Trứng gia cầm Việt Nam được xuất sang Hồng Kông sau 4 năm bị cấm

Ngày 1.8, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, ngày 31.7, Cục Vệ sinh môi trường và An toàn thực phẩm Hồng Kông đã gửi thư thông báo gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu trứng gia cầm, sản phẩm trứng gia cầm từ các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Đồng Nai của Việt Nam. 

Sau 4 năm bị cấm, trứng gia cầm Việt Nam được xuất khẩu sang Hồng Kông - Ảnh 1.

Trứng gia cầm của Việt Nam lại được xuất khẩu sang Hồng Kông

Theo đó, từ tháng 8.2023, các doanh nghiệp, trang trại và người chăn nuôi trên địa bàn các tỉnh nói trên đã có thể xuất khẩu chính ngạch trứng và sản phẩm trứng gia cầm sang Hồng Kông. Tuy nhiên, các lô hàng xuất khẩu phải được Cục Thú y kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu theo mẫu và nội dung đã thống nhất với phía Hồng Kông.

Cục Thú y khẳng định, đây là kết quả của quá trình nỗ lực trong việc trao đổi, đàm phán và cung cấp các tài liệu về kết quả phòng, chống, giám sát bệnh cúm gia cầm của Việt Nam. 

Trong 4 năm qua, khi Hồng Kông ra quy định cấm nhập trứng gia cầm, sản phẩm gia cầm ở một số tỉnh khu vực Đông Nam bộ, Cục Thú y và các địa phương đã tổ chức triển khai có hiệu quả kế hoạch quốc gia về phòng, chống bệnh cúm gia cầm; hợp tác với các tổ chức quốc tế giám sát, cảnh báo và ứng phó kịp thời đối với bệnh cúm gia cầm; xây dựng các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh trên gia cầm; tuyên truyền các giải pháp phòng, chống bệnh trên gia cầm.

Cục Thú y cũng đã chủ động và kịp thời cung cấp thông tin và đề nghị Cục Vệ sinh môi trường và An toàn thực phẩm Hồng Kông gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu trứng gia cầm và sản phẩm trứng (tươi sống và chế biến) của Việt Nam.

Hồng Kông đang là thị trường xuất khẩu chính của nhiều sản phẩm của ngành chăn nuôi Việt Nam. Ngoài các sản phẩm trứng gia cầm (trứng gà, trứng muối…) đã có thế mạnh trước đây, 6 tháng đầu năm nay Hồng Kông đang là thị trường xuất khẩu thịt lợn sữa đông lạnh lớn nhất của Việt Nam, khi tăng 13,0% về sản lượng và tăng 43,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

 

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *