20 học sinh một lớp mắc cúm H1N1

TP HCMTối 22/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) ghi nhận 20 học sinh trong một lớp ở trường tiểu học Võ Trường Toản, quận 10, mắc cúm A/H1N1.

Các học sinh này nghỉ ốm trong hai ngày 15-16/3, triệu chứng sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, ói, có em sốt 39 độ. HCDC phối hợp Trung tâm y tế Quận 10 và Bệnh viện Nhi Đồng 1 điều tra dịch tễ, khám cho các cháu.

Các bác sĩ lấy ngẫu nhiên 6 mẫu bệnh phẩm của học sinh, gửi Viện Pasteur xét nghiệm, phân lập virus. Ngày 17/3, kết quả cả 6 mẫu dương tính với cúm A/H1N1. Từ đó đến nay, lớp chưa ghi nhận thêm ca bệnh mới có triệu chứng.

Đây là trường đầu tiên tại TP HCM phát hiện chùm ca cúm H1N1 trong lớp học.

Cúm H1N1 là bệnh cúm mùa. Virus H1N1 lây từ người sang người, qua không khí có chứa các hạt nước nhỏ li ti khi người bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện. Bệnh cũng có thể lây do tiếp xúc, chạm tay vào bề mặt vật dụng bị nhiễm virus, chạm vào khăn giấy đã dùng có nhiễm virus sau đó đưa tay lên mũi, miệng hoặc dụi mắt. Dùng chung đồ dùng, ly uống nước hoặc bàn chải đánh răng với người bệnh cũng có thể lây nhiễm virus.

Tỷ lệ mắc cúm H1N1 thường cao, dễ lây lan, tỷ lệ tử vong thấp (khoảng 1-4%). Người mắc cúm H1N1 có thể lây lan bệnh một ngày trước khi khởi phát và kéo dài 7 ngày sau khi khởi bệnh. Virus bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 70 độ C.

Tổ chức thăm khám, điều tra dịch tễ cho trẻ lớp 4/2, Trường Tiểu học Võ Trường Toản, Quận 10. Ảnh: HCDC

Các bác sĩ thăm khám, điều tra dịch tễ học sinh lớp 4/2, Trường Tiểu học Võ Trường Toản, Quận 10. Ảnh: HCDC

Cuối tháng 2, Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh cũng ghi nhận học sinh hai trường THCS Lê Văn Tám và Lam Sơn nghỉ học do sốt, mệt. Triệu chứng chính của các em là đau họng, sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt. 10-15% trường hợp kèm tiêu chảy, buồn nôn, nôn. Các bác sĩ nhận định nguyên nhân gây bệnh là nhiễm siêu vi hô hấp.

HCDC đánh giá các chùm ca bệnh được phát hiện gần đây ở các trường học đều được xử lý sớm, hạn chế lây lan cộng đồng. Từ đó cho thấy việc giám sát và xử lý sớm ổ dịch trong trường học là hết sức quan trọng, trước bối cảnh thành phố đang vào mùa cao điểm các bệnh đường hô hấp, dễ lây lan ở môi trường tập trung đông người.

Do đó, HCDC đề nghị các trường quản lý học sinh bằng cách điểm danh mỗi ngày. Khi phát hiện học sinh bị bệnh truyền nhiễm, hoặc từ hai học sinh cùng có vấn đề sức khỏe trong cùng một thời gian, hay tăng bất thường số trẻ bị bệnh, trường báo ngay cho Trạm y tế và Trung tâm y tế địa phương để có hướng xử lý kịp thời.

Khi phát hiện có chùm ca bệnh, nhà trường theo dõi tình hình học sinh nghỉ ốm hoặc có triệu chứng mới hằng ngày (kể cả ngày nghỉ), cập nhật danh sách trẻ mắc bệnh theo triệu chứng, thời gian, lớp học. Trạm y tế hỗ trợ trường học giám sát theo dõi tình hình dịch bệnh.

Phụ huynh được khuyến cáo cho con tiêm vaccine ngừa các bệnh cúm, thủy đậu, quai bị; nhận biết các dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm và biện pháp phòng chống; cách xử lý, chăm sóc và theo dõi sức khỏe trẻ ốm.

Mỹ Ý

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *