Tin lời đồn ‘mãn kinh u sẽ teo’, bệnh nhân mang khối u 6 năm to bằng quả bóng

Vừa qua, khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Đ.K.A có khối u xơ tử cung to như quả bóng, với kích thước 86x127x138mm.

Bệnh nhân Đ.K.A (40 tuổi, Hà Nội) phát hiện khối u xơ cách đây 6 năm. Gần đây, khối u ngày càng phát triển. Bệnh nhân tự sờ thấy khối u to lên trên thành bụng. Đồng thời, chị A. cũng thấy đau bụng, ra máu nhiều khi hành kinh.

Chị Đ.K.A tâm sự: “Trước đây tôi đi khám phụ khoa và được bác sĩ nói có khối u xơ lành ở tử cung nhưng lúc đó khối u còn nhỏ. Nghe người ta đồn chờ mãn kinh là khối u cũng teo lại cùng với nõi sợ đau, sợ mổ nên tôi không dám mổ. Dùng thuốc mấy năm, tôi thấy không thấy đau hay rong kinh gì cứ nghĩ bệnh đã thuyên giảm. Gần đây, tới kỳ kinh là bụng dưới căng đau, đi khám thấy u càng to”.

Phim chụp cho thấy khối u phát triển đè lên các cơ quan nội tạng của nữ bệnh nhân

BSCKII Nguyễn Thanh Hà, Chủ nhiệm khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết, khối u xơ quá lớn đã làm biến dạng toàn bộ cấu trúc giải phẫu ở người bệnh. 

Các bác sĩ phẫu thuật phải tỉ mỉ trong quá trình phân tách, cắt khối u để tránh các biến chứng thận, bàng quang, niệu quản, bảo tồn được các tạng xung quanh, hạn chế mất máu cho người bệnh. Trường hợp chị K.A là người trẻ có tâm lý muốn bảo tồn tử cung và sau khi làm các xét nghiệm thấy bảo tồn được nên các bác sĩ tiến hành mổ bóc u. 

Cũng theo BSCKII Nguyễn Thanh Hà, nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép lên các cơ quan khác, gây biến chứng nguy hiểm về sức khỏe.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng 1kg đã được loại bỏ an toàn. Sau phẫu thuật, hiện tại người bệnh đã tỉnh, sức khỏe ổn định, có thể đi lại và sớm xuất viện trong vài ngày tới.

U xơ tử cung thông thường là khối u lành tính, thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 35 – 45 tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung trong đó phụ nữ bị cường nội tiết, phụ nữ sinh ít, không sinh… là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường. 

Khối u xơ tử cung to như quả bóng được lấy ra

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà cũng chỉ ra một số triệu chứng điển hình giúp người bệnh nhận biết u xơ thử cung như: cảm thấy nặng bụng, sờ thấy khối ở bụng dưới, xuất huyết, rối loạn đại tiểu tiện, rong kinh…

U xơ tử cung thường là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên số đông phụ nữ không kiểm tra khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, điều trị khó khăn và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ. 

Do đó, bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt những người bệnh có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, chèn ép ở vùng chậu… cần lập tức đến cơ sở y tế thăm khám.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *