Bộ Y tế yêu cầu tỉnh thành lên kịch bản ứng phó Covid

Một tuần qua, số ca Covid-19 mới tăng gần 4 lần, bệnh nhân nhập viện cũng có xu hướng gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu địa phương đánh giá cấp độ dịch, chuẩn bị kịch bản ứng phó.

Trong công văn khẩn gửi các địa phương ngày 12/4, Bộ Y tế ghi nhận tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Cụ thể, trong 7 ngày vừa qua (từ 5/4 – 11/4), cả nước có 639 ca mắc mới, trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó. Trong đó nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2%).

Số ca nặng cũng có xu hướng gia tăng, trung bình 1-2 trường hợp nặng nhập viện mỗi ngày. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine tại một số địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra.

Trả lời VnExpress hôm 11/4, ông Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, lý giải số ca tăng có thể do miễn dịch của người sau tiêm vaccine hoặc từng nhiễm đã giảm. Ngoài ra, thời tiết giao mùa tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, trong khi nhiều người lơ là không đeo khẩu trang nên lây nhiễm bệnh.

“Virus chưa mất đi mà vẫn tồn tại và lây lan trong cộng đồng”, ông Phu nói và thêm rằng số ca nhiễm thực tế cao hơn số được Bộ Y tế công bố. Lý do là nhiều người có triệu chứng Covid nhưng không xét nghiệm, hoặc tự test dương tính nhưng tự điều trị ở nhà.

Học sinh THPT ở Hà Nội tiêm vaccine Covid-19. Ảnh:Giang Huy

Học sinh THPT ở Hà Nội tiêm vaccine Covid-19. Ảnh:Giang Huy

Hiện, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn đánh giá dịch là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch, sự biến đổi, xuất hiện của các chủng virus các biến thể mới trong tương lai.

Bộ Y tế nhìn nhận trên phạm vi toàn cầu, tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong đã giảm đáng kể so với một năm trước đây. Tuy nhiên một số nhóm vẫn có nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong khi mắc bệnh, bao gồm nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai, do đó cần tập trung ưu tiên bảo vệ các nhóm đối tượng này.

Các dịch bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm… cũng có nguy cơ gia tăng số mắc dẫn đến gây nguy cơ dịch chống dịch.

Vì vậy, để kiểm soát tỉnh hình dịch, không để dịch bùng phát trở lại, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Cùng đó, thúc đẩy tiêm vaccine, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao.

“Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh”, Bộ Y tế yêu cầu, thêm rằng tăng cường triển khai phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, chủ động phát hiện sớm các biến thể mới.

Các địa phương cũng cần tổ chức đánh giá cấp độ dịch để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch. Cơ sở y tế đảm bảo thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

Người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới.

Lê Nga

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *