Vượt nửa vòng trái đất đưa bà nội về ăn Tết

Cà MauTrần Minh Hiền, 27 tuổi, dành ba năm chuẩn bị và tiết kiệm 200 triệu đồng để sang Mỹ đưa bà nội về quê ăn Tết.

Bà Phan Minh Lan (nội của Hiền), 76 tuổi, sống ở bang Texas, Mỹ đã 30 năm. Lần gần nhất, bà Lan được đón Tết ở Việt Nam là năm 2005, khi Hiền 10 tuổi. Cuối 2019, khi bà đủ điều kiện kinh tế về thăm quê thì Covid-19 bùng phát.

Hiền cho biết, trong suốt ba năm dịch, chứng kiến cảnh nhiều gia đình phải chia xa, cô rất lo sợ một ngày nào đó sẽ không còn được gặp nội. “Tôi tự hứa bằng mọi giá phải cố gắng kiếm tiền, đợi hết dịch sẽ sang Mỹ đưa nội đi du lịch và đón nội về quê hương. Bà cháu tôi đã xa nhau 18 năm, không thể đợi thêm nữa”, Hiền nói.

Dẫu vậy, cô gái làm việc trong một công ty nội dung số phải nộp hồ sơ và phỏng vấn hai lần mới được cấp visa Mỹ. Ngay hôm có visa, Hiền lập tức đặt vé bay sang từ cuối tháng 11, giữ đúng lời hứa với nội, đưa bà đi du lịch rồi về Việt Nam.

Đến đất Mỹ, tại sân bay Hiền và nội ôm nhau khóc sau 18 năm giữa tiết trời se lạnh. “Cảm giác được nội ôm trong lòng trực tiếp thật ấm áp”, Hiền nói.

Trần Hồng Trân đã lên kế hoạch trong ba năm để thực hiện chuyến đi sang Mỹ đón nội về quê ăn Tết. Ảnh chụp đi du lịch ở bang Nevada hồi tháng 12/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trần Minh Hiền đã lên kế hoạch trong ba năm để thực hiện chuyến đi sang Mỹ đón nội về quê ăn Tết. Ảnh chụp cô đi du lịch ở bang Nevada hồi tháng 12/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cô kể, đêm trước khi đón cháu gái, nội không ngủ được. Sau cuộc gặp ở sân bay, nội tự tay nấu món bánh canh gà và những món Việt đậm vị quê nhà cho cô cháu gái. Sang Mỹ từ năm 1992, nội cô chỉ lo mưu sinh để giúp đỡ gia đình, chưa bao giờ dành thời gian cho mình. Khi nội đã về hưu, Hiền tự kiếm được tiền, cô muốn cho nội được ngắm nhìn thế giới.

Cô gái gốc Cà Mau lên kế hoạch kiếm tiền trong ba năm. Ngoài việc chính là làm sáng tạo nội dung, cô còn làm thêm ngoài giờ, đầu tư chứng khoán. “Tôi tích lũy được khoảng 10.000 USD”, cô cho biết.

Hai bà cháu đi qua 6 thành phố của bốn bang. Họ rủ thêm 9 người bạn với nhiều độ tuổi cùng đồng hành. Cả hai đến Alaska, tiểu bang thứ 49 của Mỹ, nơi có những người ở Mỹ cả đời vẫn chưa thể đặt chân đến đó nên cô muốn cho nội được trải nghiệm.

Chuyến đi dài ba tuần, Hiền cho bà trải nghiệm những thứ lần đầu trong đời như đi trên băng, trượt tuyết, lái mô tô trên tuyết và ngắm Bắc cực quang. Cô cùng nội đón Noel và Tết dương lịch tại Mỹ. “Dịp này cũng trúng vào sinh nhật tôi nên càng trở nên đặc biệt”, cô chia sẻ. Sau hai tháng ở Mỹ, Hiền sắp xếp hành lý và đưa nội về Việt Nam đón Tết với gia đình tại Cà Mau.

Trần Hồng Trân cùng bà nội lái mô tô trên tuyết tại Mỹ hồi tháng 12/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trần Minh Hiền cùng bà nội lái mô tô trên tuyết tại Alaska, Mỹ hồi tháng 12/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Lần đầu trở lại quê hương sau 18 năm, bà Phan Minh Lan ôm người thân hạnh phúc trong nước mắt. Tại quê nhà, bà cùng các chị em gói bánh tét, làm patê, rủ nhau đi du lịch các tỉnh miền Tây. “Đã 18 cái Tết tôi ở bên Mỹ, mặc dù con cháu bên đó vẫn sum vầy nhưng trong lòng vẫn luôn nhớ quê hương”, bà nói.

Ở Mỹ, mỗi năm bà Lan cũng chuẩn bị bánh mứt đầy đủ giống những ngày Tết quê nhà, nhưng tâm trạng thì lúc nào cũng hoài vọng cố hương cách nửa địa cầu.

Lần đầu tiên cùng cháu gái du lịch sau 30 năm mưu sinh ở đất Mỹ, bà Lan cảm thấy vui và được trải nghiệm, mở rộng tầm mắt, tận hưởng cuộc sống sau thời gian dài vất vả làm việc. “Điều tôi muốn làm khi về đây là cùng gia đình đón cái Tết đoàn viên với nhiều điều may mắn, mong sao con cháu và thân nhân năm mới làm ăn khá giả, góp phần vào sự phồn thịnh và sung túc của đất nước”, bà chia sẻ.

Dịp Tết này, Hiền tranh thủ về quê ngày 29 và dẫn nội đi du xuân chợ hoa trên bến thuyền quê nhà. “Bà nội trước giờ ít chụp hình lắm nhưng nay về đi đâu nội cũng muốn chụp vì cảnh quê quá đẹp”, cô nói.

Đêm giao thừa, cô sẽ cùng nội và các dì chuẩn bị mâm cơm. Sáng mùng 1, Hiền dẫn nội đi viếng mộ ông bà, chúc Tết bà con xung quanh và về nhà thực hiện tiết mục lì xì. Năm nay con cháu sẽ xếp hàng lì xì cho nội để đánh dấu sự trưởng thành.

“Tết năm nào cũng thế chẳng khác gì, nhưng niềm vui thì được nhân đôi vì có nội. Tôi chỉ cầu mong, nội luôn khỏe để mỗi cái Tết luôn đong đầy như thế”, cô nói.

Minh Tâm

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *