Ăn con cà cuống- muốn nhớ cả đời! – Ẩm thực

Những ai từng “gối đầu giường” trang viết về ẩm thực Hà Nội của Thạch Lam và Vũ Bằng hẳn sẽ tò mò loài côn trùng “cà cuống”.

Nếu một lần được thử cà cuống, để mùi tinh dầu xộc vào mũi, húp nước súp nóng hổi, đượm mùi vị đặc biệt không thể tả thì bạn sẽ hiểu vì sao cả 2 nhà văn lại “ưu ái” loại côn trùng này đến thế.

Ăn con cà cuống- muốn nhớ cả đời! - Hình 1

Cà cuống được dùng làm nước chấm và nhiều món ăn mang đặc trưng miền Bắc.

Từ thời xa xưa, cà cuống được xếp vào loại sơn hào hải vị, được chọn là phẩm vật dâng lên vua nhà Hán. Trong tùy bút “Thương nhớ mười hai”, nhà văn Vũ Bằng đã giới thiệu cái tên cà cuống: “Tục truyền rằng Triệu Đà là người đầu tiên ở nước ta ăn cơm với con cà cuống.

Thấy thơm một cách lạ kỳ, ông bèn gửi dâng vua Hán một mớ và gọi nó là “quế đố” nghĩa là con sâu cây quế. Vua Hán nếm thử thì nhận rằng nó giống mùi quế thật, khen ngon và phân phát cho quần thần mỗi người một con.

Bất ngờ trong đám có một ông lắm chuyện lại tâu rằng: đó không phải là con sâu sống trong cây quế, mà chỉ là một con sâu sống dưới nước “thủy đồ”.

Vua mới phán rằng: “Thử nãi Đà chi cuống dã”, nghĩa: đó là lời nói láo của Đà. Từ đó cà cuống thành ra đà cuống. Nó còn một tên nữa là “long sắt”, nghĩa là con rận rồng”.

Thoáng nhìn có hơi ngại miệng vì cà cuống giống với con… gián khi có mình dài 7- 8cm, màu nâu xám, có nhiều vạch đen, đầu nhỏ với 2 mắt tròn và to, miệng là một ngòi nhọn hút thức ăn.

Ở dưới ngực, gần phía lưng cà cuống có 2 ống nhỏ gọi là bọng. Mỗi bọng màu trắng chứa một chất thơm, đó là tinh dầu cà cuống. Nhưng chỉ con đực mới có tuyến này phát triển.

Tinh dầu cà cuống trong vắt, có mùi thơm ngào ngạt nhưng dễ bị bay hơi vì thế rất khó trong việc bảo quản và giữ mùi hương lâu. Chỉ cần nhỏ một đến hai giọt tinh dầu vào chén nước mắm thôi cũng đủ làm cho hương vị món ăn thêm đậm đà, quyến rũ khó cưỡng.

Thường thì người ta bắt cà cuống về, làm sạch, nướng sơ trên than hồng rồi cho nguyên con vào trong chai nước mắm để ăn dần. Khi dùng chỉ việc pha vài giọt nước mắm ngâm cà cuống với nước mắm nguyên chất. Chỉ một chút thôi nhưng cũng đủ làm cho chén nước mắm dậy hương vị, lôi cuốn khẩu vị người ăn.

Tinh dầu còn được dùng trong các món ăn đặc trưng Hà Nội như bún thang, bún chả, chả cá, bánh cuốn và cả phở.

Trong “Hà Nội ba mươi sáu phố phường”, Thạch Lam nói về một gánh phở bán trong nhà thương mà ông cho là “rất ngon mà không có ai nghĩ đến và biết đến”: “Nước thì trong và lúc nào cũng nóng bỏng, khói lên nghi ngút. Rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một chút cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ”.

Cà cuống không chỉ quý ở tinh dầu, có 2 loại: cà cuống cay lấy tinh dầu và cà cuống thịt. Mà theo Vũ Bằng, cà cuống thịt có vẻ “lâm ly khác hẳn”: “nhận nhận, bùi bùi, beo béo mà lại thanh thanh, một người tục có thể ăn cả trăm con không biết ngán”.

Không riêng gì Việt Nam, ở nhiều nước khác như: Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Singapore… cà cuống cũng là món ăn được ưa chuộng vì hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao.

Người Trung Quốc ưa món cà cuống luộc hay xào. Khu chợ đêm ẩm thực ở Thái Lan, Lào và Campuchia, dễ thấy các quầy, sạp hàng bán nhiều thứ côn trùng được rang hay chiên giòn, trong đó cũng có cà cuống.

Vũ Bằng dí dỏm ví mùi cà cuống và mùi sầu riêng: “Ở Bắc có một món mà lúc đầu nhiều người cũng không chịu được, cũng như một số người Bắc lúc đầu không chịu được sầu riêng nhưng sau quen giọng rồi thì nghiện như nghiện cần sa vậy: đó là cà cuống”.

Bất cứ món gì cũng phải cho mấy giọt cà cuống vào nước chấm mới làm được ý ông thần khẩu. Trong trăm ngàn món sơn hào hải vị, đôi khi chỉ cần ngửi thấy một mùi hương đặc biệt như cà cuống, cũng đủ để nhớ, đủ lưu luyến cả đời.

Tin mới nhất

Gà kho nấm

11:35:57 16/10/2020

Nâng cấp món gà kho với nguyên liệu khác như nấm đông cô, bắp non, cà rốt giúp tăng hương vị bữa cơm nhà, càng ăn càng thèm!

Mực que chiên giòn xốt cam

11:32:07 16/10/2020

Chỉ cần điểm thêm chút xốt cam là có ngay một món ngon lạ vị, càng ăn càng ghiền

Công thức chuẩn làm chả mực Hạ Long ngon, đúng vị

11:27:06 16/10/2020

Chả mực Hạ Long trong top 50 món ăn nổi tiếng Việt Nam. Hãy cùng trổ tài theo cách làm chả mực Hạ Long với công thức thật chuẩn mà chị Trang Anh (Hải Phòng) chia sẻ trên nhóm yêu bếp.

Thơm lừng ếch nướng chấm muối sả me

11:20:43 16/10/2020

Vùng Bảy Núi An Giang không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp mà còn có rất nhiều món ăn ngon và độc đáo. Ếch nướng của người Khmer ở huyện Tịnh Biên là một món như thế.

Vợ mà hầm thịt bò với 2 nguyên liệu này thì ngon ngây ngất, chồng con vét sạch nồi vẫn còn xin thêm

10:18:56 16/10/2020

Thịt bò hầm với khoai tây, cà chua không những dậy mùi thơm mà còn đưa cơm vô cùng, cả nhà ăn hoài không chán.

Hàu nướng mỡ hành đổ bộ vỉa hè Hà Nội

09:49:27 16/10/2020

Thời gian gần đây, trên các các đường phố của Hà Nội xuất hiện rất nhiều xe bán hàu nướng mỡ hành. Các xe hàng đều treo biển chỉ 5.000 đồng/con hàu nướng. Với mức giá rẻ và tiện lợi, món ăn này thu hút khá đông khách hàng.

Địa chỉ ăn đồ nướng ở Đà Lạt

09:41:01 16/10/2020

Tới Đà Lạt (Lâm Đồng), thưởng thức đồ nướng nóng hổi giữa đêm lạnh đặc trưng của phố núi là trải nghiệm đáng nhớ cùng gia đình và bạn bè.

Mưa gió làm ngay nồi thịt gà om nấm, cả nhà ăn xong ấm lòng

06:52:36 16/10/2020

Hương vị món thịt gà đậm đà, mềm ngon quyện lẫn mùi thơm của nấm vô cùng hấp dẫn.

Các đồ khô cần thiết để dự trữ mùa mưa bão

06:46:05 16/10/2020

Trước thời tiết mưa to gió lớn, mỗi gia đình nên tích trữ các thực phẩm để được lâu, chế biến nhanh gọn như mì tôm, đồ hộp, ngũ cốc ăn liền…

Ăn gì khi đến Vĩnh Long?

06:43:35 16/10/2020

Bạn yêu thích du lịch và muốn khám phá ẩm thực của những vùng đất mới. Những món ngon Vĩnh Long dưới đây liệu bạn đã từng được nghe qua và thưởng thức khi ghé thăm vùng đất này?

Cơm thịt nướng vừng

06:39:53 16/10/2020

Cơm thịt heo nướng mè (vừng) có thể làm nhanh trong khoảng nửa tiếng với thịt được ướp từ trước, mùi vị thơm ngon.

Cách nấu bún bò chay thanh đạm, đậm đà khó cưỡng

21:15:50 15/10/2020

Bún bò chay là món ăn thanh đạm nhưng lại có hương vị thơm ngon, đậm đà khó cưỡng. Cuối tuần này hãy vào bếp làm ngay món ăn này chiêu đãi cả nhà mình nhé!

Cách làm gỏi bò lá chanh chua ngọt lạ miệng, cực hấp dẫn

21:11:56 15/10/2020

Gỏi bò lá chanh với vị ngọt chua lạ miệng, chắc chắn sẽ là món ăn cực hấp dẫn cho cả gia đình bạn trong bữa cơm cuối tuần này. Cùng tham khảo cách làm món ăn này ngay nhé!

Học làm chả cá chay thanh đạm với nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm

21:01:37 15/10/2020

Chả cá chay là món ăn có hương vị thanh đạm, được làm từ những nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm. Cùng tìm hiểu cách làm món chả cá chay siêu hấp dẫn ngay nhé!

Cách làm xúc xích kiểu Nga tại nhà

20:57:08 15/10/2020

Với các thành phần gồm thịt lợn, mỡ lợn, thịt bò, hành tây, tỏi và gia vị, bạn có thể làm những khoanh xúc xích sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, thơm ngon.

Địa chỉ bò kho ngon cho ngày mưa ở TP.HCM

19:47:20 15/10/2020

Bò kho nóng hổi với cục thịt mềm là món ăn được nhiều thực khách Sài thành lựa chọn trong những ngày mưa.

Tuyệt chiêu làm vịt nấu chao ngon đậm đà cả nhà thích mê

19:39:03 15/10/2020

Vịt nấu chao là đặc sản nổi tiếng của Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Với nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản món ăn dân dã này đã dần trở nên quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày tại khắp các vùng miền.

Bún hến nước lèo sẽ trở thành “cực phẩm” nếu có thêm thứ này

19:36:52 15/10/2020

Buổi sáng cuối tuần có nhiều thời gian chị em hãy chiêu đãi cả nhà món bún hến nước lèo vừa có hương vị chua dịu ngọt mát, vừa chế biến dễ dàng.

Cách nấu bánh canh sườn heo thơm ngon đãi cả nhà

19:32:37 15/10/2020

Không béo ngậy như bánh canh giò heo, bánh canh sườn heo hấp dẫn người ăn bởi vị ngọt đậm đà, tự nhiên của nước dùng.

Vào bếp với món tôm xào măng chua đơn giản mà ngon tuyệt

19:25:18 15/10/2020

Món tôm xào măng chua cách làm đơn giản mà rất dễ ăn do có vị chua nhẹ của măng cùng vị tôm ngọt ngấm đều gia vị đậm đà giúp bạn ăn cơm ngon miệng hơn trong những ngày hè này!

Bí quyết làm món gà nướng mật ong hấp dẫn bằng nồi chiên không dầu

19:21:49 15/10/2020

Nếu có sẵn nồi chiên không dầu, dịp cuối tuần bạn hãy trổ tài bếp núc với món gà nướng mật ong vừa hạn chế sử dụng dầu mỡ mà vẫn đảm bảo giòn thơm.

Cách làm xíu mại chay thơm ngon không kém xíu mại thịt

19:19:38 15/10/2020

Xíu mại chay là món ăn có cách làm đơn giản nhưng hương vị thơm ngon sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm hấp dẫn.

Cách làm món vịt nướng sả thơm ngon khó cưỡng

19:15:46 15/10/2020

Cuối tuần hãy trổ tài làm món vịt nướng sả ăn cùng cơm nóng hay dùng để ăn nhậu đều rất ngon. Với các gia vị đi kèm đơn giản bạn có thể dễ dàng tạo nên một món ăn ngon dậy vị cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Cách nấu món sườn hầm đậu vừa ngon vừa bổ

19:11:57 15/10/2020

Miếng sườn thơm mềm hòa quyện với vị bùi bùi của đậu trắng tạo nên hương vị hấp dẫn đặc biệt cho món sườn hầm đậu.

Cách làm nui xốt bò viên thơm ngon khó cưỡng

19:10:17 15/10/2020

Nui xốt bò viên là món ăn giàu dinh dưỡng, phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình từ người già đến trẻ nhỏ, hơn nữa cách làm lại vô cùng đơn giản.

Mẹ 8x chỉ cách kho cá vừa nhàn vừa ngon bằng nồi cơm điện, hội chị em lười ai cũng có thể học theo dễ dàng

18:38:42 15/10/2020

Cứ tưởng cá kho bằng niêu đất là ngon nhưng biết cách kho bằng nồi cơm điện thì các chị em sẽ phải nghĩ lại nhé!

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *