Cách chọn đệm nằm giảm đau lưng

Đệm không quá mềm hoặc quá cứng, giúp cơ thể thoải mái và hỗ trợ tư thế ngủ tốt, là các tiêu chí chọn đệm nằm tránh đau lưng.

Đệm nằm không phù hợp là một trong những lý do khiến mọi người mệt mỏi khi thức giấc. Trong đó, đau lưng mạn tính và ngủ không ngon thường song hành, có thể ảnh hưởng tới tâm trạng, hiệu suất làm việc và sức khỏe.

Dù vậy, nhiều người chưa có tiêu chí về chiếc đệm lý tưởng cho mình. Hiện không có tiêu chuẩn thống nhất nào về một chiếc đệm hoàn hảo cho tất cả mọi người. Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên xem xét một số yếu tố dưới đây khi đi mua đệm, để đảm bảo chọn được loại đệm ưng ý:

Đệm nằm đóng vai trò quan trọng vào chất lượng giấc ngủ và giảm đau lưng. Ảnh: Freepik

Đệm nằm đóng vai trò quan trọng vào chất lượng giấc ngủ và giảm đau lưng. Ảnh: Freepik

Hãy dùng thử trong thời gian dài

Mọi người không nên chỉ nằm một vài phút tại khu trưng bày, hãy kiểm tra chính sách hoàn trả để dùng thử đệm dài ngày. Nếu phát hiện không ngủ ngon hoặc đau lưng khi nằm, hãy yêu cầu đổi trả.

Chú ý nhiệt độ cơ thể

Nhiều người ngủ kém hơn khi bị nóng, vì vậy họ cần cảm thấy mát mẻ khi nghỉ ngơi. Nếu mọi người sống ở nơi có khí hậu ấm áp hoặc thấy phòng ngủ nóng hơn vào ban đêm, nên mua một tấm đệm có chất liệu thoáng khí.

Tư thế khi ngủ

Tư thế ngủ ảnh hưởng tới cách trọng lượng được phân bổ trên toàn cơ thể, các khớp và toàn bộ giường. Do đó, mọi người cần chọn đệm có độ cứng thích hợp với tư thế ngủ để giảm đau và nhức mỏi. Không nên chọn đệm quá cứng hoặc quá mềm, do đệm quá mềm gây áp lực quá mức lên cơ thể, tạo thành tư thế ngủ xấu, còn đệm quá cứng không giúp giảm đau lưng. Hãy chọn đệm cứng vừa phải để giúp vai và hông hơi lún xuống, từ đó cải thiện tư thế ngủ, thức giấc với cơ thể ít đau nhức hơn.

Vị trí đau lưng

Cơn đau lưng có thể giảm bớt nhờ chọn được tấm đệm phù hợp. Đối với bệnh đau lưng dưới, ảnh hưởng đến 5 đốt sống L1-L5, cần tìm hiểu căn nguyên trước khi chọn đệm. Nếu tư thế ngủ xấu, ngủ nghiêng khiến cột sống bị lệch gây đau, mọi người cần chọn đệm có độ mềm từ trung bình đến cứng vừa phải để hỗ trợ cơ thể. Nếu ngủ ở tư thế ngửa hoặc nằm sấp, mọi người cần những chiếc đệm có độ cứng từ trung bình đến cứng hẳn.

Với người bị đau lưng giữa và trên, nên chọn loại đệm giảm góp phần làm thẳng cột sống hoặc giảm nguy cơ tái phát cơn đau. Mọi người cũng cần một chiếc gối chất lượng với độ mềm phù hợp để hỗ trợ cổ và phần trên cột sống.

Hình dáng và trọng lượng

Hình dáng và cân nặng cơ thể cũng cần cân nhắc khi chọn đệm. Người có cân nặng từ 58 kg đổ xuống nên chọn đệm mềm, tránh đệm lò xo hoặc giường xốp. Người nặng từ 58 đến 100 kg nên chọn đệm dựa theo tư thế ngủ đã nói ở trên, có thể chọn đệm cao su hoặc đệm hỗn hợp để hỗ trợ cơ thể chắc chắn hơn.

Người nặng hơn 100 kg sẽ tạo áp lực thêm cho đệm, cơ thể nặng nề có nguy cơ làm lệch cột sống, do đó nên chọn đệm cứng, độ đàn hồi, độ bền tốt hơn. Những người có vai hoặc hông rộng, cần tấm đệm mềm với nhiều đường viền hơn; người cao trên 1,8 m nên xem kỹ kích thước đệm để đảm bảo cơ thể được duỗi thoải mái.

Chi Lê (Theo Healthline, Sleep Foundation)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *