Cận cảnh cây mai 80 tuổi ở Vĩnh Long thu hút nhiều du khách  – Du lịch

Cây mai 80 tuổi của ông Nguyễn Văn Đối (Ba Đối) ở ấp Đông Hậu, xã Đông Bình, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã trở thành điểm đến thân quen của du khách từ mấy năm nay.

Năm nay ở tuổi 71, ông Ba Đối trông vẫn rắn rỏi. Tiếp chuyện chúng tôi, ông Ba Đối nhớ lại: cây mai này được cha ông trồng cách đây gần 80 năm.

“Lúc đó, vùng đất này chỉ toàn cỏ lác, cỏ năng… Còn căn nhà này là cái còi lá để giữ lúa. Cây mai này có thể là hạt trôi dạt theo thân đủng đỉnh hay dấu chân chim, rồi nảy mầm bám rễ, được cha ông thuận tay đắp bồi gò đất. Cây mai lớn lên trong góc chòi lá, sau này thành căn nghiệp của cháu con. Nó lớn lên, chứng kiến mọi thăng trầm của xóm Cống Cây Gòn nhỏ này”, ông Ba Đối kể.

Cận cảnh cây mai 80 tuổi ở Vĩnh Long thu hút nhiều du khách - Hình 1

Ông Ba Đối bên cạnh cây mai .

Nó là loài mai cổ điển có 5 cánh. Tuy nhiên hiện cũng có những nhánh ra đến 8 cánh. Điều lạ là tán lá là đà dưới mặt đất mà không vươn cao. Thân cây hiện nay có dáng khá đẹp, đường kính hơn 50 cm. Tán cây có đường kính khoảng 9 mét, cao chỉ khoảng 4-5 mét. Vì thế, ông Ba Đối phải dùng cây đỡ nhánh để mọi người ra vào không đạp nhánh.

Năm nay, điều thú vị là ông phát hiện có 2 nụ mọc lên từ rễ trồi lên. Theo ông, những câu chuyện về cây mai và hoa trổ trên rễ là sự kỳ thú của thiên nhiên mà không thể giải thích nổi!

Bí quyết chăm sóc mai của anh Ba Đối chính là chăm sóc một cách tự nhiên, giữ vẻ đẹp do thiên nhiên ban tặng, cho nó giao hòa giữa đất trời. Vì vậy, từ thế đứng cho đến phong thái cây mai đã toát lên cái hồn.

Cận cảnh cây mai 80 tuổi ở Vĩnh Long thu hút nhiều du khách - Hình 2

Có người trả giá 1,5 tỷ đồng nhưng ông Ba Đối không bán,

Ông Ba Đối chỉ sử dụng một ít thuốc trừ sâu, còn bón phân đa phần là phân chuồng, phân rơm mục… tự ông ủ, chứ không dùng phân hóa học. Mỗi khi gần Tết, ông và bà phải lặt lá mai bằng tay trong 4 ngày mới xong (thường từ 13 đến 16 âm lịch) chứ không phun thuốc như nhiều người mách bảo. Lá mai lặt có thể độn 1 con mương nhỏ. Sau khi lặt lá, mai bắt đầu trổ bông. Thời gian trổ của cây kéo dài hơn 1 tháng. Rực rỡ nhất là từ 25 Tết kéo dài cho đến mùng 10. Toàn cây hoa vàng rực, thơm cả một vùng.

Cận cảnh cây mai 80 tuổi ở Vĩnh Long thu hút nhiều du khách - Hình 3

Những bông hoa nở trên rễ cây mai.

Trước đây, có người trả giá cây mai này 1,5 tỷ nhưng ông không bán vì ông xem nó người bạn thân thiết.

“Nhờ có cây mai, tôi có thêm bạn bè phương xa đến uống trà, trò chuyện về cây mai. Tuổi già, con cháu đi làm xa, chi có người con trai ở gần, nên có thêm bạn bè tôi rất vui” ông Ba Đối bộc bạch.

Cận cảnh cây mai 80 tuổi ở Vĩnh Long thu hút nhiều du khách - Hình 4

Nhờ cây mai mà ông Ba Đối có thêm nhiều người bạn phương xa.

Giữa muôn nẻo đường phương Nam này vẫn còn nhiều cây mai đẹp, tuy nhiên, cây mai của ông Ba Đối lại dân dã, chân phương vì chứa cái hồn quê, không cầu kỳ đã tạo một nét riêng níu chân du khách.

Ngẩn ngơ ngắm ‘cụ’ mai khổng lồ giá 2 tỉ tại Hội hoa xuân

Cây mai khổng lồ, vàng rực cả một góc Hội hoa xuân TP.HCM thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan và nhiếp ảnh gia.

Kết quả Hội hoa xuân 2021 vẫn đang là một bí ẩn, nhưng đến với hội hoa xuân năm nay, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước hình ảnh cây mai vàng rực rỡ cả một góc. Phần thân cây to, rễ cây sần sùi trồi lên cả mặt đất.

Cây mai cao tầm 3 m, hoa và nụ chi chít, bông hoa lớn, những cánh hóa xếp lớp chồng lên nhau e ấp trong nắng ấm phương Nam. Đây là một trong những điểm thu hút khách tham quan đến chụp hình nhiều nhất tại Hội hoa xuân TP.HCM năm nay.

Ngẩn ngơ ngắm 'cụ' mai khổng lồ giá 2 tỉ tại Hội hoa xuân - Hình 1

Cây mai khổng lồ nổi bật tại Hội hoa xuân TP.HCM.

Anh Hồ Vĩnh Anh, phụ trách khu trưng bày hoa mai (công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP.HCM), cho biết cây mai này của nghệ nhân Nguyễn Văn Lến (An Giang). Cây hiện được định giá 2 tỉ.

“Cây mai này khoảng 100 tuổi, là giống mai cúc, nhiều cánh, lâu tàn, là cây mai lớn nhất tại Hội hoa xuân TP.HCM tổ chức tại công viên Tao Đàn năm nay. Cây mai này được vận chuyển từ An Giang lên Sài Gòn hôm 23 Âm lịch”- anh Vĩnh Anh cho biết.

Ngẩn ngơ ngắm 'cụ' mai khổng lồ giá 2 tỉ tại Hội hoa xuân - Hình 2

Theo anh Hồ Vĩnh Anh người phụ trách khu trưng bày hoa mai cho biết cây mai này thuộc loài mai cúc.

Chị Thùy Anh (Quận Bình Thạnh) chia sẻ lần đầu tiên chị thấy một cây mai vàng đẹp đến vậy: “Cây mai khổng lồ thì tôi thấy nhiều rồi, nhưng mai có bông lớn, vàng rực cả một góc trời vậy thì đây là lần đầu”.

Hội hoa xuân TP.HCM tổ chức tại công viên Tao Đàn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn khách trong và ngoài nước. Bên cạnh những tiểu cảnh cầu kì, những cây cổ thụ có tuổi đời cả trăm năm tuổi còn có những cây bonsai dáng siêu độc lạ.

Dưới đây là một số hình ảnh cây mai vàng khổng lồ đang hút khách tại Hội hoa xuân năm nay:

Ngẩn ngơ ngắm 'cụ' mai khổng lồ giá 2 tỉ tại Hội hoa xuân - Hình 3

Cây mai khổng lồ thu hút sự chú ý của khách tham quan.

Ngẩn ngơ ngắm 'cụ' mai khổng lồ giá 2 tỉ tại Hội hoa xuân - Hình 4

Mai vàng rực cả một góc trời.

Ngẩn ngơ ngắm 'cụ' mai khổng lồ giá 2 tỉ tại Hội hoa xuân - Hình 5

Hàng trăm cánh hoa xếp lớp lên nhau khoe sắc.

Ngẩn ngơ ngắm 'cụ' mai khổng lồ giá 2 tỉ tại Hội hoa xuân - Hình 6

Cây mai hiện đang được trưng bày tại công viên Tao Đàn TP.HCM.

Ngẩn ngơ ngắm 'cụ' mai khổng lồ giá 2 tỉ tại Hội hoa xuân - Hình 7

Mai vàng khoe sắc trong nắng ấm phương Nam.

Ngẩn ngơ ngắm 'cụ' mai khổng lồ giá 2 tỉ tại Hội hoa xuân - Hình 8

Cô gái tranh thủ vắng người chụp ảnh lưu niệm.

Ngẩn ngơ ngắm 'cụ' mai khổng lồ giá 2 tỉ tại Hội hoa xuân - Hình 9

Đây được đánh giá là cây mai thu hút nhất tại Hội hoa xuân TP.HCM năm nay.

Ngẩn ngơ ngắm 'cụ' mai khổng lồ giá 2 tỉ tại Hội hoa xuân - Hình 10

Cây mai cao tầm 3 m.

Ngẩn ngơ ngắm 'cụ' mai khổng lồ giá 2 tỉ tại Hội hoa xuân - Hình 11

Sắc vàng của những bông hoa rực rỡ cả một góc công viên Tao Đàn.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *