được loại thảo dược quý này.

Chính vì thế đối với người dân Hàn Quốc ngoài Hồng sâm, Linh chi thì Thiên ma được coi như 1 thảo dược quý – “dược liệu trời ban”. Trong bộ sách y học cổ truyền lâu đời của Hàn Quốc “Dong-i-bo-kam” có ghi nhận Thiên ma là loại thảo dược rất tốt cho người bị suy nhược thần kinh, lưu thông khí huyết, chóng mặt và mắc các bệnh về não,…

Vì sao thảo dược Thiên ma ở trong danh sách 3 “tam đại thần thảo” xứ Kim Chi?

Tại hội thảo “Giới thiệu tác dụng dược thảo Thiên ma và sản phẩm của tỉnh Jeonbuk, Hàn Quốc” do lãnh đạo tỉnh Jeonbuk, Hàn Quốc và Tập đoàn Carpa Việt Nam tổ chức năm 2013, Giáo sư  Lee Young-Mi đến từ khoa Đông Y, Viện Y học – trường Đại học Wonkwang đưa ra thông tin: Thiên ma có hàm lượng lớn các chất Gastrodin và Vanilly Alcohol.

Thảo dược thứ 3 trong “tam đại thần thảo” Hàn Quốc đã có mặt tại Việt Nam - 2

“Gastrodin có tác dụng bảo vệ thành mạch máu, phòng ngừa sự suy giảm trí nhớ và bảo vệ thần kinh não. Còn Vanilly Alcohol có tác dụng tốt với bệnh động kinh, đau tim hoặc các bệnh liên quan tới phổi” – Giáo sư  Lee Young-Mi nói.

Ngoài ra, Giáo sư Jang Young Sang (Viện trưởng Viện công nghệ thực phẩm Jeonbuk) cho biết thêm trong Thiên Ma có chứa thành phần chất chống lão hóa Eggothioneine cao hơn gấp 60 lần trong nấm Linh chi. Cứ mỗi 100gr Thiên ma chứa tới 500mg Eggothioneine, trong khi đó 100gr nấm Linh chi chỉ có 6 – 8mg hoạt chất này.

Có nhiều nghiên cứu còn cho thấy hiệu quả tuyệt vời của Thiên ma khi kết hợp với các vị thuốc trong đông y có thể giúp phòng ngừa các bệnh như: Huyết áp, mỡ máu và tiểu đường; Co giật, kinh phong, giảm trí nhớ; Run tay chân, đau vai gáy; Động kinh, co giật; Đột quỵ não, chóng mặt; Giúp làm đẹp da giải rượu và giảm tác hại của rượu bia…

Thảo dược Thiên ma và vai trò phòng ngừa đột quỵ – tai biến mạch máu não

Viện trưởng viện Y học cổ truyền Hàn Quốc Joeng Hu Rung cũng nhận định rằng phương thuốc chữa trị chính cho bệnh tai biến chính là Thiên ma.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mỗi năm có khoảng 17 triệu người mắc đột quỵ (tai biến mạch máu não). Trong đó, khoảng 5 triệu người tử vong và 5 triệu phải gánh chịu hậu quả thương tật vĩnh viễn do đột quỵ gây nên làm gia tăng gánh nặng kinh tế cho cả gia đình và cộng đồng.

Tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận hơn 200.000 ca bị đột quỵ và 11.000 tử vong do đột quỵ.. Đáng lo ngại hơn, nguy cơ đột quỵ đang có xu hướng trẻ hóa, bệnh thậm chí xuất hiện ở cả những người độ tuổi 20, 30.

Rung nhĩ, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, các bệnh lý về mạch vành là các yếu tố chính làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra người có tiền sử bị đột quỵ hay cơn đột quỵ thoáng qua, cũng có nguy cơ tái phát đột quỵ rất cao.

Theo Tổ chức Đột quỵ Mỹ, khoảng 15% bệnh nhân bị đột quỵ có độ tuổi trong khoảng từ 18 tới 45 tuổi, tăng hơn 40% trong vòng 10 năm qua. Ở Việt Nam, đột quỵ ở người trẻ tuổi có xu hướng gia tăng đáng báo động (khoảng 25% các ca đột quỵ).

Các chuyên gia y tế nhấn mạnh: Việc tỷ lệ đột quỵ gia tăng ở người trẻ tuổi rất đáng lo ngại vì nếu không được cấp cứu kịp thời đột quỵ sẽ để lại di chứng nguy hiểm. Vì vậy, phòng ngừa và nhận biết đột quỵ là yếu tố quan trọng nhất.

Theo đó để có thể phòng ngừa đột quỵ các chuyên gia y tế khuyến cáo mỗi người cần thay đổi thói quen sinh hoạt, hạn chế rượu bia, thuốc lá, chế độ nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục, có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ngoài ra, sử dụng Thiên ma là một trong các cách phòng ngừa đột quỵ và nâng cao sức khỏe hiệu quả mà các chuyên gia Hàn Quốc khuyến cáo cho người dân Việt Nam.

Yến Nhi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *