6 câu vô duyên đừng nên hỏi người khác

Cuối năm là dịp sum họp gia đình, gặp gỡ nhiều mối quan hệ, nhưng nó sẽ không thể trọn vẹn nếu có một câu nhận xét thiếu tế nhị, thậm chí vô duyên.

Béo lên à?

Bạn đã không gặp đứa em họ hai năm và điều đầu tiên người đó thốt ra với bạn là ”ngày xưa chị gầy lắm mà, béo lên rồi à?”.

Dù ngày nay, ngoại hình ngoại cỡ đã không bị kỳ thị như trước, nhưng chúng ta vẫn đang sống trong xã hội sợ béo. Những nhận xét như vậy thực sự gây tổn thương. Thay đổi cân nặng là điều bình thường trong cuộc đời mọi người.

Nhà tâm lý học Melissa Robinson-Brown (New York, Mỹ) cho rằng bạn nên thiết lập ranh giới và cho các thành viên trong gia đình biết mình không hài lòng với những nhận xét như vậy.

Bạn có thể chỉ cần nói ”Ừ” với một nụ cười và để đó hoặc nói ”Tôi hạnh phúc và khỏe mạnh, cảm ơn vì đã chú ý”, chuyên gia gợi ý.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sao gầy thế?

Dù có vẻ là khen ngợi về cơ thể hoặc tỏ ra quan tâm khi nói câu này thì nó cũng vẫn có thể gây hại. Người nhận xét không biết bạn đã phải đối mặt với những gì sau cánh cửa đóng kín. Có lẽ bạn đã quá căng thẳng do ăn uống, sống chung với một căn bệnh mãn tính hoặc đang vật lộn với chứng rối loạn ăn uống. Dù bạn đang ổn thì sự tập trung cao độ vào kích thước cơ thể có thể khiến bạn không thoải mái.

Allison Hart, một trợ lý tâm lý (California, Mỹ) khuyên nên thừa nhận ý định tốt của người nhận xét, nhưng khẳng định chắc chắn với họ rằng cơ thể bạn không phải là chủ đề của cuộc trò chuyện. “Tôi biết bạn muốn khen ngợi điều đó, nhưng tôi không thích thảo luận về ngoại hình. Hãy nói về điều gì khác”, cô gợi ý.

Những người mới làm mẹ thường nhận được những phản hồi không mong muốn về cơ thể sau sinh, đôi khi là những phản hồi tiêu cực hoặc “tích cực” về việc họ đã giảm được cân nặng như thế nào.

Với những trường hợp này, Hart gợi ý nên nói những câu như: ”Tôi biết bạn có ý tốt nhưng thảo luận về cân nặng của tôi sau khi cơ thể tôi đã làm được điều gì đó thật phi thường có vẻ ngớ ngẩn”.

Anh bỏ rượu rồi à? Đúng là khác người.

Có thể bạn đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc không có tâm trạng để uống trong bữa tiệc cuối năm. Dù lý do là gì, một số người thân chắc chắn sẽ đưa ra nhận xét về việc ngày lễ sẽ tồi tệ như thế nào nếu không uống rượu.

Bạn không cần phải than thở về quyết định không uống rượu của mình nếu bạn không muốn. Bạn có thể nói điều gì đó chẳng hạn như “Lễ có ít ngày nên tôi muốn nói chuyện với mọi người trong trạng thái tỉnh táo nhất và tôi rất vui khi được là chính mình”, Hart gợi ý.

Khi nào mới lấy vợ/chồng?

Là người độc thân trong một buổi họp mặt có nhiều đôi, bạn có vẻ hơi khác biệt. Mọi người cố gắng tìm hiểu lý do tại sao bạn không có một mối quan hệ nào (ngụ ý chắc có điều gì không ổn). Họ không nghĩ độc thân có thể vui vẻ hoặc bạn đang gặp sóng gió nhưng vẫn chưa gặp được người phù hợp.

Robinson-Brown nói, nếu thoải mái khi nói về điều đó, hãy cho mọi người biết quan điểm của bạn. Nếu không có tâm trạng, bạn hãy nói không muốn trả lời những câu hỏi kiểu này về đời sống tình cảm.

Chưa tìm được việc à?

Khi bạn chưa đi làm, hàng loạt câu hỏi phán xét mọi người có thể khiến bạn mệt mỏi. Và nếu nghề nghiệp đang là vấn đề buồn phiền, câu hỏi cũng có thể gây tổn thương.

Nếu không thoải mái, hãy nhờ một người thân thiết khác làm phân tâm khỏi cuộc trò chuyện hoặc gọi bạn vào bếp phụ. ”Dù là người thân gia đình thì bạn cũng không phải trả lời hoặc chịu đựng những cuộc trò chuyện thiếu tế nhị”, Robinson-Brown nói.

Nếu đồng ý, bạn có thể nói với họ mình vẫn đang tìm kiếm và vẫn đang hài lòng với hành trình tìm kiếm khác.

Bao giờ sinh con?

Tùy thuộc vào tình huống và cảm xúc của bạn đối với câu hỏi để trả lời. Nếu bạn lựa chọn không có con, bạn có thể thấy mệt mỏi. Nếu bạn đang đối phó với những cuộc đấu tranh để có con, nó có thể khiến bạn rơi nước mắt. Bất kể hoàn cảnh nào, bạn có con hay không thực sự không phải việc của người này.

”Chúng tôi không chắc” trả lời như thế và sau đó chuyển hướng cuộc trò chuyện sang một đứa trẻ đang ở đó, nhà tâm lý học Samantha Rodman, ở Maryland, gợi ý.

Nếu cảm thấy phấn khởi hơn, bạn có thể nói: “Đó là một câu hỏi khá riêng tư, bạn có nghĩ vậy không? Công việc mới của bạn thế nào?”.

Tất nhiên, nếu bạn sẵn sàng nói về hành trình thụ thai của mình, thì bạn có thể tận dụng cơ hội này để kể cho người thân thiết nghe về những gì bạn đã trải qua. Và nếu không, giả vờ như bạn không nghe thấy và thay đổi chủ đề hoặc bỏ đi cũng hoàn toàn chấp nhận được.

Nhật Minh (Theo Hufpost)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *