Bệnh teo cơ tủy có thể sàng lọc không?

Anh trai tôi sinh con bị teo cơ tủy, cháu 2,5 tuổi nhưng không thể đi lại.

Xin hỏi bác sĩ, tôi sắp kết hôn, có cách nào sàng lọc căn bệnh này ở con của tôi sau này không? (Mai Hân, 25 tuổi, Hậu Giang)

Trả lời:

Teo cơ tủy (tên tiếng Anh là Spinal Muscular Atrophy – SMA) là một nhóm các bệnh di truyền, gây thoái hóa và mất các tế bào thần kinh vận động ở tủy sống và não bộ, dẫn đến cơ yếu dần.

Bệnh teo cơ tủy được phân thành 4 loại dựa vào tuổi khởi phát và độ nặng của bệnh. Type 1 (SMA1) là dạng nặng nhất, khởi phát ở lứa tuổi từ 6 tháng; type 2 (SMA2), tuổi khởi phát từ 6 đến 18 tháng, type 3 (SMA3), khởi phát ở lứa tuổi thiếu niên, type 4 (SMA4), thể nhẹ nhất với tuổi khởi phát khi trưởng thành. Độ tuổi khởi phát càng sớm thì tiên lượng bệnh càng nặng. Tất cả các thể đều biểu hiện bằng sự yếu dần cơ biểu hiện ở nhiều mức độ, đặc biệt ở chi dưới và cơ hô hấp. Sự yếu cơ thường xảy ra đồng đều hai bên cơ thể. Gù vẹo cột sống, co cứng cơ và khớp cũng có thể xảy ra. Táo bón và trào ngược dạ dày – thực quản cũng thường gặp.

Bệnh gây nên bởi đột biến gen trên nhiễm sắc thể số 5, di truyền theo kiểu lặn. Tỷ lệ mắc bệnh là 1/10.000, người mang gen bệnh là 1/50. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam và nữ như nhau.

Phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả là thực hiện tư vấn di truyền, xét nghiệm tầm soát đột biến gen SMN cho các cặp đôi tiền hôn nhân, hoặc xét nghiệm chẩn đoán trước sinh đột biến gen SMN cho thai của vợ chồng có tiền sử sinh con bị bệnh này. Bệnh khó phát hiện ở những người lành mang gen bệnh. Do đó, mọi người trong độ tuổi sinh sản, có ý định sinh con, có tiền căn gia đình mang bệnh nên làm xét nghiệm gen lặn sàng lọc, chẩn đoán, đảm bảo sinh con lành lặn.

Nếu bố và mẹ xét nghiệm cùng mang gen bệnh, nguy cơ 50% sinh con là người lành mang gen bệnh, 25% khả năng con là người khỏe mạnh không mang gen bệnh; 25% khả năng con mắc bệnh SMA nặng (đồng hợp tử gen bệnh).

Đối với trường hợp mang thai tự nhiên, có thể chẩn đoán teo cơ tủy SMA bằng phương pháp chọc ối sau tuần 16, sinh thiết gai nhau từ tuần 11-14. Các cặp vợ chồng có tiền sử sinh con bị bệnh teo cơ tủy, vẫn có thể sinh thêm con khỏe mạnh nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm kết hợp xét nghiệm sàng lọc phôi. Xét nghiệm sàng lọc tiền làm tổ giúp chọn ra những phôi khỏe không mang gen bệnh cấy vào tử cung.

Mỗi năm, toàn cầu có hơn 60.000 trẻ được chẩn đoán mắc chứng teo cơ tủy sống. Trước đây, chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Các biện pháp chỉ giúp điều trị triệu chứng, phòng ngừa biến chứng và hỗ trợ chức năng sống cho người bệnh. Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu loại thuốc điều trị, chi phí lên tới 50 tỷ đồng, vượt ngoài khả năng chi trả của người bệnh tại Việt Nam và cả những quốc gia phát triển. Do đó, phòng bệnh là điều quan trọng.

BS CKI Trần Lâm Khoa
Trung tâm Sản Phụ khoa, BVĐK Tâm Anh TP HCM


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *