8 điều luôn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn

Có một câu ngạn ngữ cổ “Nếu vấn đề của bạn có giải pháp thì không cần phải lo lắng. Nếu vấn đề của bạn không có giải pháp, lo lắng cũng chẳng ích gì”.

Điều này có thể áp dụng cho cuộc sống của mỗi người, giúp chúng ta có một thái độ sống đúng đắn hơn, lạc quan hơn bởi có những việc không kiểm soát được.

Lão hóa và các yếu tố đi kèm

Chúng ta có thể đổ rất nhiều tiền để sử dụng tất cả các loại mỹ phẩm tốt nhất, đắt nhất hay sử dụng cả phẫu thuật thẩm mỹ nhưng những thứ đó sẽ không thể ngăn chặn quá trình lão hóa. Bạn có thể làm chậm một số dấu hiệu lão hóa bằng cách chăm sóc sức khỏe cá nhân nhưng ai rồi cũng sẽ bị rụng tóc, xuất hiện các nếp nhăn.

Không có lý do gì để buồn bã về tuổi tác. Mỗi tuổi là một minh chứng cho những khó khăn bạn đã vượt qua hay những khoảng thời gian tuyệt vời khiến bạn mỉm cười. Điều quan trọng là chăm sóc bản thân tốt nhất có thể bằng cách ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên, nhờ thế bạn sẽ khỏe mạnh ở tuổi già.

Lão hóa là quá trình ai cũng phải trải qua nhưng chúng ta có thể lựa chọn thái độ sống cùng với tuổi tác. Ảnh minh họa: Pexels

Lão hóa là quá trình ai cũng phải trải qua nhưng chúng ta có thể lựa chọn thái độ sống cùng với tuổi tác. Ảnh minh họa: Pexels

Cái chết

Cái chết luôn đáng sợ nhưng là thứ không ai tránh được. Nó có thể đến bất cứ lúc nào. Sợ hãi cái chết sẽ chỉ cướp đi sự bình yên và hạnh phúc của bạn.

Điều quan trọng là sống để không hối tiếc và trân trọng từng khoảnh khắc bạn còn được sống.

Tương lai

Sẽ vô ích nếu quá tin tưởng rằng bất kỳ tình huống nào cũng sẽ diễn ra như bạn dự định. Điều đó không có nghĩa việc lập kế hoạch là vô ích, chỉ đơn giản là tương lai có những biến động bạn không lường trước được.

Thiên tai, sự thay đổi của thời tiết

Cháy rừng, lốc xoáy, lũ lụt là vấn đề của thiên nhiên mà con người khó có thể biết trước hoàn toàn. Do đó, điều quan trọng mỗi người cần có là sự thích nghi. Dù không thể kiểm soát thời tiết khắc nghiệt nhưng bạn có khả năng kiểm soát hành động của chính mình.

Cách người khác nghĩ về bạn

Có một sự thật đơn giản là không phải ai bạn gặp cũng sẽ thích bạn. Một số sẽ hài lòng với lựa chọn và ngoại hình của bạn trong khi những người khác đơn giản là không thích. Bạn hoàn toàn không kiểm soát được những gì người khác nghĩ hoặc cảm nhận về mình. Tất cả những gì bạn có thể làm là kiểm soát cách cư xử với họ. Không có lý do gì để buồn nếu mọi người không thích hoặc không chấp nhận các lựa chọn cuộc sống của bạn.

Bạn có thể nghĩ mình là người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình nhưng nếu người khác không đồng ý với bạn, điều đó không có nghĩa là họ sai. Đơn giản là họ có ý kiến của riêng mình. Nếu bạn không thích cách ai đó cảm nhận về bạn, bạn có tùy chọn ngừng tương tác với họ bất cứ lúc nào hoặc đơn giản là ngừng quan tâm đến ý kiến của họ về bạn.

Cảm xúc của chính bạn

Mọi người thường nói về việc kiểm soát cảm xúc nhưng đây là một cách gọi sai. Cảm xúc của bạn xuất hiện dù bạn có muốn hay không, bạn không thể kiểm soát điều đó.

Tuy nhiên, những gì chúng ta có thể kiểm soát là cách chúng ta phản ứng với cảm xúc của mình. Bạn không cần phải hành động theo mọi cảm xúc của mình, thậm chí không cần tập trung vào những cảm xúc này khi chúng bùng phát.

Quyết định của người khác liên quan đến cuộc sống của họ

Cuộc đời của mỗi người là của riêng họ. Bạn có thể nghĩ rằng mình biết điều gì là tốt nhất cho những người bạn quan tâm và rất có thể bạn đúng, nhưng họ có quyền tự quyết định cuộc sống của mình. Nếu bạn yêu họ, bạn sẽ cần chấp nhận điều đó, ngay cả khi sở thích của họ không giống với những gì bạn muốn.

Bạn không cần phải đồng ý hoặc ủng hộ các quyết định của họ nhưng có thể kiềm chế không xúc phạm hoặc chê bai họ một cách tồi tệ.

Ngoại lệ cho tình huống này là nếu cuộc sống của họ gắn bó chặt chẽ với cuộc sống của bạn. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là mỗi người cần phải có tài chính, đồ đạc riêng của mình.

Những điều bất ngờ đến trong cuộc sống

Tại bất kỳ thời điểm nào, bạn có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều khiến bạn khó chịu hoặc bị xúc phạm. Bạn cũng có thể đối mặt với những thay đổi không lường trước. Bạn không thể nào kiểm soát được nó.

Cách tốt nhất để tránh lo lắng hoặc thất vọng về sự thay đổi không thể tránh khỏi là sống cho hiện tại. Hãy tận hưởng những gì đang diễn ra khi nó đang diễn ra và trôi theo sự thay đổi, thay vì chống lại nó. Bạn không bao giờ biết được điều gì sẽ diễn ra tiếp theo và nó xấu hay tốt với mình.

Nếu chống lại nó, bạn sẽ khiến quá trình chuyển đổi trở nên căng thẳng không cần thiết, trong khi nó có thể dễ dàng như hít thở.

Thùy Linh (Theo Aconsciousrethink)


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *