4 đặc điểm của một người bạn đời lý tưởng

Các nhà nghiên cứu ở Australia kết hợp từ 19 nghiên cứu, với 3.800 người tham gia để chỉ ra bốn khía cạnh tính cách liên quan đáng kể đến sự hài lòng trong mối quan hệ.

Không quá nhạy cảm

Yếu tố dự đoán sự hài lòng trong mối quan hệ là sự ổn định về tâm lý, xu hướng trải nghiệm trạng thái cảm xúc tiêu cực. Tâm lý quá nhạy cảm có liên quan đến những thứ như trầm cảm, bốc đồng và thù địch.

Những người không quá nhạy cảm sẽ không dễ buồn bã và nhanh chóng phục hồi sau những cảm xúc khó khăn như tức giận hoặc buồn bã. Họ không thường xuyên bị lo lắng lấn át và có thể trải nghiệm rất nhiều hạnh phúc, viên mãn.

Dễ chịu

Những người dễ chịu rất dễ hòa đồng, khiến họ trở thành người yêu, người bạn đời hấp dẫn. Ngược lại, những người ít dễ chịu thường kiêu ngạo, ích kỷ hoặc không đáng tin.

Những người dễ chịu có tình bạn bền chặt, lành mạnh và mối quan hệ với tình cũ kết thúc tương đối thân thiện. Họ không mấy khi khó chịu với bạn và làm bạn không có cảm giác thấp thỏm khi ở bên cạnh.

Họ thường tránh tranh luận, xung đột và hiếm khi hiểu sai mọi việc. Nếu ghen tuông, họ bày tỏ điều đó một cách bình tĩnh và mang tính xây dựng.

Ảnh minh họa: Ideapod

Ảnh minh họa: Ideapod

Hướng ngoại cao

Người yêu/bạn đời của người hướng ngoại có mức độ hài lòng về mối quan hệ cao hơn so với những người ở gần người hướng nội.

Người hướng ngoại tràn đầy năng lượng khi ở bên người khác và thường thích ở cùng người khác hơn ở một mình. Mặt khác, người hướng nội thấy thoải mái hơn khi ở một mình và kiệt sức trước những cuộc gặp gỡ xã hội, dù họ thích. Những người hướng nội cao dè dặt, lạnh lùng về cảm xúc và đấu tranh khi cần quyết đoán.

Một đối tác hướng ngoại thích ra ngoài hơn là ở trong nhà. Các cam kết xã hội thường khiến họ tràn đầy năng lượng và sức sống. Họ có thể không cần nhiều thời gian ở một mình hơn bạn, trừ khi bạn hướng ngoại hơn họ.

Trách nhiệm

Đó là người chu toàn, đồng thời luôn thực hiện cam kết. Họ làm những gì họ nói sẽ làm, thanh toán hóa đơn đúng hạn, có mặt đúng giờ và giữ gìn đồ đạc của mình. Ngược lại, những người thiếu tận tâm bất cẩn, làm việc kém hiệu quả và vô trách nhiệm.

Một người có trách nhiệm sẽ rửa bát đĩa ngay lập tức thay vì để chúng chất đống trong bồn rửa và không bỏ qua các cam kết hoặc bỏ lỡ thời hạn. Họ hiếm khi trễ hẹn hoặc trễ lịch hẹn hò.

Nhật Minh (Theo Psychology Today)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *