Thù lao trọng tài và nét mới về VAR

Riêng về 19 trọng tài điều hành hệ thống VAR (công nghệ video hỗ trợ), chỉ có 6 người là nữ, cho thấy đây là công tác mà nữ giới vẫn đang trong giai đoạn học hỏi.

Về thù lao cơ bản, mỗi trọng tài chính sẽ nhận 70.000 USD và trợ lý trọng tài hưởng 25.000 USD sau khi được FIFA thông qua danh sách tham gia điều hành giải, chưa kể phí ăn ở và đi lại. Ngoài ra, trọng tài chính của mỗi trận đấu được trả 3.000 USD cho vòng bảng và 10.000 USD cho vòng loại trực tiếp hoặc trận chung kết. Một trọng tài trung bình đảm nhận 2 trận đấu. Tổng số tiền dự kiến chi trả cho các trọng tài là hơn 300.000 USD.

Thù lao trọng tài và nét mới về VAR - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Trọng tài FIFA P. Collina hướng dẫn các nữ trọng tài trong buổi tập huấn trước thềm World Cup nữ 2023 Ảnh: REUTERS

Ba trợ lý trọng tài mỗi người sẽ được trả 2.500 USD cho vòng bảng và 5.000 USD cho vòng loại trực tiếp. Tổng số tiền dự kiến chi trả cho 2 bộ phận này là 300.000 USD.

Trong khi đó, các trọng tài VAR sẽ nhận được 3.000 USD cho một trận đấu vòng bảng và tăng lên 5.000 USD từ vòng đấu loại trực tiếp.

Nét đáng chú ý là World Cup nữ 2023 sẽ áp dụng quy định mới của FIFA khi các trọng tài thông báo kết quả từ việc kiểm tra qua VAR bằng micro liên kết với hệ thống loa tại sân để khán giả có thể hiểu rõ quyết định và lý do của tình huống. Đây cũng là giải đấu thứ 3 mà FIFA tổ chức áp dụng quy định này, sau World Cup các câu lạc bộ 2022 và U20 World Cup vừa qua.

Theo FIFA, thời gian bù giờ của giải đấu cũng được thực hiện tương tự như World Cup Qatar 2022 (của nam) vừa qua, với trung bình 11 phút bù giờ/trận. Cả công nghệ xác định việt vị bán tự động, mô phỏng 3D tại giải đấu tại Qatar cũng sẽ được áp dụng cho các trận đấu của các bóng hồng.

Cựu “vua áo đen” Pierluigi Collina – Chủ tịch Ủy ban Trọng tài FIFA – khẳng định phát biểu trên micro trước 50.000 – 70.000 người thông qua hệ thống loa là điều không dễ dàng. “Công việc của trọng tài không hề dễ dàng và điều này sẽ tạo thêm áp lực. Nhưng chúng tôi tự tin hệ thống sẽ hoạt động tốt” – ông Collina khẳng định. 


Quốc AnNguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *