5 yếu tố ảnh hưởng tới tần suất quan hệ tình dục

Tần suất quan hệ của các cặp vợ chồng không giống nhau, tùy thuộc vào tuổi tác, sức khỏe, các yếu tố khách quan khác.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Công, Trung tâm Sản phụ khoa BVĐK Tâm Anh Hà Nội cho biết không có số lần chính xác mà một cặp đôi nên áp dụng trong quan hệ tình dục. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến ham muốn, tần suất quan hệ của mỗi cặp đôi.

Theo Hiệp hội Y học Tình dục Quốc tế, không có gì gọi là “tần suất quan hệ tình dục bình thường”, miễn trong mối quan hệ đó mọi người đều hạnh phúc. Tần suất quan hệ của một cặp vợ chồng hoàn toàn phụ thuộc vào cặp đôi đó, họ tự cảm thấy thế nào là tốt nhất. Cặp đôi có thể không có hoạt động tình dục nào đến một vài lần trong một ngày, một tuần hoặc một năm.

Tần suất quan hệ tình dục của mỗi cặp đôi khác nhau. Ảnh: Freepik

Tần suất quan hệ tình dục của mỗi cặp đôi khác nhau. Ảnh: Freepik

Số lần quan hệ tình dục trung bình giữa những người đã kết hôn hoặc sống thử thường là 3 lần/tháng. Những người này có khả năng quan hệ tình dục thường xuyên hơn những người độc thân, ly hôn, theo tạp chí BMJ.

Theo bác sĩ Hữu Công, các yếu tố ảnh hưởng đến tần suất quan hệ tình dục ở mỗi cặp đôi bao gồm:

Sức khỏe tổng thể: Tình trạng y tế, thuốc men hoặc các phương pháp điều trị khác có thể ảnh hưởng tới ham muốn tình dục của một người. Ví dụ, phụ nữ có thể trải qua những thay đổi nội tiết tố trong kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc mãn kinh. Nam giới có testosterone thấp có thể ít quan tâm tới quan hệ tình dục. Người béo phì cũng ít ham muốn tình dục hơn người có cân nặng bình thường. Thuốc chống trầm cảm cũng có nguy cơ làm giảm ham muốn của một người.

Tuổi tác: Mọi người thường ít quan hệ tình dục hơn khi có tuổi. Điều này có thể liên quan tới sức khỏe và sự thay đổi nội tiết tố của mỗi người. Theo đó, tần suất quan hệ của nữ phụ thuộc vào nội tiết tố estrogen, của nam là testosterol. Tuổi càng cao nội tiết tố càng giảm, vì vậy nhu cầu quan hệ tình dục cũng giảm.

Thời gian quan hệ: Phân tích dữ liệu từ trường đại học ở Na Uy trên 92 cặp đôi cho thấy tần suất quan hệ sẽ giảm khi thời gian quan hệ tăng lên. Quan hệ tình dục lâu có thể gây kiệt sức, mệt mỏi, lâu ngày dẫn tới giảm ham muốn tình dục, mức độ thỏa mãn, lâu dần dễ chuyển trạng thái thờ ơ, lãnh cảm với tình dục.

Thay đổi mối quan hệ: Khi mọi người ở trong một mối quan hệ bền vững, tần suất quan hệ tình dục có thể diễn ra thường xuyên hơn. Các cặp đôi nên duy trì giao tiếp cởi mở để chia sẻ với nhau về nhu cầu tình dục của mỗi người.

Những sự kiện trong cuộc sống: Công việc, trách nhiệm gia đình, áp lực… có thể khiến mọi người mệt mỏi, là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới tần suất quan hệ tình dục.

Bác sĩ Công nhận định, việc quan hệ tình dục đều đặn, với tần suất hợp lý có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, người có đời sống tình dục tích cực còn nhận nhiều lợi ích như: thể chất và chức năng nhận thức tốt, tuổi thọ cao hơn, chức năng miễn dịch tốt, ít bị căng thẳng.

“Tần suất quan hệ tình dục không có mối liên hệ nhiều tới hạnh phúc của mỗi cặp đôi. Tuy nhiên hoạt động tình dục là cần thiết. Việc không được đáp ứng đầy đủ ham muốn có thể khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, thất vọng, nghiêm trọng hơn là tăng nguy cơ bị buồn chán, trầm cảm”, bác sĩ Công cho biết.

Các cặp đôi có thể áp dụng một số phương pháp điều trị tại nhà giúp ổn định tần suất quan hệ tình dục như: chia sẻ mong muốn với nửa kia, thực hiện các phương pháp thư giãn, hoặc thay đổi các tư thế quan hệ khác nhau, sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng bổ sung hormone.

Trường hợp các cặp đôi gặp khó khăn trong đời sống tình dục, tần suất quan hệ quá ít, ham muốn giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, đặc biệt đã áp dụng tất cả những phương pháp điều trị tại nhà vẫn không có hiệu quả thì nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Mai Linh

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *