4 cách dùng củ dền để giảm cân

Củ dền có thể ép nước, làm sinh tố hoặc nướng để ăn kèm salad, nhằm tăng vận động, sử dụng oxy hiệu quả và giảm cân tốt hơn.

Khi nói về các thực phẩm giảm cân, nhiều người sẽ đề cập ngay đến ngũ cốc nguyên hạt, thịt, trứng hoặc một số thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, củ dền cũng có công dụng giảm cân, bên cạnh đó giúp hạ huyết áp, giảm viêm, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Củ dền cũng được đưa vào chương trình ăn uống của một số vận động viên để tập luyện về sức bền, cải thiện thành tích. Lý do là các loại củ tương tự có nitrat, giúp tăng lưu lượng máu và cải thiện sức bền cho tim, hô hấp. Nitrat phân hủy thành oxit nitric, tăng chức năng của ty thể (thành phần củ tế bào có chức năng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng tế bào có thể sử dụng). Nhờ đó, cơ thể dùng oxy hiệu quả hơn, giảm kiệt sức, ví dụ ở các bộ môn chạy marathon, đạp xe, bơi, HIIT (tập luyện cường độ cao ngắt quãng)… Dưới đây là 4 cách dùng củ dền để tăng vận động, giảm cân tốt.

Nước ép

Những người tham gia vận động cường độ cao nên uống nước ép củ dề trước khi tập luyện để có lợi ích tốt nhất. Lượng uống tối thiểu là hai cốc, tương đương khoảng 470 ml, vào khoảng ba tiếng trước khi tập để có nồng độ nitrat tối ưu. Nước ép củ dền có thể tự làm hoặc mua tại cửa hàng thực phẩm chức năng, nên dùng nước ép nguyên chất, không thêm đường.

Củ dền cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng vận động, giảm cân. Ảnh: Freepik

Củ dền cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng vận động, giảm cân. Ảnh: Freepik

Sinh tố

Nếu không thể uống nước ép nguyên chất, mọi người có thể làm sinh tố củ dền. Nên luộc chín trước khi làm sinh tố. Để có thêm hương vị, mọi người có thể trộn củ dền với các loại trái cây khác hoặc ăn kèm bơ hạnh nhân. Mọi người cũng có thể tìm công thức riêng để sáng tạo, miễn là sử dụng củ dền làm nguyên liệu chính.

Bột củ dền

Đây là lựa chọn dễ dạng hơn cho những người bận rộn hoặc khó ăn. Bột củ dền có thể sử dụng tương tự bột protein, ví dụ pha với nước, làm sinh tố, súp… Mọi người cần chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, hoặc nhãn hiệu uy tín, để tránh mua phải bột giả hoặc chứa quá nhiều chất phụ gia.

Củ dền nướng

Mọi người cũng có thể nướng củ dền để đảm bảo cung cấp chất xơ và hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng tốt nhất. Củ dền nướng thường được kết hợp trong các món salad để dễ ăn hơn, hoặc ăn kèm với những thức ăn khác. Một nghiên cứu cho biết những vận động viên ăn một khẩu phần 200 g củ dền có thể chạy nhanh hơn, bứt phá ở những km cuối cùng.

Tác dụng phụ

Củ dền là thực phẩm phù hợp với nhiều người, song có thể khiến cho nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ, thường bị nhầm lẫn với máu. Củ dền cũng chứa hàm lượng oxalate cao, góp phần hình thành sỏi thận và có thể cản trở hấp thu dinh dưỡng. Do đó, những người dễ bị sỏi thận, có vấn đề về tiêu hóa, dạ dày, ruột không nên sử dụng củ dền.

Chi Lê (Theo Cnet, Healthline)


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *