Cách làm gỏi cá sống kiểu Hàn mát lạnh cho ngày hè – Ẩm thực

Công thức gỏi cá cay Hàn Quốc hấp dẫn nhờ đá bào. Bạn cũng có thể trộn thêm mì tươi nếu muốn.

Đặc sản Việt “đánh cược sinh mệnh với tử thần” khi thưởng thức

Nhiều món ăn ngon được xem là đặc sản, được nhiều người ưa chuộng song lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh, có thể đe dọa đến tính mạng người thưởng thức.

Nhộng ve sầu

Ve sầu non hay còn gọi là nhộng ve sầu, có rộ nhất là từ cuối tháng 4 đến hết tháng 7 trong năm. Vài năm trở lại đây, món ăn này được xem là đặc sản, được nhiều người ưa chuộng tìm mua.

Nhộng ve sầu có nhiều loại, đắt và bán chạy nhất là nhộng cánh tơ. Đây là loài nhộng vừa lột xác xong, thân ve còn rất non và cánh mới nhú. Lúc này nhộng khá béo và mềm.

Đặc sản Việt đánh cược sinh mệnh với tử thần khi thưởng thức - Hình 1
Nhộng ve sầu được xem là đặc sản, được nhiều người ưa chuộng tìm mua.

Theo nhiều chủ nhà hàng, nhộng ve sầu có thể chế biến được nhiều món như rán giòn, tẩm bột, rim mắm…, khi ăn có vị bùi, ngậy, béo, thơm. Có thời điểm khan hàng, nhộng ve sầu được chào bán với giá 800.000 đồng/ 1kg.

Đặc sản Việt đánh cược sinh mệnh với tử thần khi thưởng thức - Hình 2
Thời gian qua rất nhiều người phải nhập viện vì thưởng thức đặc sản nhộng ve sầu.

Dù được xem là đặc sản nhưng món ăn này tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm. Theo các chuyên gia y tế, nhộng ve sầu không có độc tố gây chết người.

Nhưng do nhộng ve sống khá lâu trong môi trường trước khi lột xác và trưởng thành ngoi lên khỏi mặt đất nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn hay các loài nấm độc ký sinh trên cơ thể. Nếu ăn phải con nhộng có những độc tố này thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Tiết canh

Tiết canh được làm từ tiết động vật (lợn, vịt, ngan…) trộn với nội tạng, sụn, thịt. Đây là món ăn được nhiều người Việt ưa thích. Điều đặc biệt của món ăn là nguyên liệu chế biến.

Tiết động vật tươi được pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt, hãm cho khỏi đông trước khi trộn với những phần thịt băm nhỏ để làm đông tiết.

Đặc sản Việt đánh cược sinh mệnh với tử thần khi thưởng thức - Hình 3
Tiết canh là món đặc sản được nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: Toàn Vũ).

Vì nhiều lý do, nhất là vấn đề liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm nên tiết canh được xem là món ăn không an toàn. Trong quá trình chế biến, tiết của động vật không qua bất kỳ công đoạn tiệt trùng nào mà được ăn trực tiếp cùng với lạc rang và rau thơm.

Đặc sản Việt đánh cược sinh mệnh với tử thần khi thưởng thức - Hình 4
Tuy nhiên, đây cũng là được xem là món ăn không an toàn. (Ảnh: Toàn Vũ).

Tiết canh bản chất là sử dụng máu sống chế biến nên không thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, nhất là máu của lợn, gà, vịt… đang nhiễm bệnh. Đó là chưa kể, trong tiết canh sống còn chứa nhiều nguồn bệnh như giun sán, giun xoắn…

Gỏi cá sống

Món cá nhảy được xem là món ăn phổ biến, đặc sản của người Thái ở Sơn La. Điểm khác biệt của món ăn này chính là ở cách ăn rất lạ lùng, cá vẫn còn nhảy tanh tách trong miệng khi ăn.

Cá bắt về phải còn sống, chọn những con cá bé, có kích thước lớn nhất là bằng ngón tay cái của người lớn, thả vào chậu nước muối sạch, để cá tự bơi và tiết hết những thứ bẩn ở trong người.

Đặc sản Việt đánh cược sinh mệnh với tử thần khi thưởng thức - Hình 5
Cá được ăn sống cùng các loại rau thơm.

Khi ăn, người ta dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá, nặn ruột bỏ ra ngoài rồi thả nhanh vào hỗn hợp ăn kèm gồm: lõi chuối tươi, rau thơm các loại gia vị mắm, muối, mỳ chính, tỏi, ớt và đặc biệt là không thể thiếu hạt mắc khén (gia vị đặc biệt của người Thái).

Dù được nhiều người ưa chuộng, song không ít trường hợp đã phải nhập viện do thưởng thức món đặc sản này. Theo các chuyên gia y tế, những món ăn chưa qua nấu chín luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các loại vi sinh vật, nếu nặng có thể đe dọa tới tính mạng.

Cá nóc

Cá nóc là một loại cá thuộc lớp cá vây tia, với đặc tính đẩy ra những lớp gai khi ở trạng thái phòng ngự. Đây là loài cá sống ở khu vực nước mặn, quanh các khu vực bãi đá san hô ngầm vùng nhiệt đới. Loại cá này có tính độc mạnh, gây chết người khi ăn nếu không được chế biến đúng cách.

Đặc sản Việt đánh cược sinh mệnh với tử thần khi thưởng thức - Hình 6
Cá nóc là loài có độc tính rất mạnh.

Ở Việt Nam đã thống kê được hơn 60 loài cá nóc, trong đó có khoảng 30 loài là cá độc. Độc tố cá nóc rất độc, với người chỉ cần ăn 10 gam thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc. Chỉ từ 1-2mg độc tố có thể gây chết người.

Thông thường, thịt cá nóc thường được chế biến bằng cách lọc thịt cá nóc còn tươi nguyên. Chọn phần thịt cá không có độc, thái thành miếng mỏng và ăn như sashimi.

Cách chế biến cá nóc vô cùng khó khăn, và chỉ một số đầu bếp trên thế giới mới đủ khả năng chế biến món ăn này.

Tại Nhật Bản, một suất sashimi cá nóc có thể tiêu tốn của một gia đình khoảng 200 USD cho 8 miếng khi dùng bữa tại những nhà hàng sang trọng.

Tin mới nhất

Cách làm trứng rán sốt cà chua kiểu Hoa

16:08:33 14/05/2021

Món ăn có công thức đơn giản này là lựa chọn nên thử khi bạn đang loay hoay không biết chuẩn bị gì cho bữa cơm.

Công thức salad bò bít tết cho bữa tối

16:04:13 14/05/2021

Thăn vai bò được áp chảo đẹp mắt sau đó kết hợp với sốt kiểu Thái mang lại cho mâm cơm gia đình hương vị lạ miệng, hấp dẫn.

Cách ướp và nướng gà kiểu Thái bằng nồi chiên không dầu

16:00:09 14/05/2021

Phương pháp ướp và chế biến đơn giản dưới đây giúp bạn có phần thịt gà đùi đẹp màu, thích hợp khi dùng kèm với cơm trắng và xà lách.

Hãy yêu mì Quảng bằng một tinh thần khác!

15:53:11 14/05/2021

Khán giả yêu thích chương trình Vua đầu bếp Việt Nam hẳn còn nhớ hình ảnh cô gái có tên Tuyết Phạm đến từ Quảng Nam trong mùa Masterchef 3 được mệnh danh là phù thủy gia vị.

Quảng Nam có 6 món ăn được lọt vào top đặc sản Việt Nam

15:50:20 14/05/2021

Hội Kỷ lục gia Việt Nam vừa công bố quyết định công nhận 6 món ăn của tỉnh Quảng Nam được lọt vào top 100 món ăn đặc sản và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021).

Đà Nẵng, Huế, Hội An là 3 điểm đến hàng đầu cho ẩm thực truyền thống của miền Trung

15:46:19 14/05/2021

Thông tin từ Booking.com cho biết, dựa vào hơn 205 triệu reviews thực đã được xác minh trên Booking.com toàn cầu, những điểm đến với nền ẩm thực đậm chất khẩu vị địa phương được du khách Việt Nam ưa chuộng hàng đầu trên Booking.com chủ …

Nôn nao sấu gọi hè về

15:43:02 14/05/2021

Khi tiếng ve râm ran trên những vòm cây sấu cũng là thời điểm mùa sấu ra quả rộ ở quê tôi.

Bún bì – nỗi nhớ Sài Gòn

15:12:37 14/05/2021

Nếu về miền Tây Nam bộ và có dịp ngớ người trước món cháo lòng trộn bún tươi của người dân nơi đây, thì ở Sài Gòn đôi khi ta cũng bị bất ngờ bởi những biến tấu thú vị, chẳng hạn như món bún bì chua ngọt.

Canh chua cá suốt một trưa hè

15:10:00 14/05/2021

Những ngày đầu hạ, tiết trời oi bức, biển có sóng và gió nhẹ, nhiều ngư dân thường theo dọc bờ biển tìm và đánh bắt cá suốt.

Hương vị quê hương: Về Cần Giờ phiêu cùng bún ốc

15:07:07 14/05/2021

Vị ngọt thanh của nước lèo, vị béo ngập răng từ riêu cua, vị ốc ngọt lừ cùng cảm giác giòn dai sừn sựt phần thịt ốc…

Rộn ràng canh tập tàng mùa ruốc biển

15:02:59 14/05/2021

Mấy hôm nay, chợ biển được mùa ruốc, rộn ràng kẻ bán người mua, ruốc cũng theo thím về chái bếp…

Thơm lừng đậu hũ Cái Côn

14:59:24 14/05/2021

Nếu có dịp đi Sóc Trăng, bạn hãy thử tìm đến chợ Cái Côn (TT.An Lạc Thôn, H.Kế Sách), nơi đây có một quán ăn chuyên bán món đậu hũ chiên giòn với thâm niên hơn 22 năm.

Hương vị quê hương: Gà thả vườn nướng muối ớt

14:56:41 14/05/2021

Khi những đám ruộng vừa gặt, lúa vung vãi khắp đồng là lúc đàn gà của ba béo tròn, chắc thịt. Những ngày này, chờ ba rảnh rỗi hoặc nhà có khách, thế nào má cũng đãi món đặc sản đồng quê: gà thả vườn nướng muối ớt.

Lý do các nhà hàng lớn phục vụ phần ăn nhỏ

10:58:12 14/05/2021

Tại sao các nhà hàng sang trọng khắp thế giới thường phục vụ những món ăn có giá đắt đỏ nhưng định lượng lại thường không tương xứng? Sau đây là một số lý do đằng sau điều này.

‘Đổi gió’ cơm nhà với sườn non kho tương đậu đen ngon mê say

10:55:38 14/05/2021

Đảm bảo cả nhà ai cũng thích mê khi ăn sườn kho tương đậu đen.

Sữa chua “úp ngược bất bại”: Làm cực dễ, ăn cực ngon, đánh bay cả mùa hè nóng bức

10:51:51 14/05/2021

Để làm sữa chua có độ sánh mịn, trắng muốt, thơm mát không hề khó, chị em chỉ cần làm theo chỉ dẫn của mẹ đảm theo cách sau.

3 công thức làm sữa hạt cho trẻ ngon mà lành mạnh

10:48:49 14/05/2021

Sữa từ thực vật đang là xu hướng được nhiều bà mẹ quan tâm để chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Cách làm lạp xưởng miền tây níu chân du khách

10:15:42 14/05/2021

Để làm lạp xưởng miền Tây ngon, không bở, không bị hôi thì cần phải có bí quyết. Bạn cần phải thật lưu ý khi chọn nguyên liệu & cẩn thận trong chế biến nha.

Những đặc sản không thể bỏ lỡ ở Tuyên Quang

10:04:55 14/05/2021

Thịt trâu gác bếp, bánh nếp nhân trứng kiến hay thịt chua là những món ăn tiêu biểu ở Tuyên Quang.

Nức lòng với mắm bò hóc…

09:59:52 14/05/2021

Mắm bò hóc, có nơi gọi là bồ hóc chính là món mắm Prahok nổi tiếng của người dân Campuchia. Có thể nói, món mắm này đã tạo nên nét riêng biệt và độc đáo cho nền ẩm thực của đất nước chùa tháp. Ở Việt Nam, món mắm được chế biến thành nhi…

Thơm ngon bún bò Phan Thiết

09:52:15 14/05/2021

Bún bò Phan Thiết không chỉ là món ăn khoái khẩu của địa phương mà thời gian gần đây còn rất được ưa chuộng bởi du khách.

11 món salad đẹp rực rỡ, ngon miệng lại giữ da tôn dáng cho chị em

08:51:41 14/05/2021

Các món salad không chỉ ngon miệng, mà còn giúp phái đẹp giảm cân và làn da căng mịn đầy sức sống…

Cách làm vịt muối Nam Kinh, món ngon nức tiếng nhưng cực dễ chế biến

08:49:20 14/05/2021

Thịt vịt làm theo cách này rất thơm, đậm đà gia vị, cách làm không hề quá khó, rất thích hợp vào ngày nóng.

Chỉ cần thêm 1 nguyên liệu này, món sữa chua quen thuộc sẽ lên hẳn một “tầm cao” mới, ngon xuất sắc!

08:45:55 14/05/2021

Biến tấu một chút là chị em đã có ngay ly sữa chua vừa ngon, vừa lạ rồi!

Surströmming: Món cá trích lên men Thụy Điển có mùi vị của sự ‘hối hận’

07:38:05 14/05/2021

Vào chính khoảnh khắc chiếc hộp Surströmming – món ăn kinh dị truyền thống của người Thụy Điển được mở ra, bạn sẽ ước giá như mình chưa bao giờ làm như vậy!

Can đảm nếm thử món cá nóc Nhật Bản độc chết người

07:35:52 14/05/2021

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, chúng ta có thể cảm nhận ngay vị đặc trưng từ những món ăn tươi sống đã làm say mê hàng triệu tín đồ ẩm thực trên thế giới.

Poke: Món ăn Hawaii bổ dưỡng và cũng ‘bổ mắt’

07:33:15 14/05/2021

Dạo một vòng trên các trang mạng ẩm thực, chắc hẳn chúng ta chẳng thể cưỡng lại sự hấp dẫn bởi những màu sắc rực rỡ từ Poke – món ăn tựa như salad nhưng lại có thêm cá sống và được trang trí đẹp mắt.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *